Trung tướng Tô Ân Xô – Người phát ngôn Bộ Công an:

Nguyên Kế toán trưởng Công ty AIC đã về Việt Nam đầu thú

Nguyễn Trung

Cuối buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2023 diễn ra chiều tối 4/7, Trung tướng Tô Ân Xô - Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, nguyên Kế toán trưởng Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) đã về Việt Nam đầu thú.

Trung tướng Tô Ân Xô phát biểu tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2023.
Trung tướng Tô Ân Xô phát biểu tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2023.

Trung tướng Tô Ân Xô – Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, qua công tác nghiệp vụ, hợp tác quốc tế về phòng chống tội phạm, mới đây, cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã tiếp nhận đối tượng Đỗ Văn Sơn, sinh năm 1977, nguyên là Kế toán trưởng AIC về đầu thú để được xem xét, khoan hồng. Đỗ Văn Sơn là đối tượng này đang bị truy nã trong đại án AIC.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành các thủ tục tố tụng đối với đối tượng Đỗ Văn Sơn, đang tích cực đấu tranh, khai thác, làm rõ tình tiết trong vụ án.

“Nhân vụ việc này, Bộ Công an một lần nữa kêu gọi các đối tượng liên quan trong vụ AIC đang lẩn trốn sớm ra đầu thú để được xem xét, hưởng khoan hồng”, Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Người phát ngôn Bộ Công an cũng cho biết, các đối tượng này có thể liên hệ với cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an, hoặc với cơ quan đại diện Việt Nam tại nước sở tại để được hướng dẫn ra đầu thú.

Trước đó, vào tháng 5/2023, TAND cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án phúc thẩm đối với các bị cáo trong vụ án vi phạm đấu thầu và đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai và Công ty AIC. 

Nhiều bị can được hội đồng xét xử chấp nhận giảm án. Tuy nhiên, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn - cựu Chủ tịch Công ty AIC và 7 bị cáo bị truy nã không được Hội đồng xét xử chấp nhận kháng cáo thay của các luật sư.

Lý do nhóm này không thuộc trường hợp được người bào chữa kháng cáo thay; các bị cáo bỏ trốn và đến nay chưa truy bắt được, đồng nghĩa tự từ bỏ quyền kháng cáo của mình.

Để xảy ra vụ án, 3 bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Trần Mạnh Hà và Hoàng Thị Thúy Nga (2 cựu Phó tổng giám đốc Công ty AIC) có vai trò cao nhất khi trực tiếp chỉ đạo nhân viên thực hiện hành vi phạm tội, nên có trách nhiệm liên đới bồi thường. Trong đó, trách nhiệm chính thuộc về bà Nhàn vì có vai trò chủ mưu, cầm đầu.