Nguồn cung căn hộ "khủng" chuẩn bị đổ bộ thị trường TP. Hồ Chí Minh

Theo kinhdoanhnet.vn

(Tài chính) Theo Savills Việt Nam, dự kiến sẽ có khoảng 102 dự án bất động sản với khoảng hơn 70.00 căn hộ sẽ được các chủ đầu tư tung hàng ra thị trường TP.HCM trong thời gian tới.

Nguồn cung căn hộ "khủng" chuẩn bị đổ bộ thị trường TP. Hồ Chí Minh - Ảnh 1
Nguồn cung căn hộ "khủng" chuẩn bị đổ bộ thị trường TP. HCM

Cũng trong quý 1, có 7 dự án mới và các giai đoạn mới của 13 dự án hiện hữu tung bán khoảng 6.600 căn hộ, tăng 40% theo quý và tăng 137% theo năm. Đây là mức tăng nhiều nhất trong 1 quý kể từ thời điểm quý II/2011. Tính đến quý I/2015, thị trường sơ cấp có khoảng 20.500 căn hộ, tăng mạnh 11% theo quý và 32% theo năm.

Ghi nhận của Savills cho thấy, khác biệt với việc nguồn cung tăng mạnh, tình hình hoạt động của thị trường TP. HCM lại giảm so với quý cuối năm 2014. Theo đó, tỷ lệ hấp thụ toàn thị trường chỉ đạt 21%, giảm 1% theo quý nhưng tăng 11% theo năm. 

Trong quý I/2015, có khoảng 4.200 căn hộ được bán, tăng 3% theo quý và 167% theo năm. Đây là lượng giao dịch cao nhất kể từ quý IV/2010. Về tỷ lệ hấp thụ xét theo địa bàn, trong quý này, quận 2 và quận 7 tiếp tục dẫn đầu về lượng giao dịch với 38% tổng số căn đã bán, theo sau là Bình Thạnh, Tân Phú và Bình Tân với 31% thị phần. Phân khúc căn hộ hạng B và hạng C tiếp tục có sự giao dịch mạnh, chiếm 98% tổng số luợng giao dịch.

Tính đến năm 2017, thị trường sẽ tiếp nhận 70.100 căn hộ từ 102 dự án tương lai cũng như hiện hữu. Trong đó khoảng 29% số căn hộ trong tuơng lai dự kiến sẽ hoàn thành trong khoảng 2015 – 2016.

Nguồn cung căn hộ "khủng" chuẩn bị đổ bộ thị trường TP. Hồ Chí Minh - Ảnh 2
Tình hình hoạt động của thị trường căn hộ tại TP. HCM

Theo Savills đánh giá, với mong muốn cải thiện thanh khoản và giao dịch, nguời mua đang đựợc huởng lợi tự nhiều chính sách hỗ trợ tài chính, bao gồm các điều khoản thanh toán linh hoạt, lãi suất cho vay mua nhà cạnh tranh, gói kích cầu kinh tế.
Thương hiệu và uy tín của nhà đầu tư cũng là một yếu tố chính ảnh hưởng đến lòng tin của nguời mua.

Các loại sản phẩm trở nên đa dạng hơn với nhiều cách bố trí khác nhau. Diện tích các loại căn hộ có xu hướng giảm, qua đó giảm tổng giá trị căn hộ và hướng đến nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Tập đoàn Novaland, sau khi mua được 8 dự án trong năm 2014, cũng tham gia cuộc đua với việc chào bán ra thị trường lô A của dự án River Gate, chào bán đợt hai dự án The Tresor; lô TB1 của dự án Botanica và ba tháp đầu tiên của The Sun Avenue, cung cấp tổng cộng 756 căn hộ ra thị trường.

Ông Marc Townsend, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, nhận xét, sau nhiều năm trầm lắng, thị trường bất động sản cả nước đang chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ từ các dự án, không những lớn về quy mô, tầm vóc mà còn định vị ở phân khúc cao cấp hơn và quy hoạch phức tạp hơn. Cũng theo ông Marc Townsend, ngay trong phân khúc cao cấp cũng có mối tương quan thú vị giữa mức giá chào bán trên thị trường sơ cấp với quy mô chào bán trung bình của các dự án.

Theo đó, trong giai đoạn 2007-20008, khi giá bán đạt mức kỷ lục, quy mô chào bán trung bình của các dự án dao động trong khoảng 364-572 căn hộ cho mỗi đợt chào bán. Con số này có xu hướng giảm cùng với giá, khi giá xuống mức thấp nhất vào năm 2012, quy mô chào bán trung bình chỉ đạt 165 căn hộ cho mỗi đợt chào bán.

Tuy nhiên, ngay sau khi giá bất động sản bắt đầu tăng trở lại vào năm 2013, quy mô chào bán trung bình cũng rục rịch tăng theo; đặc biệt, kể từ cuối năm 2014, một lần nữa quy mô chào bán trung bình đạt ngưỡng gần 500 căn hộ cho mỗi đợt chào bán.
Cũng theo báo cáo từ CBRE Việt Nam, hoạt động bán hàng tại các sàn giao dịch bất động sản vẫn tích cực cho đến cận Tết nguyên đán cũng như ngay sau Tết.

Do đó, riêng tại TPHCM, một nửa số căn hộ chào bán kể trên đã được bán hết, trong đó, phân khúc bình dân có tỉ lệ tiêu thụ cao nhất trong quí 1-2015, tăng 17% so với quí trước đó. Trong khi đó, tốc độ bán hàng trong phân khúc cao cấp có phần chậm hơn khi lượng tiêu thụ giảm 30-40% so với quí trước. Đồng thời, giá chào bán tại nhiều dự án cao cấp, có vị trí tốt đã tăng 3-5% so với quí 4-2014, theo quan sát của CBRE Việt Nam.

Về triển vọng thị trường, Savills cho rằng các chính sách hỗ trợ về pháp luật và tài chính cho thị trường nhà ở dự kiến sẽ có tác động tích cực đến hoạt động của phân khúc căn hộ.