“Nhảy” 10%, giá dầu tăng mạnh nhất 6 năm rưỡi

Theo dantri.com.vn

Giá dầu thế giới đêm qua (27/8) có phiên tăng mạnh nhất trong hơn 6 năm sau khi thống kê cho thấy kinh tế Mỹ tăng mạnh hơn dự báo và thị trường chứng khoán toàn cầu hồi phục mạnh.

Giá dầu thế giới đêm qua (27/8) có phiên tăng mạnh nhất trong hơn 6 năm sau. Nguồn: internet
Giá dầu thế giới đêm qua (27/8) có phiên tăng mạnh nhất trong hơn 6 năm sau. Nguồn: internet

Vào thời điểm đóng cửa tại thị trường New York, giá dầu thô WTI giao sau tăng 10,3%, mức tăng mạnh nhất trong 1 phiên của loại dầu này từ tháng 3/2009.

Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ công bố số liệu thống kê định kỳ cho biết, GDP nước này tăng 3,7% trong quý 2 vừa qua so với cùng kỳ năm ngoái, vượt xa dự báo mà giới phân tích đưa ra trước đó.

Hứng khởi trước số liệu GDP, thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong phiên này, với chỉ số S&P 500 tăng hơn 2,4%, nâng tổng mức tăng trong hai phiên vừa qua lên 6,4%, đánh dấu chuỗi hai phiên tăng mạnh nhất kể từ năm 2009.

Trước đó, thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng tăng mạnh sau 5 phiên liên tục lao dốc. Theo một số nguồn tin, Chính phủ Trung Quốc đã can thiệp vào thị trường chứng khoán để tránh tình trạng các chỉ số tiếp tục rơi sâu.

Đầu tuần này, giá dầu tại thị trường New York đã giảm sâu dưới mức 40 USD/thùng do lo ngại về sự giảm tốc nhu cầu của Trung Quốc. Thị trường tài chính toàn cầu chao đảo cũng là một lý do quan trọng đẩy giá dầu sụt sâu.

So với mức đỉnh của năm 2015 thiết lập vào tháng 6, giá dầu hiện đã giảm khoảng 31% do nỗi lo tình trạng nguồn cung dầu thế giới vượt nhu cầu sẽ khó được giải quyết sớm. Các thành viên Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) duy trì sản lượng ở mức kỷ lục, trong khi tồn kho dầu của Mỹ tiếp tục giữ cao hơn 90 triệu thùng so với mức trung bình mùa của 5 năm.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch đêm qua, giá dầu WTI tại sàn NYMEX tăng 3,96 USD/thùng, lên mức 42,56 USD/thùng. Trong phiên giao dịch đầu tuần, giá dầu loại này sụt xuống 37,75 USD/thùng, thấp nhất kể từ năm 2009.

Tuy vậy, nếu so với thời điểm đầu năm, giá dầu WTI hiện đã giảm 20%.

Giá dầu Brent tại thị trường London đóng cửa với mức tăng 4,42 USD/thùng, tương đương tăng 10%, dừng ở mức 47,56 USD. Đây cũng là phiên tăng mạnh nhất của dầu Brent từ tháng 12/2008.

Giá dầu thô tăng vọt kéo theo giá cổ phiếu của các công ty dầu khí. Giá cổ phiếu của Chevron, hãng dầu lửa lớn thứ nhì của Mỹ, tăng 4,8%.

“Thị trường đang bước vào hồi phục sau đợt bán tháo vừa rồi. Có một số thông tin kinh tế khả quan và thị trường đã sẵn sàng cho việc hồi phục. Thị trường có lẽ đã chạm đáy”, ông Michael Lych, Chủ tịch công ty Strategic Energy & Economic Research, nhận xét lạc quan với hãng tin Bloomberg.s

Chỉ số Bloomberg Commodity Index, thước đo giá 22 loại hàng hóa cơ bản, tăng 3% trong phiên này, mạnh nhất từ tháng 6/2012. Hôm thứ Hai, chỉ số này sụt xuống mức thấp nhất kể từ năm 1999.

“Thị trường đã giảm rất nhanh, và khi hết người bán, thì thị trường tăng trở lại. Tuy vậy, các yếu tố căn bản không thể thay đổi nhanh đến vậy đối với các hàng hóa cơ bản”, ông Michael Hiley, trưởng bộ phận giao dịch năng lượng công ty LPS Partners, đánh giá một cách thận trọng.