Nguồn cung bất động sản tăng, vẫn chưa lo ngại bong bóng

Theo Phạm Minh/thoibaokinhdoanh.vn

Theo giới chuyên gia, nguồn cung căn hộ mới tăng nhanh, tỷ lệ hấp thụ rất tích cực, đó là chỉ số đo lường tốt nhất cho thấy vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt của thị trường bất động sản.

Vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt của thị trường bất động sản. Nguồn: Internet.
Vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt của thị trường bất động sản. Nguồn: Internet.

Theo thống kê của Hội Môi giới Bất động sản (BĐS) Việt Nam, quý II/2019, nguồn cung căn hộ cả nước đạt 19.084 căn, giao dịch đạt 12.520 căn; nguồn cung thấp tầng đạt 10.203 căn, giao dịch đạt 5.595 căn. Tính chung 6 tháng đầu năm 2019, tổng nguồn cung đạt 50.285 căn, giao dịch đạt 32.233 căn.

Dồi dào cung cuối năm

Số liệu trên cho thấy, quý II nguồn cung và lượng giao dịch đều tăng hơn quý I/2019 (nguồn cung tăng 71% so với quý I/2019). Tỷ lệ hấp thụ BĐS nhà ở 6 tháng đầu năm đạt 68,6%, đặc biệt trong quý II/2019 tỷ lệ hấp thụ căn hộ bình dân lên tới 84,7%.

Còn theo thống kê của CBRE, quý II/2019 thị trường Hà Nội ghi nhận mở bán 6.400 căn, với trên 40% nguồn cung mở bán mới được tiêu thụ.

Thị trường TP. Hồ Chí Minh tổng cộng có 4.124 căn hộ được chào bán từ 10 dự án trong quý II/2019, các dự án mở bán trong quý được thị trường đón nhận tốt với tỷ lệ bán cao, trên 80%, mặc dù giá đã tăng 5 - 10% so với đợt trước.

Một số vùng có thị trường BĐS đã phát triển mạnh trong một vài năm trở lại đây như Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Ninh, Bình Dương, Đồng Nai… cho thấy sự giảm tốc về cả nguồn cung mới và lượng giao dịch bởi sự rà soát các dự án từ chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, Hội Môi giới cho biết, ở hầu hết các tỉnh thành khác trên cả nước đều ghi nhận sự phát triển của thị trường BĐS và thu hút các nhà đầu tư bởi các thành phố lớn không còn nhiều cơ hội đầu tư. Chủ đạo vẫn là dòng sản phẩm đất nền, giá cả tăng trưởng ổn định.

Dự báo về thị trường nửa cuối năm 2019, bà Hoài An - Giám đốc CBRE Hà Nội, cho rằng lượng mở bán mới tại Hà Nội sẽ vẫn duy trì nhịp độ. Năm 2019, căn hộ mở bán mới lên 33.000 căn và động lực này vẫn tiếp tục vào năm 2020 - 2021.

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, nhận định tại Hà Nội, 6 tháng cuối năm 2019 nguồn cung BĐS chào bán ra thị trường và lượng giao dịch dự kiến tăng mạnh. Giá bán không có nhiều biến động lớn (dao động dưới 5%), lượng hấp thụ tiếp tục duy trì ở mức cao.

Tại TP. Hồ Chí Minh, với hàng loạt các động thái mang tính tích cực từ chính quyền thành phố hứa hẹn sự phát triển mạnh về lượng cung và lượng giao dịch. Tỷ lệ hấp thụ tiếp tục duy trì ở mức cao. Giá dự kiến tăng mạnh sẽ kích thích các hoạt động đầu tư của các nhà đầu tư nhỏ lẻ trong 6 tháng cuối năm.

Dồi dào cung cuối năm
Dồi dào cung cuối năm
 

Chưa lo ngại bong bóng

Theo ông Nguyễn Văn Đính, thị trường BĐS Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh mặc dù có sự sụt giảm về lượng cung và lượng giao dịch nhưng tỷ lệ hấp thụ vẫn ở mức tương đối cao. Điều này cho thấy lực cầu tại 2 khu vực này vẫn rất mạnh. Giá BĐS nhà ở có chiều hướng tăng nhẹ nhưng không sốt, thị trường duy trì ở mức ổn định. Vì vậy, không xuất hiện bong bóng BĐS.

Bà Hoài An cho biết, hai thị trường lớn này hiện vẫn đang ở ngưỡng tích cực, có nguồn cung dồi dào và khả năng hấp thụ rất tốt.

Đặc biệt, tại TP. Hồ Chí Minh, nguồn cung chậm lại, lý do không phải do thị trường mà do thủ tục hành chính khiến cho nguồn cung giảm xuống. Nhưng điểm tích cực đó là khả năng hấp thụ rất dồi dào.

Với khu vực Hà Nội, nguồn cung ở thị trường này vẫn tương đối dồi dào và khả năng hấp thụ tốt. Tuy nhiên, giá dao động ở mức vừa phải, không có tình trạng tăng đột biến như xảy ra ở thị trường TP. Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, tình trạng sốt nóng cục bộ phân khúc đất nền đặc biệt tại một số vị trí nhất định cả ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là một hiện tượng tương đối bình thường bởi nó chỉ diễn ra tại những khu vực cục bộ và trong thời gian ngắn.

“Khi chúng ta có những nguồn thông tin mới về hạ tầng sẽ khiến cho thị trường hào hứng, vì vậy sẽ có những kỳ vọng về mức giá mới có khả năng tăng lên”, bà An nói.

Tuy nhiên để tránh đổ vỡ, theo bà An, chính quyền và cơ quan quản lý cần có những can thiệp nhất định, đơn cử là biện pháp can thiệp về hành chính khi có hiện tượng nóng sốt và thị trường giá tăng cao.

Xét về mặt kinh tế vĩ mô, bà An phân tích, hiện nay chu kỳ kinh tế của thế giới vẫn đang ở giai đoạn phát triển tốt, chưa có dấu hiệu giảm tốc, mặc dù chúng ta đang ở điểm cuối của chu kỳ nhưng chúng ta cũng chưa nhìn thấy điểm kết thúc.

Còn đối với Việt Nam, chu kỳ kinh tế phát triển tốt trong 10 năm qua, có những giai đoạn GDP tăng 7,8%, nhưng có thời gian giảm xuống 5,6%. Gần đây, Việt Nam chứng kiến tăng trưởng kinh tế đang ở mức 7%.

“Có nghĩa kinh tế vĩ mô đang ở chu kỳ tăng trưởng tốt, lạm phát 5% đang ở mức quản lý được”, bà An lạc quan.

Theo bà An, riêng thị trường BĐS cũng có tiến trình tương tự như chu kỳ của kinh tế thế giới. Trước đó, chúng ta cũng nhìn thấy BĐS Việt Nam trong giai đoạn 2011 - 2014 chững lại và rơi vào khủng hoảng. Và từ 2015 trở lại đây đang là thời kì phát triển rất nhanh của thị trường BĐS.

“Nguồn cung mới tăng nhanh, tỷ lệ hấp thụ rất tích cực, đó là chỉ số đo lường tốt nhất cho chúng ta thấy vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt của thị trường BĐS”, bà An dự báo.