Nhà sáng lập Huawei: "Lệnh cấm của Hoa Kỳ sẽ khiến chúng tôi mất 30 tỷ USD"

Theo Thu Phương/baodautu.vn

Nhậm Chính Phi - nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Huawei Technologies Co Ltd cho biết tập đoàn đã bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến ​​từ lệnh trừng phạt của Mỹ, đồng thời kìm hãm tăng trưởng của Huawei khi ngăn cản hãng này tiếp cận các công nghệ quan trọng của Mỹ.

 Logo Huawei xuất hiện tại sân bay quốc tế Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc ngày 17/6/2019. Ảnh: Reuters
Logo Huawei xuất hiện tại sân bay quốc tế Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc ngày 17/6/2019. Ảnh: Reuters

Chia sẻ trong một cuộc họp tại trụ sở Thâm Quyến mới đây, Nhậm Chính Phi - nhà sáng lập, CEO của tập đoàn công nghệ Huawei dự báo các lệnh cấm vận của Mỹ có thể khiến hãng này mất khoảng 30 tỷ USD doanh thu trong vòng 2 năm tới.

Đây là lần đầu tiên Huawei định lượng tác động của các lệnh cấm của Hoa Kỳ sau nhiều tuần đưa ra những lời thách thức.

Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách đen xuất khẩu do lo ngại các vấn đề an ninh quốc gia, cấm các nhà cung cấp của Mỹ bán cho Huawei - nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất và nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới, mà không có sự chấp thuận đặc biệt. 

Lệnh cấm đã buộc các công ty, Google và nhà thiết kế chip ARM hạn chế hoặc ngừng mối quan hệ với Huawei.

"Huawei không ngờ rằng quyết tâm của Hoa Kỳ lại mạnh mẽ như vậy", ông Nhậm Chính Phi phát biểu tại trụ sở công ty ở Thâm Quyến vào ngày thứ Hai 17/6.

Hai chuyên gia công nghệ Hoa Kỳ, George Gilder và Nicholas Negroponte, cũng tham gia cuộc họp này.

"Chúng tôi không ngờ rằng họ sẽ tấn công chúng tôi trên nhiều khía cạnh như vậy", Nhậm Chính Phi nói và cho biết ông hy vọng hoạt động kinh doanh của công ty sẽ vực dậy vào năm 2021.

"Chúng tôi không thể cung cấp linh kiện, không thể tham gia vào nhiều tổ chức quốc tế, không thể hợp tác chặt chẽ với nhiều trường đại học, không thể sử dụng bất cứ thứ gì với các thành phần của Hoa Kỳ và thậm chí không thể thiết lập kết nối với các mạng sử dụng các thành phần đó", nhà sáng lập Huawei nói.

Năm 2018, doanh thu của Huawei đạt 721,2 tỷ nhân dân tệ (104 tỷ USD) và dự kiến đạt 100 tỷ USD trong năm nay và năm tới, Ren cho biết. Con số này thấp hơn so với mục tiêu ban đầu là 125 tỷ đến 130 tỷ USD năm 2019 tùy thuộc vào biến động ngoại hối.

Huawei

Huawei cũng cho biết tập đoàn có thể tung ra hệ điều hành Hongmeng đang được thử nghiệm trong vòng 9 tháng nếu cần, vì điện thoại của họ phải đối mặt với việc bị cắt khỏi các bản cập nhật hệ điều hành Android của Google.

Tuy nhiên, những người trong ngành vẫn hoài nghi rằng các nhà sản xuất chip Trung Quốc có thể nhanh chóng đáp ứng thách thức trong việc cung cấp các nhu cầu của Huawei và của các công ty công nghệ trong nước khác.

Negroponte, người sáng lập Phòng thí nghiệm Truyền thông Công nghệ Massachusetts, cho biết lệnh cấm của Hoa Kỳ là một sai lầm.

"Chủ tịch của chúng tôi đã nói công khai rằng ông sẽ xem xét lại Huawei nếu chúng tôi có thể thực hiện một thỏa thuận thương mại. Vì vậy, rõ ràng đó không phải là về an ninh quốc gia", Negroponte nói.

Tuy nhiên, doanh số điện thoại thông minh của Huawei đã bị ảnh hưởng. Nhậm Chính Phi cho biết các lô hàng điện thoại thông minh xuất ra thị trường quốc tế của hãng đã giảm 40%. Trong khi ông không đưa ra khoảng thời gian cụ thể, một phát ngôn viên đã làm rõ ông Nhậm đang đề cập đến thời điểm tháng trước.

Theo số liệu của Bloomberg,  Huawei hiện đã chuẩn bị tinh thần cho việc doanh số điện thoại sẽ mất 40-60% trong năm nay. Tuy nhiên, ông Nhậm cho biết Huawei sẽ không cắt giảm chi tiêu cho hoạt động R&D (nghiên cứu và phát triển).