VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
BHXH TP. Hà Nội: Mạnh tay xử lý nợ đọng bảo hiểm xã hội

Nợ đọng BHXH, BHYT của Hà Nội nằm trong mức cao nhất cả nước.

BHXH TP. Hà Nội: Mạnh tay xử lý nợ đọng bảo hiểm xã hội

Trong thời gian qua, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) TP. Hà Nội đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp xử lý nợ đọng BHXH. Trong đó, BHXH TP. Hà Nội đã công bố danh sách hàng loạt đơn vị nợ đọng BHXH. Việc công khai danh sách này là bước đầu thể hiện sự quyết liệt của Ngành trong xử lý tình trạng nợ đọng BHXH vốn gây nhiều bức xúc thời gian qua.

Trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế sẽ bị xử lý hình sự

Tham vấn quốc tế về định hướng, giải pháp phát triển ngành BHXH Việt Nam

Gần 29.000 lao động chưa đóng tiền bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc đối với học sinh, sinh viên

Từ 01/7/2018: Tăng 180.000 đồng trợ cấp thai sản

Ngay từ đầu năm 2017, BHXH Thành phố đã chủ động xây dựng kế hoạch, tập trung kiểm tra việc thực hiện chế độ chính sách BHXH, BHYT cho người lao động tại các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn. Mặc dù BHXH Thành phố đã triển khai các biện pháp thu hồi nợ một cách ráo riết nhưng tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT của Hà Nội vẫn nằm trong mức cao nhất cả nước.
Tính đến hết ngày 30/9/2017 đã có 500 DN nợ từ 6 đến 24 tháng trở lên, với số tiền hơn 434 tỷ đồng (chiếm 13,3% tổng số nợ của toàn thành phố), được BHXH TP. Hà Nội đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử. Các doanh nghiệp này đã có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của hơn 20.000 lao động trên địa bàn Thủ đô.
Điển hình là Công ty TNHH May mặc xuất khẩu VIT Garment (huyện Mê Linh) nợ 15 tháng, hơn 22,6 tỷ đồng; Công ty cổ phần Cầu 12 CIENCO 1 (quận Long Biên) nợ 12 tháng, 14 tỷ đồng; Công ty cổ phần Cầu 14 nợ 22 tháng, 14 tỷ đồng; Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân (quận Hà Đông) nợ 13 tháng, hơn 11 tỷ đồng…
BHXH Thành phố đã chủ động, tích cực phối hợp với Công an Thành phố, Liên đoàn Lao động Thành phố, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Cục Thuế TP. Hà Nội triển khai Quy chế phối hợp bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp các chế độ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2017-2020. 
BHXH TP. Hà Nội cũng chỉ đạo BHXH các quận, huyện, thị xã chuyển các đơn vị nợ trên 12 tháng sang Liên đoàn Lao động Thành phố để khởi kiện; báo cáo cấp ủy Đảng, chính quyền sở tại để chỉ đạo các đơn vị chức năng vào cuộc thu hồi nợ; thành lập chuyên đề thu nợ, thanh tra, kiểm tra…
BHXH TP. Hà Nội đã phối hợp với lực lượng công an tiến hành kiểm tra 28 đơn vị, thu hồi được 3,69/23,94 tỷ đồng (chiếm 15,42%) và có nhiều đơn vị chủ động trả đủ số tiền nợ, như: Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại - Dịch vụ Thăng Long (quận Long Biên) trả đủ 120,4 triệu đồng; Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư và Kiểm định xây dựng (quận Đống Đa) 269,5 triệu đồng… Thanh tra chuyên ngành tại 17 đơn vị, đã thu được 3,29/7,98 tỷ đồng (chiếm 41,28%). Trong đó, có 8/17 đơn vị nợ BHXH, BHYT đã chủ động nộp số tiền nợ ngay khi có quyết định thanh tra…
Để giảm tỷ lệ nợ năm 2017 xuống dưới 4% như mục tiêu phấn đấu, BHXH Thành phố áp dụng nhiều biện pháp mới và thực hiện quyết liệt hơn.
Việc đôn đốc thu nợ đã được thực hiện ngay khi có phát sinh nợ từ tháng thứ 2. BHXH Hà Nội tăng cường phối hợp chặt chẽ với Cục Thuế Hà Nội tổng hợp báo cáo UBND Thành phố các doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT, BHTN để mời đối thoại và sớm có biện pháp yêu cầu chủ sử dụng lao động phải thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người lao động. Cục Thuế Hà Nội cũng tiến hành cập nhật danh sách các doanh nghiệp nộp thuế trên địa bàn hằng quý, làm cơ sở để yêu cầu các doanh nghiệp chưa đóng BHXH tham gia thực hiện nghĩa vụ với người lao động. 
Nhằm bảo đảm an sinh xã hội cho người lao động, BHXH TP. Hà Nội quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu giảm nợ đọng BHXH, BHYT và đây được coi là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, xuyên suốt trong năm 2017 và những năm tiếp theo. Với sự chủ động vào cuộc, BHXH TP. Hà Nội phấn đấu giảm tỷ lệ nợ đọng BHXH xuống dưới 4%, bảo đảm quyền lợi chính đáng và giải quyết chế độ, chính sách BHXH kịp thời cho người lao động.
THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM