Trung Quốc: Dự trữ ngoại hối tăng tháng thứ 3 liên tiếp

Theo thoibaonganhang.vn

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tiếp tục tăng trong tháng 4, tháng tăng thứ 3 liên tiếp và mức tăng cũng cao hơn dự báo của giới chuyên môn. Nguyên nhân một phần cũng nhờ các biện pháp kiểm soát chặt đã hàm bớt dòng vốn chảy ra và ổn định đồng nhân dân tệ.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cho biết, kho dự trữ ngoại tệ của nước này tiếp tục tăng 20,4 tỷ USD lên 3,03 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 4, cao hơn so với ước tính trung bình của các nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát của Bloomberg là 3,02 nghìn tỷ USD trong một cuộc điều tra của Bloomberg về các nhà kinh tế.

“Áp lực giảm giá tiền tệ (đồng NDT) đã giảm đáng kể nhờ các biện pháp kiểm soát vốn được đưa ra vào cuối năm 2016 và đầu năm 2017”, Dariusz Kowalczyk – Nhà kinh tế và chiến lược cao cấp của Credit Agricole SA tại Hồng Kông cho biết. “Điều này có nghĩa là trong tương lai, mức độ khấu hao (kho dự trữ ngoại hối) sẽ chậm lại”.

Tom Orlik – Trưởng bộ phận kinh tế châu Á của Bloomberg Intelligence ở Bắc Kinh cũng cho rằng, sự gia tăng dự trữ ngoại hối trong tháng 4 phản ánh sự kết hợp các hiệu ứng: Các kiểm soát vốn chặt chẽ hơn và đồng nhân dân tệ ổn định hơn. “Vào đầu năm, có những quan ngại ngại thực sự rằng Trung Quốc sẽ phải đối mặt với một dòng chảy vốn chảy ra mạnh hơn. Nhưng điều đó rõ ràng đã không xảy ra”, ông nói.

“Ngoài việc đồng NDT ổn định, dữ liệu thương mại mạnh mẽ cũng như dòng tiền chảy ra giảm bớt cũng ảnh hưởng đến sự gia tăng nhẹ này”, Frederik Kunze – Kinh tế gia trưởng Trung Quốc của NordLB ở Hanover cho biết và thêm: Áp lực giảm giá NDT được nới lỏng, “điều đó có thể được xem như là tin tốt đối với dự trữ ngoại hối”.

Các biện pháp kiểm soát vốn khắt khe hơn đã làm dịu áp lực đối với đồng nội tệ và việc nền kinh tế duy trì được đà tăng trong tốc độ tăng trưởng lần đầu tiên trong 7 năm đang chất đầy thêm kho dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới của Trung Quốc. Mặc dù vậy, để chặn lại đà rơi của đồng NDT, các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đã “đốt” khoảng 1/4 lượng dự trữ ngoại tệ của nước này từ mức đỉnh cao là 4 nghìn tỷ USD vào năm 2014.

Lần đầu tiên kể từ năm 2011, kho dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã giảm xuống dưới 3 nghìn tỷ USD trong tháng Giêng sau khi đồng nhân dân tệ ghi nhận mức giảm hàng năm mạnh nhất trong hai thập kỷ qua trong năm 2016.

Trong tháng 4, đồng nhân dân tệ trên thị trường nội địa giảm 0,2% so với USD, mặc dù vậy đồng nhân dân tệ đã tăng 0,6% so với đồng bạc xanh tính từ đầu năm.

Cục Quản lý Ngoại hối cho biết trên trang web của mình rằng các dòng vốn cân bằng và các đồng tiền khác lên gia so với đồng USD đã góp phần gia tăng kho dự trữ. Cũng theo tuyên bố này, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, tỷ giá hối đoái ổn định và dòng chảy vốn qua biên giới cân bằng sẽ giữ cho kho dự trữ ổn định.

Theo Eva Yi - nhà kinh tế tại China International Capital Corp. ở Hồng Kông, dòng chảy vốn có thể sẽ giảm đáng kể trong năm nay khi kỳ vọng giảm giá của nhân dân giảm và đồng USD vẫn ổn định. Theo bà, các biện pháp kiểm soát vốn đột xuất vừa qua có thể được nới lỏng hoặc xoá bỏ trong tương lai gần.