Nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy tiêu thụ nông sản

Theo Khánh Trung/Báo Cần Thơ

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Cần Thơ cho biết, thông qua việc đẩy mạnh các hoạt động kết nối cung - cầu, tạo điều kiện cho người dân trong lưu thông và tiêu thụ các loại nông sản trong điều kiện dịch COVID-19.

Từ ngày 21/7 đến 10/8/2021, TP. Cần Thơ đã tiêu thụ được hơn 4.727 tấn nông, thủy sản các loại. TP Cần Thơ đã kết nối, tạo điều kiện cho nông dân tại các quận, huyện tiêu thụ hơn 1.314 tấn trái cây, 873 tấn rau củ quả và hơn 2.540 tấn thủy sản các loại.

Dự kiến đến cuối tháng 8 thành phố có tổng sản lượng trái cây các loại được thu hoạch và cung ứng ra thị trường là khoảng 12.651 tấn, rau các loại 1.372 tấn và thủy sản khoảng 3.755 tấn.

Để hỗ trợ người sản xuất tiêu thụ sản phẩm, các ngành chức năng thành phố đang tiếp tục tích cực phối hợp các bộ, ngành Trung ương và đơn vị, doanh nghiệp có liên quan để thực hiện các hoạt động kết nối cung - cầu và tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm, nhất là tạo điều kiện cho nhiều doanh nghiệp đến được vùng sản xuất thu mua nông sản.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố cho biết, Sở đang tiếp tục phối hợp chặt với các địa phương để rà soát, cập nhật sản lượng các vùng nguyên liệu sản xuất hằng ngày và thường xuyên cập nhật thông tin về diện tích, sản lượng nông sản đến kỳ thu hoạch để có phương án tiêu thụ.

Dữ liệu thông tin sẽ được tổng hợp kịp thời gửi Sở Công Thương thành phố và Tổ công tác tiền phương của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tiếp tục thúc đẩy tiêu thụ nông sản qua các kênh siêu thị và hệ thống cửa hàng tiện lợi.

Đồng thời, phối hợp với Sở Công Thương TP. Cần Thơ đẩy mạnh số hóa, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên các sàn thương mại điện tử, thúc đẩy tiêu thụ nhanh, góp phần tránh ùn ứ nông sản trong thời gian cao điểm thu hoạch, ổn định giá, tránh phụ thuộc vào thương lái, trung gian. Quan tâm nâng cao chất lượng giá trị chuỗi sản phẩm từ sản xuất ban đầu đến chế biến, kinh doanh sản phẩm gắn với phát triển thị trường trong nước và xuất khẩu.

Khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư phát triển trồng trọt, sơ chế sang lĩnh vực chế biến, chế biến sâu, chế biến rau quả đông lạnh nhanh, đồ hộp, sấy chân không, nước ép rau quả ứng dụng công nghệ chiếu xạ, xử lý hơi nước nóng, đóng gói rau quả tươi, tiêu thụ sản phẩm rau quả theo chuỗi liên kết nhằm giảm thiệt hại do tồn đọng, ùn ứ nông sản hay thiếu kho lạnh dự trữ…