Nhà container - Giải pháp ứng phó thiên tai

Theo Trần Biên/anninhthudo.vn

BoxPower - một startup của Mỹ vừa đưa ra giải pháp ứng phó thiên tai bằng những ngôi nhà container, bên trong có thiết lập hệ thống microgrid - hệ thống thu thập năng lượng Mặt trời quy mô nhỏ có thể cung cấp điện đủ dùng cho 3 gia đình gặp thiên tai sống trong cảnh “màn trời chiếu đất”.

Một container sẽ cung cấp 50 KW/h, đủ để cho 3 gia đình sử dụng.
Một container sẽ cung cấp 50 KW/h, đủ để cho 3 gia đình sử dụng.

Phong cách “IKEA”

Ý tưởng ban đầu của startup này là mong muốn cung cấp đủ điện sinh hoạt cho người dân ở những khu vực xảy ra thiên tai thảm khốc, cũng như chuẩn bị cho các bước sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống xấu có thể gặp phải. Việc lắp đặt cũng rất dễ dàng và nhanh chóng chỉ trong vài giờ đồng hồ, những microgrid này đáp ứng được yêu cầu cấp bách của một vùng vừa hứng chịu thảm họa thiên tai vừa xảy ra. 

“Chúng tôi vẫn hay đùa nhau rằng mình đang sản xuất các microgrid đúng như phong cách IKEA - lắp đặt nội thất nhanh chóng và tiện lợi của Tập đoàn sản xuất, thiết kế và lắp ráp đồ nội thất IKEA của Thụy Điển, bởi chỉ cần lắp ráp một chút là hệ thống có thể đi vào hoạt động. Tất cả các thành phần đều được mã hóa riêng, được cắt và khoan sẵn. Bất kỳ ai nếu đã lắp ráp được chiếc tủ của IKEA thì sẽ lắp ráp được hệ thống microgrid của chúng tôi, không cần bất kỳ sự trợ giúp của thiết bị đặc biệt nào”, Angelo Campus, nhà sáng lập và kiêm CEO của Boxpower cho biết.

Campus đã “thai nghén” dự án này từ khi còn chưa tốt nghiệp Đại học Princeton. Và trong một lần cứu trợ các nạn nhân sau trận động đất ở Haiti năm 2010, anh nhận thấy những người sống sót sau trận động đất rất cần có một chiếc máy phát điện, bởi khi đó lưới điện quốc gia của Haiti bị vô hiệu hóa tại rất nhiều khu vực, cộng thêm việc thiếu cả nhiên liệu đốt nên người dân Haiti khi đó đã sống trong cảnh vô cùng khốn khó. Đặc biệt, tại các vùng thiên tai xảy ra, tại các trạm y tế địa phương không có máy phát điện nên thuốc thang, vaccine, máu truyền và cùng rất nhiều hàng cứu trợ đã bị hỏng.

Cung cấp đủ điện cho cả 3 gia đình gặp thiên tai

Nói về căn nhà “container“ này nó rất đặc biệt. Về kích cỡ nó được cắt, khoan theo đúng một kích cỡ chuẩn nên việc di chuyển nó đến vùng gặp thiên tai cũng không quá khó. Bên trong container là pin năng lượng Mặt trời, cung cấp được khoảng 50 KW/h, đủ để cho 3 gia đình sử dụng hoặc một doanh nghiệp đang hoạt động. Việc tháo dỡ cũng như lắp đặt quá đơn giản nên mọi người có thể để nó vào trong container một cách an toàn nhất, đề phòng tình huống xấu xảy ra.

Microgrid - sản phẩm của startup BoxPower được đánh giá cao và thành công ngoài sức tưởng tượng. BoxPower đã có được thành công ở nhiều nơi. Hệ thống hoàn thiện đúng vào thời điểm cơn bão Maria đổ bộ Puerto Rico hồi năm 2017, đội ngũ Boxpower đã nhanh chóng mang điện tới cho một trường học vùng cao. Trong một năm rưỡi vừa qua, họ lắp đặt thêm tổng cộng 13 hệ thống, một trong số đó là tại cộng đồng hẻo lánh ở bang Alaska xa xôi, nơi người dân vốn sống dựa vào máy phát chạy diesel.

“Không chỉ bởi thảm họa thiên nhiên và tính bền vững của các microgrid đã khiến nó có mặt ở khắp nơi. Thời gian dần chứng minh rằng đây là cách thức tạo điện có hiệu quả về kinh tế cũng như là một phương thức cung cấp điện đáng tin cậy cho các cộng đồng người, cơ sở sản xuất, nhà riêng và các doanh nghiệp”, CEO của BoxPower cho biết thêm. 

Một phần mục đích ban đầu của Boxpower là giúp những khu vực chưa có ánh sáng điện tại các quốc gia kém phát triển và đang phát triển. Nhưng trong hiện trạng của biến đổi khí hậu ngày một gay gắt, thiên tai diễn ra khắp nơi, Boxpower tiếp tục duy trì mục đích trợ giúp các khu vực chịu ảnh hưởng của thảm họa thiên nhiên. Hiện tại, họ đã bắt đầu bán cả những “hộp mini” dùng cho một hộ gia đình. Trong thời đại mới, nhu cầu sử dụng điện Mặt trời ngày một cao, nên Boxpower với khả năng lắp đặt dễ dàng đang chiếm được cảm tình của người dùng.