Nhân dân tệ vào top 5 đồng tiền thanh toán toàn cầu

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn/CNBC

(Tài chính) Đồng nhân dân tệ (yuan) của Trung Quốc đã bứt phá ngoạn mục, lọt vào top 5 đồng tiền thanh toán toàn cầu, vượt qua cả đô la Úc và đô la Canada, Tổ chức Dịch vụ giao dịch quốc tế SWIFT vừa công bố.

Sau gần một năm nằm im ở vị trí thứ 7, đồng yuan đã đạt được thị phần kỉ lục là 2,17% trong mảng thanh toán toàn cầu theo giá trị, gần bắt kịp thị phần của đồng yên Nhật với 2,69%. Đồng đô la Mỹ, euro và đồng bảng Anh vẫn là ba đồng tiền thanh toán hàng đầu thế giới.

“Đó là một minh chứng tuyệt vời cho việc quốc tế hóa đồng nhân dân tệ và xác nhận quá trình chuyển đổi từ đồng tiền "mới nổi" sang đồng tiền thanh toán "kinh doanh thông thường", Wim Raymaekers, Trưởng ban Thị trường tiền tệ của SWIFT cho biết.

Sự phát triển của các trung tâm thanh toán đồng yuan ở nước ngoài trên khắp thế giới, bao gồm 8 thỏa thuận mà Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã ký vào năm ngoái, là một động lực quan trọng thúc đẩy sự tăng trưởng của đồng tiền này.

Việc thanh toán bằng đồng nhân dân tệ tháng 12 đã tăng tận 20,3% về mặt giá trị so với năm trước đó, trong khi sự tăng trưởng trong thanh toán của tất cả các đồng tiền khác chỉ ở mức 14,9%, SWIFT cho biết.

Năm ngoái, giá trị thanh toán của đồng tiền này cũng tăng tới 102% so với mức tăng trung trong cả năm của tất cả các loại tiền là 4,4%.

Trung Quốc dự kiến sẽ nỗ lực thúc đẩy để đưa đồng nội tệ vào rổ tiền tệ của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) trong đợt đánh giá vào cuối năm nay, và lần này các đối tác trong G20 có thể sẽ sẵn lòng lắng nghe đề nghị này.

Những ý kiến chính chống lại việc đưa đồng nhân dân tệ vào rổ những đồng tiền có quyền rút vốn đặc biệt (Special Drawing Rights), bao gồm đồng yên Nhật, đô la Mỹ, đồng bảng Anh và đồng euro, đó là đồng nhân dân tệ chưa đạt đến trình độ được tự do “sử dụng” hoặc chuyển đổi. Nhưng những lập luận này đang dần suy yếu sau khi các giao dịch đồng tiền này ở nước ngoài đang tăng nhanh.