Nhà đầu tư thận trọng vì giá bất động sản vẫn đang “neo cao“


Khác hoàn toàn những năm trước đây, từ sau Tết Nguyên đán tới nay, nhà đầu tư tiếp tục chờ đợi vì giá bất động sản đang neo cao và các chính sách vĩ mô chưa được rõ ràng.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Duy trì tâm lý thận trọng

Như mọi năm, khi ra Tết các nhà đầu tư sẽ bắt đầu một năm đầu tư kinh doanh mới, cũng là thời điểm thị trường bất động sản sôi động, các môi giới làm việc hết công suất để tư vấn sản phẩm cho khách hàng.

Còn năm nay, các nhà đầu tư đang có nguồn tiền mặt lớn vẫn rất dè chừng trong việc “xuống tiền” vào bất động sản. Có người tiếp tục chờ đợi nghe ngóng, quan sát thị trường, có người thì quyết định gửi tiền vào ngân hàng vì lãi suất vẫn đang cao.

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản Việt Nam tháng 1/2023 của Viện Nghiên cứu kinh tế - tài chính - bất động sản Dat Xanh Services (FERI), tỷ lệ khách hàng giữ tiền chờ thời điểm phù hợp để xuống tiền ước chiếm đến 88,7%.

Với phân khúc đất nền, mặc dù nhiều chủ đất đã sẵn sàng giảm mạnh giá bán từ 20 - 30%, tư vấn nhiệt tình cho khách hỏi mua, thế nhưng để chốt được giao dịch vẫn hoàn toàn khó khăn.

Chị Thu Nga (33 tuổi, ở thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, TP. Hà Nội), môi giới đất nền tại khu vực huyện Mê Linh chia sẻ rằng: “Mọi năm trước đây, thời điểm cuối năm và đầu năm là lúc thị trường nhộn nhịp nhất, khách hỏi mua, chủ bán đất trao đổi thường xuyên và giao dịch chốt cũng rất nhanh chóng. Thế nhưng từ cuối năm ngoái đến hiện giờ gần hết quý I của năm 2023, thị trường vẫn rất ảm đạm, chỉ có chủ đất rao bán để lấy tiền mặt giảm áp lực trả lãi ngân hàng, còn khách mua mới gần như chỉ hỏi để nắm tình hình chứ tâm lý vẫn phân vân chưa chắc chắn”.

Anh Nguyễn Tiến Đại (Thanh Xuân, Hà Nội) là một nhà đầu tư quan tâm đến thị trường bất động sản, đặc biệt là đất nền ven đô. Anh Đại cho biết, trước vấn đề thanh khoản khó khăn của đất nền, dù muốn đầu tư anh cũng phải rất nghiêm ngặt trong việc chọn mảnh đất cho mình.

“Tôi vẫn có niềm tin vào thị trường đất nền vùng ven. Tôi không phải sử dụng đòn bẩy tài chính từ ngân hàng nên với nguồn tiền đang có bản thân rất muốn đầu tư một mảnh ở phía Tây ngoại thành Hà Nội. Từ thông tin quy hoạch cũng như phát triển hạ tầng giao thông phía khu vực này, tôi tin sau vài ba năm nữa thị trường đất nền tiếp tục là phân khúc “vàng”.

Tuy nhiên, giá đất vẫn đang neo cao, trước tình hình rao bán cắt lỗ nhiều như hiện nay, tôi phải rất thận trọng nghiên cứu và lựa chọn kỹ mảnh đất định mua. Đầu tiên là phải đảm bảo yếu tố pháp lý; thứ hai là về vị trí, không gian phong thủy, tiện ích - dịch vụ xung quanh; thứ ba là khả năng sinh lời của mảnh đất này trong tương lai, đánh giá tính thanh khoản”, anh Đại nói.

Đối với phân khúc ở thực, căn hộ chung cư, các nhà đầu tư cũng đang trong tâm thế quan sát, chờ cơ hội phù hợp dù nhu cầu vẫn ở mức cao. Với phân khúc này, những sản phẩm có pháp lý tốt, chính sách ưu đãi hỗ trợ hấp dẫn từ chủ đầu tư và khả năng tiếp cận vốn vay ngân hàng lãi suất tốt sẽ nhận được sự quan tâm lớn từ khách hàng mua ở cũng như các nhà đầu tư.

Là một nhà đầu tư bất động sản rất “chuộng” phân khúc căn hộ chung cư, anh Nguyễn Văn Quang (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Dù thị trường có nhiều biến động thì theo quy luật tự nhiên nhu cầu chỗ ở của con người vẫn luôn tăng lên. Đầu tư vào phân khúc bất động sản ở thực là “khẩu vị” của tôi. Ở thời điểm hiện tại, việc lựa chọn sản phẩm cần phải khắt khe hơn để tránh những rủi ro tiềm ẩn. Đầu tiên, về vấn đề pháp lý, cần lựa chọn chủ đầu tư có uy tín. Tiếp nữa, cân nhắc về nguồn tiền cho sản phẩm, nếu phải sử dụng đòn bẩy tài chính ngân hàng thì cũng phải lên kế hoạch cụ thể để tránh mang thêm áp lực lãi suất.”

Nhà đầu tư cần niềm tin 

Các chuyên gia đánh giá, thị trường bất động sản năm 2023 tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức. Thế nhưng, bối cảnh nào cũng thế, trong nguy luôn có cơ, trong thách thức luôn có cơ hội. Với những khách hàng có tiềm lực tài chính tốt, đang sở hữu các bất động sản đúng xu hướng, am hiểu thị trường là những người có đủ cơ hội tham gia giai đoạn này. Nhận định về dài hạn, bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn, lợi nhuận cao, giữ giá trị tài sản tốt nhất.

Có thể nói, thị trường địa ốc hiện tại vẫn có rất nhiều tiềm năng, nhu cầu của con người về tài sản bất động sản ngày một tăng lên. Bài toán đặt ra là bên cạnh tháo gỡ những khó khăn về nguồn vốn hay pháp lý thì việc lấy lại niềm tin cho các nhà đầu tư là một yếu tố rất quan trọng giúp thị trường vực dậy.

Nhà đầu tư dè chừng hơn với sản phẩm bất động sản vì thiếu sự tự tin. Sự dè chừng này cũng tạo ra hiệu ứng chung với những người quan tâm và có ý định đầu tư vào lĩnh vực này, mọi thứ trở nên nhạy cảm hơn. Đôi khi chỉ một thông tin vô căn cứ cũng gây tâm thế hoang mang, làm xáo trộn cả thị trường.

Để giữ vững “phong độ” trên thị trường, chuyên gia chứng khoán, bất động sản Nguyễn Quốc Huy đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư: “Khi tham gia vào thị trường địa ốc, nhà đầu tư bản lĩnh phải hội tụ đủ được 3 yếu tố năng lực chính: Thứ nhất là năng lực về nghề, có đủ kiến thức, khả năng để nhìn nhận và đánh giá được tình hình trên thị trường bất động sản. Thứ hai là năng lực tài chính, cần chủ động nguồn tiền thì mới có thể sẵn sàng tham gia vào thị trường bất cứ lúc nào. Thứ ba là năng lực xử lý các vấn đề liên quan đến pháp lý, về quan hệ với khách hàng, về khả năng thanh khoản khi đầu tư, về xử lý những vấn đề khó khăn tranh chấp xảy ra, về phong thuỷ tâm linh...”.

Theo Thảo Bùi/Reatimes.vn