Nhiều khả năng tín dụng sẽ tăng tốc vào cuối năm

Theo dddn.com.vn

(Tài chính) Nhiều khả năng tín dụng sẽ tăng tốc vào giai đoạn cuối năm, HSBC kỳ vọng mức độ tăng vào khoảng 10%.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) thông báo giảm trần lãi suất huy động tiền đồng từ 6%/năm đến 5,5%/năm, có hiệu lực kể từ ngày 29/10/2014. Động thái theo HSBC là một phần của nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng tín dụng.

Nhiều khả năng tín dụng sẽ tăng tốc vào giai đoạn cuối năm, HSBC kỳ vọng mức độ tăng vào khoảng 10%. Dù tiêu dùng cá nhân có xu hướng tăng dần nhưng sẽ không tăng mạnh do niềm tin người tiêu dùng còn yếu. Xuất khẩu của Việt Nam sẽ giữ vai trò thúc đẩy chính đối với GDP.

HSBC cho rằng, NHNN đang nỗ lực hết sức để thúc đẩy cầu nội địa, hy vọng việc giảm trần lãi suất huy động sẽ kích thích chi tiêu và khiến cho các ngân hàng giảm lãi suất cho vay.

HSBC tin động thái này là một phần của biện pháp kích thích để tăng trưởng tín dụng đạt mục tiêu 12-14% cũng như thúc đẩy cầu nội địa. Trong khi kỳ vọng tăng trưởng tín dụng sẽ tăng tốc, tin rằng kết quả sẽ chỉ khoảng 10% trong năm nay và năm sau.

Nhiều khả năng tín dụng sẽ tăng tốc vào cuối năm - Ảnh 1

Sau nhiều năm bùng nổ cho vay, nền kinh tế đang còn đi trên con đường gập ghềnh và chỉ hồi phục một cách từ từ. Biểu đồ 1 cho thấy kỳ vọng GDP sẽ tăng dần do hoạt động xuất khẩu đạt kết quả tốt nhưng GDP sẽ vẫn ở dưới đường xu hướng.

Lạm phát cũng sẽ nằm trong phạm vi kiểm soát vì giá dầu hạ nhiệt và nguồn cung thực phẩm dồi dào. Cầu nội địa thấp và mức phá giá nhỏ của đồng nội tệ cũng góp phần kiềm chế áp lực lạm phát. Vì nhu cầu tiêu dùng thấp, báo cáo HSBC cho rằng không kỳ vọng giảm thêm trần lãi suất huy động sẽ thúc đẩy chi tiêu một cách mạnh mẽ.