Nhật cố gắng vận động hành lang các “đại gia” dầu mỏ để làm giảm giá dầu

Theo Trung Mến/nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn

Thủ tướng Nhật Fumio Kishida đã chỉ đạo các cơ quan liên quan cố gắng vận động các nước sản xuất dầu cùng với Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Nhật sẽ hối thúc các nước sản xuất xăng dầu của thế giới nâng sản lượng để làm dịu giá dầu toàn cầu dang tăng cao cho đến nay đã gây tổn hại đến lợi nhuận doanh nghiệp và chi tiêu các hộ gia đình, theo Nikkei đưa tin.

Thủ tướng Nhật Fumio Kishida đã chỉ đạo các cơ quan liên quan cố gắng vận động các nước sản xuất dầu cùng với Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA). Tokyo đồng thời cũng sẽ hỗ trợ cho một số ngành nghề chịu ảnh hưởng bởi giá dầu cao.

Chánh văn phòng nội các Nhật, ông Hirokazu Matsuno, cho biết: “Chính phủ Nhật sẽ dồn tổng lực để đảm bảo rằng giá dầu cao không khiến cho ngành nào chịu gián đoạn, cuộc sống hàng ngày của người dân cũng không chịu ảnh hưởng tiêu cực”.

Theo số liệu của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật, giá bán lẻ xăng toàn quốc trung bình 162,10 yên tương đương 1,42USD/lít vào ngày 11/10/2021 – đây là ngưỡng cao nhất chưa từng thấy trong nhiều năm. Áp lực giá xăng dầu tăng cao đè nặng lên các hộ gia đình và doanh nghiệp khi mà Nhật đang trong quá trình hồi phục kinh tế từ sau đại dịch COVID-19.

Tokyo sẽ hợp tác với IEA để đề nghị Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất và nhiều nước sản xuất dầu của thế giới tăng cường sản lượng. OPEC Plus, nhóm nước bao gồm OPEC và nhiều nước ngoài OPEC như Nga, vào ngày 4/10/2021 đã duy trì sản lượng tháng 11/2021 ở mức tương đương theo thỏa thuận hiện tại.

Các doanh nghiệp sản xuất dầu đang dần giảm đi những mục tiêu cắt giảm sản lượng từng được đưa ra vào tháng 5/2020 nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19. Tuy nhiên nguồn cung vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu tăng cao.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Nhật, ông Koichi Hagiuda, cho biết rằng dự kiến phía Nhật sẽ có cuộc đối thoại với các nước sản xuất dầu trước thềm cuộc họp tiếp theo của OPEC+ dự kiến diễn ra vào đầu tháng 11/2021.

“Tôi sẽ cần phải chuẩn bị việc vận động các nước thành viên OPEC thông qua đối thoại trực tiếp”, ông nói với các phóng viên.

Bộ trưởng Kinh tế Nhật, ông Daishiro Yamagiwa, đồng thời có tham dự cuộc họp vào ngày thứ Hai.

Vào ngày thứ Hai, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Toshimitsu Motegi đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Ahmad Nasser Al-Mohammed Al-Sabah nhằm kêu gọi Kuwait hợp tác hướng tới mục tiêu bình ổn thị trường thông qua việc mở rộng hoạt động sản xuất năng lượng.

Hiện chưa rõ liệu các nỗ lực vận động hành lang này có phát huy tác dụng hay không, tạm thời, Nhật đang khuyến khích các ngành nghề nội địa có phụ thuộc nhiều vào sản phẩm xăng dầu sử dụng chương trình hỗ trợ của chính phủ.

Ví dụ, những người vận hành tàu cá sẽ được đền bù khi giá dầu thô vượt ngưỡng nhất định hoặc nếu giá năng lượng tăng đột biến. Việc giá dầu tăng từ cuối năm 2020 cho đến nay đồng nghĩa với việc giải ngân tiền hỗ trợ sẽ áp dụng với các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bắt đầu từ tháng 1/2021.
Tuy nhiên nhiều người kinh doanh nghề cá không hề biết đến chương trình này, chính vì vậy sẽ cần đến công tác thông tin liên lạc tốt hơn từ phía Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Ngư nghiệp Nhật.

Chính phủ Nhật đồng thời thông báo chương trình hỗ trợ tương đương cho những người nông dân đang gặp khó với chi phí cao hơn. Chương trình chi trả cho các đối tượng bị ảnh hưởng sẽ được áp dụng với thời gian từ tháng 3/2021 cho đến nay.