Nhu cầu mua bất động sản năm 2024 vẫn rất cao


Bất chấp mọi biến động của thị trường thời gian qua, bất động sản vẫn là kênh được nhà đầu tư “gửi gắm” nhiều nhất, trong đó phần lớn vẫn hướng tới đất nền.

Nhu cầu mua đất nền trong tương lai gần vẫn vượt trội so với các loại hình khác. (Ảnh minh hoạ, nguồn N.L)
Nhu cầu mua đất nền trong tương lai gần vẫn vượt trội so với các loại hình khác. (Ảnh minh hoạ, nguồn N.L)

BĐS vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn

Các chuyên gia đánh giá, Việt Nam là một nước đang phát triển nên quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa đang được đẩy mạnh, kéo theo đó là mặt bằng sẽ ngày càng được mở rộng. Vậy nên, nhu cầu về bất động sản rất lớn, dòng tiền đầu tư vào thị trường này ngày càng gia tăng.

Bên cạnh mục tiêu đầu tư tích lũy tài sản, chờ cơ hội sinh lời trong tương lai, thì nhiều người Việt cũng có tâm lý xem bất động sản (BĐS) là thước đo thành tựu phấn đấu cả đời.

Chia sẻ với PV, chị Nguyễn Thị Lan Hương đang sinh sống tại Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho rằng, Việt Nam dân đông, dân số lại trẻ, tốc độ đô thị hóa cao trong khi nguồn cung bất động sản nhỏ giọt nên nhu cầu nhà ở thực chỉ có tăng chứ không thể giảm được.

“Dù tôi đang sở hữu 2 căn nhà rồi nhưng tôi cũng đang có ý định sẽ mua thêm nhà, thêm đất, xem đây là kênh đầu tư phần nhỏ, và mục đích chủ yếu cũng là “để dành” cho con cái vì sợ sau này giá cao lên, muốn cũng không mua được một căn nhà hay mảnh đất ưng ý”, chị Hương bày tỏ.

Ngoài những tín hiệu tốt về chính sách, thì lãi suất ngân hàng đang hạ nhiệt, nhiều nhà đầu tư cũng chờ "cú hích" giải ngân vốn đầu tư công đang được Chính phủ, bộ ngành và các địa phương tăng tốc. Điều này mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư bất động sản trong thời gian tới.

Anh Trọng Hoàng (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, gần 1 tuần qua, anh đã bắt đầu tìm kiếm cơ hội đầu tư BĐS, "khi lãi suất bắt đầu hạ nhiệt thì giao dịch thị trường bất động sản sẽ tốt lên, BĐS vẫn là kênh đầu tư yêu thích bởi nhu cầu ở thực lẫn sở hữu BĐS của người Việt rất lớn. Hơn nữa, nếu tiến độ giải ngân đảm bảo, các dự án hạ tầng giao thông trọng yếu được đẩy mạnh đồng bộ sẽ tạo đà cho thanh khoản và giá cả nhiều khu vực sẽ tốt lên” anh Hoàng chia sẻ.

Cũng theo khảo sát tâm lý mua BĐS đầu năm 2023 của Batdongsan.com.vn trong số 1.000 người Việt có tới 68% bày tỏ ý định muốn mua BĐS trong 1 năm tới.

Ngoài ra, qua dữ liệu nghiên cứu về các kênh đầu tư sinh lời tại Việt Nam cho thấy, kể từ năm 2015 đến nay, bức tranh đầu tư bất động sản, chứng khoán, vàng, ngoại tệ, tiền gửi tiết kiệm có những mảng màu khác nhau. Thị trường chứng khoán là kênh đầu tư ghi nhận nhiều biến động thăng trầm nhất trong giai đoạn này, mặc dù vậy, chỉ số VNIndex tính đến quý 2/2023 vẫn tăng 96% so với đầu năm 2015.

Trong khi đó, lợi nhuận từ đầu tư ngoại tệ gần sau 9 năm chỉ tăng 11%. Tuy nhiên, lợi nhuận từ tiền gửi tiết kiệm vẫn tăng đều, đến quý II/2023 đã đạt mức tăng 41% so với đầu năm 2015.

Theo thống kê, vàng và đất nền ghi nhận mức tăng giá lần lượt là 90% và đến 69% sau 9 năm. Vượt lên trên tất cả các loại hình đầu tư kể trên, chung cư ghi nhận tốc độ tăng tỉ suất lợi nhuận (tốc độ tăng giá cộng lợi suất cho thuê) nhanh và ổn định trong 9 năm qua. Tính đến quý II/2023, lợi nhuận đầu tư chung cư đã tăng 97% so với đầu năm 2015.

Tình hình thị trường mặc dù còn nhiều khó khăn và thách thức nhưng Việt Nam vẫn là thị trường được kỳ vọng tích cực trong dài hạn.

Ông  Joe Dische, Giám đốc Tài chính của PropertyGuru, tập đoàn sở hữu các nền tảng công nghệ BĐS số 1 tại Đông Nam Á cũng đưa ra chia sẻ “Tôi chưa từng đến đất nước nào mà người dân mong muốn và quan tâm đến việc sở hữu BĐS nhiều như Việt Nam, quốc gia gần 100 triệu dân. Đây có lẽ là thị trường mà chúng tôi thấy hào hứng nhất trong dài hạn”.

Ông Joe Dische cũng nhận định thêm, những thách thức hiện tại của thị trường BĐS Việt Nam đã được PropertyGuru lường trước, tuy nhiên tập đoàn đánh giá đó chỉ là khó khăn trong ngắn hạn và thị trường đang chứng kiến những dấu hiệu tích cực nhờ các động thái nhanh chóng của Chính phủ. Những áp lực này sẽ bắt đầu giảm bớt vào nửa cuối năm 2023 và đầu năm 2024.

Theo TS. Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, trong quý I và II/2023 thị trường BĐS trong tình trạng chờ đợi, trầm lắng. Tuy nhiên, thị trường vẫn xuất hiện những điểm sáng ở các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng, tốc độ đô thị hóa cao, đặc biệt là các sản phẩm nhà ở được đầu tư bởi chủ đầu tư uy tín, có pháp lý tốt, phục vụ nhu cầu thực, có thanh khoản tốt trong dài hạn và nhu cầu cho thuê cao.

Căn hộ chung cư để ở, có quy mô, tiện ích và chất lượng tốt tại các khu vực trung tâm các thành phố lớn, có tốc độ dịch chuyển dân số cơ học nhờ sự phát triển của các KCN, khu trung tâm dịch vụ du lịch vẫn thu hút sự quan tâm của các của người dân có nhu cầu ở thực, trong đó có cả nhu cầu sản phẩm cao cấp, đầu tư. Ngoài ra, nhu cầu mua đất nền làm tài sản vẫn được nhà đầu tư ưa chuộng và tiếp tục là phân khúc được lựa chọn hàng đầu”, ông Đính cho biết.

Nhu cầu mua đất nền rất cao

Báo cáo của Batdongsan.com.vn cho thấy, lượng quan tâm tìm mua đất nền trong 5 tháng đầu năm 2023 giảm gần 50% so với cùng kỳ năm 2022. Tình hình giao dịch trên thị trường đất nền vẫn trầm lắng do niềm tin của người mua, nhà đầu tư bị ảnh hưởng và những khó khăn về hạn mức tín dụng, lãi suất vay vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Tuy nhiên, Báo cáo tâm lý người tiêu dùng BĐS (CSS) về các xu hướng nửa cuối năm 2023 của Batdongsan.com.vn lại thể hiện rõ 61% người tham gia khảo sát có dự định mua BĐS trong một năm tới. Trong số đó, 59% có nhu cầu mua để đầu tư và đất nền là loại hình được người mua tiềm năng hướng đến nhiều nhất (40%), sau đó mới đến chung cư (28%) và nhà riêng (21%).

Như vậy, mặc dù tình hình thị trường hiện tại chưa khởi sắc, người Việt vẫn luôn “ấp ủ” mong muốn sở hữu đất nền, nhu cầu mua đất trong tương lai gần vẫn vượt trội so với các loại hình khác.

Ông Đính cho biết, kể từ đầu tháng 3, sau khi Chính phủ có hàng loạt động thái rõ ràng nhằm tháo gỡ khó khăn, phát triển thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. Thị trường bắt đầu ghi nhận thêm những tín hiệu quan tâm từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

“Tuy nhiên, để thị trường thật sự thoát ra được trạng thái trầm lắng như hiện nay thì các cơ quan quản lý Nhà nước cần đẩy nhanh việc ban hành các văn bản dưới luật, có tính chất tháo gỡ các điểm nghẽn pháp lý cho hàng ngàn dự án đầu tư phát triển đang “án binh bất động”, ông Đính nhận định.

Theo Ngọc Lan/Reatimes.vn