Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi):

Nhiều quy định có lợi cho người mua nhà

Theo tapchithue.com.vn

(Tài chính) Trái với tình trạng đóng băng về giao dịch suốt hai năm qua, thị trường bất động sản (BĐS) lại nóng với hàng loạt các dự án bị kiện cáo do chậm tiến độ, thậm chí chủ đầu tư ôm tiền bỏ trốn khiến người mua nhà khóc dở, mếu dở. Nhận rõ sự khuyết thiếu về cơ sở pháp lý trong nhiều trường hợp, dự thảo Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) Bộ Xây dựng công bố mới đây đã bổ sung những quy định chặt chẽ hơn, giúp người mua nhà có thể giảm bớt được rủi ro.

Dự thảo Luật kinh doanh BĐS bổ sung thêm những quy định về việc bán nhà trên giấy. Nguồn: internet
Dự thảo Luật kinh doanh BĐS bổ sung thêm những quy định về việc bán nhà trên giấy. Nguồn: internet
Hiện nay, tình trạng bán nhà ở hình thành trong tương lai hay còn được gọi là “bán nhà trên giấy” đang được nhiều chủ đầu tư áp dụng dưới nhiều hình thức như huy động vốn, góp vốn thực hiện dự án hay vay vốn từ khách hàng. Tuy nhiên, kiểu mua bán này rủi ro rất cao và dễ đẩy khách hàng vào tình thế cầm dao đằng lưỡi, tiến thoái lưỡng nan.
 
Xác định nhiều vấn đề phức tạp phát sinh, dự thảo Luật kinh doanh BĐS (sửa đổi) đã bổ sung nhiều quy định chặt chẽ hơn đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh các dự án BĐS. Theo đó, ngoài một số quy định hiện hành về điều kiện để đưa dự án vào kinh doanh thì chủ đầu tư còn phải bảo đảm chất lượng công trình theo quy định của pháp luật về xây dựng; đối với nhà, công trình xây dựng đã qua sử dụng phải ràng buộc thêm các yêu cầu về chất lượng dự án do các bên thỏa thuận trong hợp đồng; không có tranh chấp về quyền sở hữu; không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; không nằm trong khu vực cấm xây dựng.
 
Bên cạnh đó, dự thảo Luật kinh doanh BĐS còn bổ sung thêm những quy định về việc bán nhà trên giấy. Theo luật hiện hành, để bán tài sản hình thành trong tương lai thì chủ đầu tư chỉ cần có giấy phép xây dựng hoặc hồ sơ dự án và thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Còn theo dự thảo luật sửa đổi, chủ đầu tư các dự án BĐS, nhà ở hình thành trong tương lai bắt buộc phải có đầy đủ cả hai điều kiện là hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng. 
 
Đặc biệt, dự thảo Luật kinh doanh BĐS lần này yêu cầu chủ dự án BĐS chỉ được phép ký hợp đồng bán, cho thuê, cho thuê mua BĐS hình thành trong tương lai khi đã có bảo lãnh của tổ chức tài chính hoặc ngân hàng về việc sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho mình nếu xảy ra trường hợp chủ đầu tư không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ của mình trong hợp đồng mà người dân và chủ đầu tư đã ký kết.