Nhà đất Mỹ nhanh chóng hạ nhiệt khi giá liên tiếp lập kỷ lục

Theo Trung Mến/nhipsongdoanhnghiep.laodongcongdoan.vn

Thị trường nhà đất đã đóng băng khi mà các thành viên thị trường điều chỉnh với mức tăng của lãi suất thế chấp, chuyên gia kinh tế trưởng tại Moody Analytics – ông Mark Zandi phân tích.

Ảnh: Zillow
Ảnh: Zillow

Thị trường nhà đất Mỹ đang nhanh chóng hạ nhiệt khi mà giá nhà đất lập kỷ lục mới và lãi suất thế chấp cao hơn gây sức ép lên doanh số bán nhà, nhiều người mua tiềm năng tạm rời khỏi thị trường.

Hoạt động trên thị trường bất động sản chững lại, khoảng thời gian bán nhà mạnh tay của các doanh nghiệp bất động sản kết thúc. Đây có thể coi như dấu hiệu cho thấy kinh tế chững lại,theo nhận định của các chuyên gia kinh tế. Rủi ro suy thoái kinh tế như vậy tăng cao hơn.

Giá nhà trung bình của nhà đang sử dụng tăng lên mức trung bình 416.000USD trong tháng 6/2022, theo Hiệp hội bất động sản Mỹ (NAR) công bố vào ngày thứ Tư. Giá nhà tại Mỹ như vậy tăng 13,4% so với cùng kỳ và cao nhất tính từ khi các số liệu được tính toán vào năm 1999.

Cùng lúc đó, doanh số bán nhà đã qua sử dụng giảm đến tháng thứ 5 liên tiếp, mức giảm ghi nhận 54% trong tháng 6/2022 xuống mức 5,12 triệu căn. Mức doanh số bán nhà này như vậy thấp hơn so với doanh số trung bình của tất cả các tháng trong năm 2019 trước khi đại dịch COVID-19 trở nên căng thẳng.

“Việc giá nhà cao cũng như lãi suất thế chấp cao hơn rõ ràng đã làm thay đổi động lực trên thị trường bất động sản. Những ai muốn mua đơn giản họ đang chờ đợi đến khi giá nhà ở mức độ phù hợp hơn”, chuyên gia kinh tế trưởng thuộc NAR – ông Lawrence Yun phân tích.

Thị trường nhà đất đã đóng băng khi mà các thành viên thị trường điều chỉnh với mức tăng của lãi suất thế chấp, chuyên gia kinh tế trưởng tại Moody Analytics – ông Mark Zandi phân tích.

Tuy nhiên cũng theo ông Zandi, người mua không thể biết được khi nào là mức giá phù hợp, bên bán vẫn ngại ngần hạ giá sau khi giá đã được đẩy lên cao trong vài tháng trước.

Sự suy giảm của thị trường nhà đất Mỹ có thể tạo ra cú sốc mới với tăng trưởng kinh tế hiện vốn đã rất khó khăn khi lạm phát leo thang. Tăng trưởng kinh tế Mỹ quý 1/2022 giảm xuống còn khoảng 1,6%, theo Bộ Thương mại Mỹ và nhiều chuyên gia kinh tế.

Sau khi số liệu về doanh số bán bất động sản Mỹ được công bố, các chuyên gia kinh tế thuộc Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng kinh tế quý 2/2022 0,1 điểm phần trăm xuống còn 0,5%.

Các chuyên gia kinh tế thuộc HIS Markit đồng thời hạ dự báo 0,1 điểm phần trăm. Các chuyên gia hiện giờ đang tính toán về mức suy giảm GDP lên đến 2% trong quý 2/2022.

Bộ Thương mại Mỹ sẽ chính thức công bố số liệu GDP quý 2/2022 vào ngày 28/7/2022.

Dù giá nhà cao, nhiều căn nhà vẫn đang được bán ra nhanh chóng, thực tế này cho thấy nhu cầu mua nhà hiện vẫn vững vàng. Theo các tính toán, bất động sản thường được rao bán trên thị trường trung bình khoảng 14 ngày, khoảng thời gian ngắn nhất tính từ năm 2011.

Dự trữ nhà tồn đã tăng lên nhưng vẫn ở mức thấp, nguồn cung nhà tồn trên thị trường ước tính kéo dài 3 tháng. Tổng lượng nhà tồn không bán được ở thời điểm cuối tháng 6/2022 ước tính khoảng 1,26 triệu căn, mức tăng 9,6% so với tháng 5/2022.