Những “đại gia” nào đã và sắp cắt quan hệ với Huawei?

Theo Ngọc Trang/vneconomy.vn

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh trong đó xem Huawei là mối nguy hiểm đối với an ninh quốc gia, theo đó Bộ Thương Mại Mỹ đã đưa công ty này vào danh sách đen thương mại. Điều này đồng nghĩa các công ty Mỹ phải xin phép chính phủ trước khi làm ăn với Huawei. Phản ứng nhanh trước động thái này, nhiều công ty đã tuyên bố cắt quan hệ với Huawei dù có thêm thời hạn 3 tháng trước khi chấm dứt giao dịch với tập đoàn này.

Dưới đây là những công ty lớn đã và chuẩn bị ngừng hợp tác với Huawei, theo Business Insider.

1. Google

CEO Google, Sundar Pichai - Ảnh: Getty Images.
CEO Google, Sundar Pichai - Ảnh: Getty Images.

Không lâu sau khi Huawei bị liệt vào danh sách đen, Google tuyên bố ngừng cung cấp hệ điều Android cho các thiết bị của Huawei. Theo Bloomberg, gã khổng lồ Mỹ ngừng cung cấp cả phần cứng lẫn phần mềm cho Huawei. Thông tin này như "sét đánh ngang tai" đối với Huawei khi mà toàn bộ điện thoại thông minh (smartphone) của hãng đều đang chạy trên hệ điều hành Android.

Điều này đồng nghĩa hàng triệu khách hàng của Huawei sẽ không thể cập nhật các tính năng về an ninh và bị gián đoạn khi dùng các ứng dụng trên hệ điều hành này. 

Sau khi Bộ Thương mại Mỹ cho Huawei thêm thời hạn 90 ngày trước khi lệnh cấm bắt đầu, Google cho biết sẽ tạm hoãn việc ngừng cung cấp Android cho Huawei. 

2. Facebook

Mark Zuckerberg, CEO của Facebook - Ảnh: AP.
Mark Zuckerberg, CEO của Facebook - Ảnh: AP.

Theo hãng tin Reuters, mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook đã cấm Huawei cài đặt trước bất kỳ ứng dụng nào của Facebook - bao gồm WhatsApp và Instagram - trên các smartphone do hãng này sản xuất. Nguồn tin của Reuters cũng cho biết lệnh cấm này có hiệu lực tức thời trên mọi điện thoại chưa rời kho của Huawei. 

Phía Facebook cho biết quyết định này không ảnh hưởng tới những người dùng điện thoại Huawei hiện tại, họ vẫn có thể sử dụng và cập nhật các ứng dụng này. Các khách hàng mới của Huawei sẽ phải tải các ứng dụng Facebook từ gian hàng ứng dụng Google Play Store.

Do đó, có thể nói Facebook không cắt quan hệ với Huawei hoàn toàn. Tuy nhiên, quan hệ giữa Huawei và Google được cho là bất ổn, bởi khó có thể biết liệu Huawei có thể tiếp cận Play Store nữa hay không và có thể tiếp cận các ứng dụng của Facebook ở mức độ nào. 

3. Qualcomm

CEO Steven Mollenkopf của Qualcomm - Ảnh: Getty Images.
CEO Steven Mollenkopf của Qualcomm - Ảnh: Getty Images.

Các nhà sản xuất chíp của Mỹ như Qualcomm cũng hành động khá nhanh. Chỉ 3 ngày sau khi Huawei bị đưa vào danh sách đen, Qualcomm đã thông báo tới các nhân viên rằng công ty này sẽ ngừng cung cấp sản phẩm cho Huawei, cho tới khi có thông báo mới, theo Bloomberg.

4. Intel

Bob Swan, CEO của Intel - Ảnh: Intel.
Bob Swan, CEO của Intel - Ảnh: Intel.

Intel là một cái tên lớn nữa trong danh sách các nhà sản xuất chíp của Mỹ ngừng hợp tác với Huawei. Công ty sản xuất linh kiện điện thoại Lumentum của Mỹ cũng tuyên bố đã ngừng cung cấp sản phẩm cho Huawei dù tập đoàn Trung Quốc mang về cho công ty này 18% doanh thu trong quý 1. Theo Bloomberg, Huawei đã tích trữ dự phòng số lượng con chíp và linh kiện điện thoại đủ dùng trong ít nhất 3 tháng. 

5. Panasonic

Kazuhiro Tsuga, chủ tịch của Panasonic - Ảnh: Reuters.
Kazuhiro Tsuga, chủ tịch của Panasonic - Ảnh: Reuters.

Hãng công nghệ Nhật Bản Panasonic hôm thứ Năm tuần trước tuyên bố ngừng hợp tác với Huawei. "Chúng tôi dừng tất cả giao dịch kinh doanh với Huawei và nhóm 68 công ty nằm trong lệnh cấm của Mỹ", người phát ngôn của Panasonic nói với tờ The Guardian.

6. Arm

Simon Segars, CEO của Arm - Ảnh: Reuters.
Simon Segars, CEO của Arm - Ảnh: Reuters.

Hãng thiết kế con chíp Arm của Anh đã ra thông báo yêu cầu nhân viên dừng "tất cả các hợp đồng còn thời hạn, quyền lợi hỗ trợ và các cam kết đang chờ thực thi" với Huawei, theo BBC. Thông báo của Arm cho biết các thiết kế chíp của công ty có chứa "công nghệ nguồn gốc từ Mỹ". Arm là công ty cấp phép công nghệ chứ không tự sản xuất con chíp. 

7. Vodafone

Ảnh: Reuters.
Ảnh: Reuters.

Nhà mạng di động lớn nhất tại Anh Vodafone tuần trước tuyên bố đã loại thiết bị của Huawei ra khỏi chương trình ra mắt mạng 5G dự kiến diễn ra vào ngày 3/7 tới. 

"Chúng tôi sẽ tạm dừng nhận đặt trước điện thoại Huawei Mate 20 X (bản 5G) tại Anh", người phát ngôn của Vodafone chia sẻ với The Guardian. "Đây là biện pháp tạm thời do còn tồn tại những bất ổn liên quan tới thiết bị 5G mới của Huawei. Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét tình hình". 

8. EE

Ảnh: Reuters.
Ảnh: Reuters.

Tương tự như Vodafone, nhà mạng di động EE của Anh cũng loại Huawei ra khỏi kế hoạch triển khai mạng 5G của mình. EE cho biết họ đưa ra quyết định này sau khi Google tuyên bố ngừng cung cấp Android cho Huawei. 

9. Telefonica và Three: đang xem xét

Những “đại gia” nào đã và sắp cắt quan hệ với Huawei? - Ảnh 1

Hãng viễn thông khổng lồ Telefonica của Tây Ban Nha, sở hữu nhà mạng di động O2 tại Anh, cho biết "đang xem xét các chi tiết liên quan tới sắc lệnh của tổng thống Mỹ Donald Trump để xem có nguy cơ nào xảy ra cho khách hàng của chúng tôi hay không", Reuters cho biết. 

Trong khi đó, nhà mạng di động Three của Anh cũng cho biết đang cân nhắc lại mối quan hệ với Huawei trước khi triển khai mạng 5G. "Chúng tôi đang xem xét tất cả những rủi ro. Chúng tôi sẽ đánh giá những tác động tới khách hàng, trong cả ngắn lẫn dài hạn và có động thái tương ứng", người phát ngôn của Three nói với Telegraph.

10. Microsoft (có khả năng)

Những “đại gia” nào đã và sắp cắt quan hệ với Huawei? - Ảnh 2

Microsoft vẫn chưa có tuyên bố chính thức về quan hệ hợp tác với Huawei, nhưng laptop MateBook của Huawei đã bị gỡ khỏi gian hàng trực tuyến của Microsoft ngay trong tuần ông Trump đưa ra sắc lệnh trên. Hiện Microsoft từ chối bình luận về vấn đề này.