Nhiều ngân hàng chuẩn bị rời London sang Paris

Theo vnexpress.net/BBC

Ông Benoit de Juvigny - Giám đốc Cơ quan Giám sát Các thị trường Tài chính Pháp (AMF) cho biết các ngân hàng lớn đang trong quá trình chuyển đổi một số hoạt động sau sự kiện Brexit.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Ông tiết lộ "các ngân hàng quốc tế lớn" đã thực hiện khảo sát cần thiết để đặt chi nhánh tại thủ đô của Pháp. Ông cũng cho biết trên BBC rằng "rất nhiều công ty khác" đã hỏi về việc chuyển đi, sau việc người Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu (Brexit). Ông cho rằng những thắc mắc tương tự cũng đang diễn ra tại nhiều trung tâm tài chính châu Âu khác.

Giới chức tại Frankfurt, Luxembourg và Amsterdam đều tuyên bố sẵn sàng chào đón các ngân hàng chuyển hoạt động từ London sang. Từ nhiều năm nay, các công ty dịch vụ tài chính có trụ sở tại Anh vẫn hoạt động trên khắp châu Âu nhờ một loại quyền đặc biệt - passporting. Nó cho phép một công ty trong Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA) tự do kinh doanh tại bất kỳ nước nào trong nhóm mà không cần các nước cho phép.

Tuy nhiên, đặc quyền này có thể chấm dứt khi Anh rời EU và chẳng ai có thể bảo đảm nó được thay thế bằng một thỏa thuận tương tự. Sự thiếu chắc chắn này đã khiến nhiều công ty tài chính, đặc biệt là các ngân hàng quốc tế, phải lên kế hoạch chuyển một phần hoạt động sang một quốc gia thành viên EU.

BBC cho biết có ít nhất 8 trung tâm tài chính đang tích cực thu hút doanh nghiệp. Đó là Paris, Frankfurt, Dublin, Luxembourg, Amsterdam, Madrid, Bratislava và Valletta.

De Juvigny cho biết đến nay, việc các ngân hàng lớn thực hiện khảo sát tiền khả thi đã là một dấu mốc quan trọng. Đây là quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng mà các doanh nghiệp lớn đều phải trải qua trước một thương vụ lớn. Nó rất chi tiết và đắt đỏ. Vì thế, kể cả các ngân hàng lớn cũng không thể làm việc này một cách tùy tiện.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo ảnh hưởng khi giới chức cố gắng thu hút ngân hàng: "Điều nguy hiểm là cuộc đua nới lỏng kiểm soát rất có thể sẽ diễn ra". Ông cho biết rủi ro này có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng tài chính khác, và kêu gọi châu Âu gắn chặt với "các quy định hiện tại".