VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
CPI năm 2019 khả năng xoay quanh mức 3,5%

CPI năm 2019 có khả năng sẽ xoay quanh mức khoảng 3,5%. Nguồn: internet

CPI năm 2019 khả năng xoay quanh mức 3,5%

Đó là nhận định của ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) khi dự báo về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) những tháng cuối năm 2019.

CPI 6 tháng đầu năm "hạ nhiệt" theo giá xăng dầu

CPI quý I/2019 tăng thấp nhất 3 năm gần đây

Chính phủ sẽ kiểm soát CPI năm 2019 từ 3,3-3,9%

Ban Chỉ đạo điều hành giá đặt mục tiêu kiểm soát CPI từ 3,3-3,9%

CPI 6 tháng đầu năm thấp nhất trong 3 năm

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết, thực hiện mục tiêu kiểm soát tốc độ tăng giá tiêu dùng bình quân năm 2019 khoảng 4% Quốc hội đề ra, ngay trong những tháng đầu năm 2019, Ban Chỉ đạo điều hành giá đã thảo luận, đánh giá và thống nhất điều hành giá theo 3 kịch bản trong khoảng từ 3,3-3,9%.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, CPI đã duy trì tốc độ tăng theo đúng theo kịch bản được Ban Chỉ đạo điều hành giá dự báo từ đầu năm. Theo đó, CPI tháng 6 giảm 0,09% so với tháng 5/2019, CPI bình quân 6 tháng đầu năm chỉ tăng 2,64% so với cùng kỳ, là mức thấp nhất trong 3 năm trở lại đây.

CPI 6 tháng đầu năm tăng thấp so với dự báo là do các yếu tố như: giá lương thực giảm do nguồn cung trong nước dồi dào; giá xăng dầu trong nước giảm trở lại từ cuối tháng 5 đến nay; giá dịch vụ viễn thông tiếp tục giảm…

Kết quả kiểm soát CPI ở mức thấp là nhờ sự nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương trong việc phối hợp chặt chẽ thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo cân đối cung cầu, tăng cường thanh kiểm tra, điều hành giá các mặt hàng do nhà nước quản lý với mức độ và thời điểm phù hợp, hạn chế tác động đến giá cả chung và lạm phát kỳ vọng. 

Dự báo CPI năm 2019 khoảng 3,5%

Dự báo về CPI những tháng cuối năm 2019, ông Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, trên cơ sở CPI 6 tháng đầu năm được kiểm soát ở mức thấp, nếu không có các diễn biến quá bất thường thì việc đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát ở mức 4% theo chỉ tiêu Quốc hội giao là nằm trong tầm kiểm soát của Chính phủ.

Trong đó, những yếu tố có thể tác động tăng mặt bằng giá những tháng đầu năm có thể kể đến như: Biến động phức tạp của giá xăng dầu thế giới theo diễn biến phức tạp về địa – chính trị; Việc điều chỉnh giá một số mặt hàng do Nhà nước quản lý như y tế, giáo dục theo lộ trình thị trường; Việc điều chỉnh tiền lương cơ sở; Yếu tố rủi ro về dịch bệnh, thiên tai và thời tiết bất lợi có thể tác động đến mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm…

CPI năm 2019 khả năng xoay quanh mức 3,5% - Ảnh 1

Nếu không có các diễn biến quá bất thường thì việc đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát ở mức 4% theo chỉ tiêu Quốc hội giao là nằm trong tầm kiểm soát của Chính phủ.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính)

Bên cạnh những yếu tố tác động làm tăng CPI, có một số yếu tố có thể làm giảm áp lực lên mặt bằng giá như: Giá một số mặt hàng dự báo ổn định, giá giảm như dịch vụ viễn thông, mặt hàng đường; Nguồn cung cầu thị trường các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu vẫn được đảm bảo. Bên cạnh đó, lạm phát cơ bản, tỷ giá, lãi suất hiện vẫn đang được điều hành ổn định... cũng sẽ tác động giảm áp lực lên mặt bằng giá.

Trên cơ sở dự báo các yếu tố tác động, ông Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, CPI năm 2019 có khả năng sẽ xoay quanh mức khoảng 3,5%.

Để đảm bảo mục tiêu kiểm soát CPI bình quân năm 2019, hỗ trợ cho tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, từ nay đến cuối năm, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục chủ động phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương chủ động theo dõi sát diễn biến cung cầu, thị trường, giá cả để có giải pháp bình ổn thị trường phù hợp, nhất là đối với một số mặt hàng thiết yếu hiện đang có nhiều biến động khó lường về cung cầu và chịu tác động lớn từ giá thế giới như thịt lợn, lương thực, xăng dầu, LPG; mặt hàng đang có nhu cầu cao như vật liệu xây dựng.

Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về giá. Kiểm soát chặt chẽ yếu tố hình thành giá đối với các hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá, hàng hóa, dịch vụ mua sắm từ nguồn ngân sách nhà nước, hàng hóa, dịch vụ công ích, dịch vụ sự nghiệp công; kiểm soát chặt chẽ việc kê khai giá của doanh nghiệp...

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM