VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư sang Nhật Bản

Nhật Bản đã thu hút được 49 dự án đầu tư từ các doanh nghiệp Việt Nam với tổng số vốn đăng ký 75 triệu USD. Nguồn: Internet

Nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư sang Nhật Bản

Doanh nghiệp Việt Nam có nguyện vọng đầu tư sang Nhật Bản sau khi hoàn thành các thủ tục đăng ký với văn phòng JETRO sẽ được cung cấp hoàn toàn miễn phí các dịch vụ về cơ sở vật chất và tư vấn.

Lộ diện những nhà bán lẻ hàng đầu

Để doanh nghiệp trở thành động lực tăng trưởng

TOP 500 doanh nghiệp có hiệu quả kinh doanh tốt 2017

Sáng nay (6/12), tại Hà Nội, Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) đã chức họp báo giới thiệu các chương trình hỗ trợ đầu tư sang Nhật Bản. Theo đó, các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Việt Nam muốn đầu tư sang Nhật Bản sẽ nhận được nhiều chính sách hỗ trợ tích cực từ JETRO.

Theo ông Nguyễn Sỹ Hải - Đại diện JETRO Hà Nội, JETRO là cơ quan thuộc Chính phủ Nhật Bản có nhiệm vụ xúc tiến quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Nhật Bản và các nước trên thế giới. Hiện JETRO đã có 74 văn phòng đặt tại 54 quốc gia, tại Việt Nam, JETRO có 2 văn phòng đặt tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Ngoài nhiệm vụ hỗ trợ các nhà đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam, JETRO còn hỗ trợ các nhà đầu tư Việt Nam đầu tư sang Nhật Bản.

Theo đó, khi doanh nghiệp Việt Nam có nguyện vọng đầu tư sang Nhật Bản như mở văn phòng đại diện, lập chi nhánh, công ty con hoặc pháp nhân tại Nhật, sau khi hoàn thành các thủ tục đăng ký với văn phòng JETRO sẽ được cung cấp hoàn toàn miễn phí các dịch vụ về cơ sở vật chất và tư vấn.

Cụ thể, về cơ sở vật chất, doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Nhật Bản sẽ được cung cấp văn phòng tạm thời với đủ trang thiết bị như internet, điện thoại, fax, máy copy trong vòng 50 ngày làm việc tại Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp (IBSC) đặt tại 6 thành phố lớn của Nhật Bản là Tokyo, Yokohama, Nagoya, Osaka, Kobe, và Fukuoka. Ngoài phòng làm việc riêng cho từ 1-6 người, doanh nghiệp còn được sử dụng chung phòng họp, hội thảo, phòng tiếp khách tại IBSC.

Về các dịch vụ tư vấn, ông Nguyễn Sỹ Hải cho rằng, tại các IBSC, JETRO sẽ bố trí chuyên gia tư vấn cho doanh nghiệp theo các lĩnh vực liên quan đến đầu tư vào Nhật Bản, bao gồm: Các giấy tờ, thủ tục pháp lý liên quan đến việc lập pháp nhân nước ngài tại Nhật Bản; Các thủ tục, quy định liên quan đến thuế; Các thủ tục liên quan đến tuyển dụng lao động; Các thủ tục, quy định liên quan đến thẻ thường trú, visa; Cung cấp thông tin về các ưu đãi nếu có của địa phương dành cho doanh nghiệp.

Theo JETRO, tính đến thời điểm hiện tại, đã có tới 16.000 công ty nước ngoài trên thế giới sử dụng dịch vụ hỗ trợ của JETRO khi đầu tư vào Nhật Bản, trong đó có nhiều công ty của Việt Nam như tập đoàn công nghệ thông tin FPT đầu tư vào Nhật Bản năm 2005 và gần đây nhất là Công ty Cổ phần tập đoàn công nghệ CMC vào tháng 10/2017.

Để đẩy mạnh hơn nữa các chương trình hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam muốn đầu tư sang Nhật Bản, tháng 4/2015, JETRO Hà Nội đã lập nhóm chuyên trách Việt Nam gồm 3 người. Nhiệm vụ của nhóm là hỗ trợ các nhà đầu tư Việt Nam khi họ muốn đầu tư sang Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Hironobu Kitagawa- Trưởng đại diện văn phòng JETRO Hà Nội cho biết, Chính phủ Nhật Bản đang mong muốn thu hút đầu tư nước ngoài, nhất là các nhà đầu tư đến từ châu Á, trong đó có Việt Nam. Bên cạnh những chính sách hỗ trợ cho nhà đầu tư nước ngoài đầu tư tại Nhật Bản, Chính phủ Nhật Bản còn có các chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư nước ngoài như giảm thuế thu nhập doanh nghiệp theo từng năm, một số địa phương của Nhật Bản cũng hỗ trợ cho nhà đầu tư nước ngoài kinh phí ban đầu, ví dụ như doanh nghiệp đầu tư tại Nagakawa sẽ được hỗ trợ 2 triệu Yên để thuê đất đai và làm các thủ tục đầu tư…

Hiện tại, Nhật Bản đã thu hút được 49 dự án đầu tư từ các doanh nghiệp Việt Nam với tổng số vốn đăng ký 75 triệu USD. Mặc dù kết quả này còn khá khiêm tốn, tuy nhiên, theo JETRO, hiện có rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đến thị trường Nhật Bản, cộng với những chính sách ‘cởi mở’ của Chính phủ Nhật Bản trong thu hút FDI, thời gian tới, sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nhật Bản.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM