Nhiều doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc muốn đầu tư vào Việt Nam


Đó là thông tin được đại diện Công ty Triển lãm quốc tế Quảng Triền Quảng Đông nêu ra tại khai mạc Triển lãm Công nghệ thông minh Việt Nam 2023 (OCTF). Sự kiện lần này hàng loạt doanh nghiệp tên tuổi ngành công nghệ cao của Trung Quốc đã đến dự và tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam.

Nhiều doanh nghiệp công nghệ cao Trung Quốc tìm kiếm hợp tác đầu tư tại OCTF Việt Nam 2023. Ảnh: TL
Nhiều doanh nghiệp công nghệ cao Trung Quốc tìm kiếm hợp tác đầu tư tại OCTF Việt Nam 2023. Ảnh: TL

Từ ngày 21 - 23/9/2023 tại Trung tâm Hội nghị & Triển lãm Sài Gòn - SECC, 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh diễn ra Triển lãm Công nghệ thông minh tại Việt Nam - OCTF 2023. Sự kiện này do Công ty TNHH Triển lãm Quốc tế Quảng Triển Quảng Đông và Công ty CP Hội chợ Triển lãm và Quảng cáo Việt Nam - VIETFAIR phối hợp tổ chức.

Triển lãm OCTF 2023 tại TP.HCM có quy mô hơn 200 gian hàng, 150 doanh nghiệp tham dự, trưng bày hơn 2.000 sản phẩm, bao gồm: Sản xuất thông minh, năng lượng mới, vật liệu mới, điện tử tiêu dùng, đồ điện gia dụng thông minh, chiếu sáng thông minh, nhà thông minh, thiết bị điện tử và các lĩnh vực khác của các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu đến từ Trung Quốc.

"Với việc hiệp định RCEP có hiệu lực hợp tác thương mại giữa Trung Quốc với các nước ASEAN nhất là Việt Nam sẽ được mở rộng. Lần này chúng tôi sẽ đưa các doanh nghiệp xuất sắc từ Quảng Đông đến tìm hiểu thị trường Việt Nam nhằm tìm kiếm cơ hội đầu tư nhiều lĩnh vực trong khuôn khổ RCEP", đại diện Công ty Triển lãm quốc tế Quảng Triển Quảng Đông cho hay.

Là điểm dừng chân thứ 3 của chuỗi triển lãm OCTF trong năm 2023 sau Malaysia và Thái Lan cũng là sự kiện chuyên ngành đầu tiên về lĩnh vực tại Việt Nam. OCTF Việt Nam 2023 kỳ vọng giúp doanh nghiệp tiếp cận công nghệ sản xuất tiên tiến, nguồn khách hàng tiềm năng và sản phẩm chất lượng cao, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư từ các doanh nghiệp Trung Quốc.

Ông Lin Xiaobin, Giám đốc điều hành của Overseas Chinese Think Tank cho biết năm nay là năm thứ 7 Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kiều tổ chức triển lãm ở nước ngoài và đạt được nhiều kết quả tốt đẹp trong việc đưa các công ty mở rộng cơ hội kinh doanh sang Malaysia, Indonesia và Thái Lan. Vị này hy vọng Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm đến hấp dẫn các doanh nghiệp Trung Quốc.

"Tôi sẽ cùng 3 đồng sự nòng cốt ở lại Việt Nam thêm một thời gian để tìm hiểu toàn diện thị trường và chính sách hỗ trợ từ chính phủ để chuẩn bị cho việc thành lập nhà máy và phát triển sản phẩm phù hợp tại thị trường Việt Nam", vị này khẳng định.

Cụ thể, hàng loạt doanh nghiệp tên tuổi đã "trình làng" những công nghệ tiên tiến hàng đầu tại triển lãm lần này như Công ty TNHH Điện tử Quảng Châu Tengyue trưng bài toàn diện các dòng sản phẩm công nghệ máy pha chế công nghiệp tiên tiến. Công ty TNHH công nghệ Huake Thâm Quyến mang đến màng hình cảm ứng LCD công nghệ Nano bạc mới. Công ty Thiết bị điện Chaoyanghui Thâm Quyến kết hợp nhu cầu xây dựng của các khu công nghiệp, dự án điện của Việt Nam để mang đến các sản phẩm, giải pháp quang điện và lưu trữ năng lượng mới. Với tư cách là nhà cung cấp hệ thống máy bay không người lái trong nhà và ngoài trời hàng đầu thế giới Công ty Gaoju Thâm Quyến đã trưng bày các thiết bị như máy bay không người lái, cánh tay robot và robot dưới nước...

Chia sẻ với phóng viên, kỹ sư một nhà máy tại Việt Nam nhận định thiết bị công nghiệp do các công ty Trung Quốc có nhiều tình huống ứng dụng phù hợp cho việc nâng cấp và chuyển đổi thiết bị truyền thống trong dây chuyền sản xuất của nhà máy của doanh nghiệp mà vị kỹ sư này đang làm việc.

"Với những công nghệ ép phun, sơn đặc chủng của các doanh nghiệp Quảng Đông có thể giúp doanh nghiệp cải thiện khả năng R&D và khả năng đổi mới sản phẩm trong tương lai", vị kỹ sư nói.

Ông Zhang Wei, Phó hội trưởng Hội doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam cho biết: "nhu cầu chuyển đổi nâng cấp của ngành sản xuất truyền thống ở Việt Nam trong thời đại 4.0 là rất cần thiết. Thông qua OCTF được tổ chức tại Việt Nam sẽ khám phá được khả năng hợp tác sâu sắc hơn trong ngành khoa học công nghệ".

Đại diện Hội doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam nhấn mạnh rằng hiện có rất nhiều doanh nghiệp Trung Quốc vì muốn tìm hiểu thêm thông tin về thị trường Việt Nam đã lên lịch trình dài trong những ngày tới.

Số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, 7 tháng đầu năm, các nhà đầu tư Trung Quốc đã đăng ký đầu tư vào Việt Nam hơn 2,33 tỷ USD. Vượt cả Nhật Bản, Trung Quốc đứng thứ ba trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư lớn vào Việt Nam. Thậm chí, nếu xét về số lượng dự án mới, thì Trung Quốc xếp hạng nhất, với 325 dự án.

Với kim ngạch đạt 105,45 tỷ USD, Trung Quốc là đối tác thương mại đầu tiên của Việt Nam đạt quy mô kim ngạch xuất nhập khẩu từ 100 tỷ USD trở lên trong năm 2023 và tiếp tục duy trì vị thế bạn hàng lớn nhất của Việt Nam.

Theo Thiên Kỳ/nhadautu.vn