Nguyên nhân khiến đồng USD khó tăng giá trong thời gian tới


Chỉ số USD theo tính toán của Bloomberg đã giảm ước tính khoảng 10% tính từ khi lập mức cao kỷ lục vào tháng 9/2022 khi mà Fed hãm tốc độ nâng lãi suất.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet
Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet

Các nhà đầu tư trên thị trường tiền tệ dường như đang có một khoảng thời gian dễ chịu hơn so với nhà đầu tư trên các thị trường tài chính khác trước thềm số liệu lạm phát Mỹ được công bố, theo nội dung bài báo mới được Bloomberg đăng tải.

Điều này là bởi nhà đầu tư tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang tiến gần sát đến mức đỉnh của chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ, nếu xét theo kịch bản cứng rắn nhất. Đồng USD chật vật tăng giá dù rằng số liệu về việc làm tốt hơn kỳ vọng đẩy tăng lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ.

“Chúng tôi cho rằng đồng USD sẽ suy yếu khi mà lợi thế tăng trưởng kinh tế và lãi suất mà nước Mỹ đang có giảm đi trong những tháng tới”, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại bộ phận quản lý tài sản ngân hàng UBS – bà Solita Marcelli nói.

Chỉ số USD theo tính toán của Bloomberg đã giảm ước tính khoảng 10% tính từ khi lập mức cao kỷ lục vào tháng 9/2022 khi mà Fed hãm tốc độ nâng lãi suất. Đồng euro và đồng bảng Anh tăng vọt trong tháng vừa qua khi mà nhiều nhà đầu tư cho rằng các ngân hàng trung ương sẽ nâng lãi suất tiền mặt trong vòng 6 tháng tới, cùng lúc đó Fed nhiều khả năng sẽ nâng lãi suất thêm chỉ một lần nữa và rồi trong những tháng cuối năm sẽ hạ lãi suất.

“Xu thế giảm giá của đồng USD sẽ có thể chững lại phần nào trong ngắn hạn, nguyên nhân chính bởi kỳ vọng Fed nâng lãi suất vào tháng sau”, chuyên gia phân tích tại công ty chứng khoán TD Securities – ông Mark McCormick viết trong nhận định mới đây.

Giá trái phiếu và các chỉ số đo lường nỗi sợ trên thị trường chứng khoán đã tăng trong tuần này khi mà nhà đầu tư chuẩn bị cho khả năng việc chỉ số CPI được công bố vào ngày thứ Tư sẽ tạo ra nhiều biến động trên các thị trường này.

Phiên giao dịch ngày hôm nay trên thị trường châu Á, đồng USD hạ giá bởi nhà đầu tư dự báo số liệu lạm phát Mỹ công bố tối nay sẽ không cao như kỳ vọng và rằng lãi suất đồng USD tại Mỹ sẽ sớm lập đỉnh.

So với giỏ tiền tệ, chỉ số đồng USD hạ 0,1% xuống còn 102,02 điểm.

Lạm phát Mỹ tháng 3/2023 nhiều khả năng sẽ ở ngưỡng khoảng 5,2%, giảm đáng kể so với con số 6% của trước đó. Cùng lúc đó, lạm phát lõi tăng cao hơn lên mức khoảng 5,6%, theo tính toán của Reuters.

Chỉ số lạm phát tại Mỹ tăng vọt khoảng 3% trong tháng 2/2023, sau đó hạ 2,3% trong tháng 3/2023 và hạ khoảng 0,5% trong tháng 4/2023 do chịu ảnh hưởng từ những cuộc khủng hoảng ngân hàng do sự sụp đổ của ngân hàng SVB vào tháng 3/2023. Nhiều người tin rằng Fed sẽ không nâng lãi suất lên ngưỡng quá cao để giảm căng thẳng trong ngành ngân hàng.

Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại City Index, ông Matt Simpson, cho rằng số liệu lạm phát sẽ quyết định hướng điều chỉnh lãi suất của Fed, Fed chắc chắn sẽ nhanh chóng chuyển sang trạng thái cầm chừng nếu số liệu lạm phát thấp hơn so với kỳ vọng.

Các thành viên trên thị trường tiền tệ hiện đang dự báo về khả năng Fed nâng lãi suất 25 điểm cơ bản ước tính khoảng 74% vào tháng tới. Ngoài ra, thành viên thị trường cũng dự báo về khả năng sẽ có những đợt hạ lãi suất ngay từ đầu tháng 7/2023.

Chủ tịch Fed tại Philadelphia, ông Patrick Harker, cho biết ông cảm thấy chu kỳ ngừng nâng lãi suất đã gần đến còn chủ tịch Fed tại Chicago, ông Austan Goolsbee, nói rằng Ngân hàng Trung ương Mỹ cần thận trọng về việc nâng lãi suất trong bối cảnh có nhiều áp lực trong ngành ngân hàng.

So với đồng yên, đồng USD chạm ngưỡng cao khoảng 133,77 yên/USD, trước đó tăng lên ngưỡng cao nhất trong 1 tháng là 134,04 yên/USD, nó phản ánh cho khác biệt giữa chính sách tiền tệ của Fed và Ngân hàng Trung ương Nhật (BoJ).

Đối với những quý tới, IMF hiện đang ủng hộ quan điểm từ nhiều nước thuộc OECD và nhiều tổ chức quốc tế khác liên quan đến việc các ngân hàng trung ương nên duy trì lãi suất cao. Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) - bà Kristalina Georgieva nói rằng việc xử lý lạm phát có thể mang đến nền tảng cho triển vọng tăng trưởng kinh tế dài hạn.

Cũng theo bà Georgieva, vụ sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank và Credit Suisse bộc lộ những thất bại về quản trị rủi ro tại một số ngân hàng, đặc biệt công tác giám sát cũng có những vấn đề. Dù vậy, các nhà hoạch định chính sách Mỹ cũng đã hành động nhanh chóng và tổng thể trong những tuần gần đây.

Bà Georgieva tin rằng tình hình mất ổn định tài chính cần phải được giải quyết thông qua việc ngân hàng trung ương các nước bơm thanh khoản dồi dào nhằm giúp các ngân hàng xử lý khó khăn về vốn. Tuy nhiên nếu tình hình rối loạn tiếp diễn, bà thừa nhận giới chức tiền tệ có thể phải thay đổi quan điểm và hạ lãi suất.

Theo kịch bản đó, các ngân hàng trung ương sẽ phải chấp nhận đánh đổi giữa mục tiêu kiềm chế lạm phát và đảm bảo ổn định tài chính cũng như việc sử dụng các công cụ phù hợp. Cũng theo bà Georgieva, dự báo mới nhất về tăng trưởng kinh tế của IMF dự kiến công bố vào tuần tới tạm thời sẽ chưa có nhiều thay đổi so với lần gần nhất dù kinh tế thế giới đã đón nhận một số diễn biến mới.

Cùng ngày, Ngân hàng Thế giới (WB) đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2023 của khu vực Đông Âu và Trung Á lên 1,4% từ mức 0,1% trong dự báo trước đó, viện dẫn triển vọng của cả nền kinh tế Nga và Ukraine đã được cải thiện bất chấp xung đột.

Theo Trung Mến/thoidai.com.vn