Nhu cầu về chung cư bình dân vẫn cao

Theo Diệu Linh/thoibaonganhang.vn

Trong các loại hình bất động sản, chung cư giá bình dân được xem là loại hình ít chịu ảnh hưởng nhất của Covid-19 khi dữ liệu Batdongsan.com.vn ghi nhận các chỉ số đối với loại hình này giảm ít nhất (so với nhà riêng, nhà mặt phố, bất động sản nghỉ dưỡng) với mức độ quan tâm giảm 6% so với quý IV/2019, trong khi phân khúc trung cấp giảm 15% và cao cấp giảm 20%.

Trong các loại hình bất động sản, chung cư giá bình dân được xem là loại hình ít chịu ảnh hưởng nhất của Covid-19. Nguồn: internet
Trong các loại hình bất động sản, chung cư giá bình dân được xem là loại hình ít chịu ảnh hưởng nhất của Covid-19. Nguồn: internet

Báo cáo thị trường bất động sản Việt Nam quý I/2020 của trang Batdongsan.com.vn vừa công bố cho thấy, mức độ quan tâm đến thị trường bất động sản của quý I giảm 23% so với cùng kỳ 2019 và giảm 18% so với quý IV/2019. Đây là mức thấp nhất trong 3 năm trở lại đây, trong đó thị trường bất động sản miền Trung giảm đến 46% so với cùng kỳ 2019. Đối với bất động sản bán, đất nền dự án đang bị ảnh hưởng nhiều nhất với mức độ quan tâm giảm 30% so với quý IV/2019; bất động sản cho thuê, nhà mặt phố sụt giảm mức quan tâm 35% so với quý IV/2019.

Thị trường nhà riêng, nhà mặt phố có sự suy giảm đáng kể lượng tin đăng và mức độ quan tâm. Trong đó lượng tin đăng và mức độ quan tâm của nhà mặt phố giảm mạnh hơn nhà riêng và mức độ quan tâm bất động sản cho thuê giảm nhiều hơn bất động sản bán. Giá cho thuê nhà riêng và nhà mặt phố giảm tại hơn 50% các tuyến phố chính tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết: “Thị trường bất động sản hiện có khoảng 80% nguồn cung là thứ cấp và 20% nguồn cung sơ cấp. Lượng tin đăng trên Batdongsan.com.vn hiện tăng so với cùng kỳ năm ngoái, theo chúng tôi điều này phản ánh nguồn cung thứ cấp, trong đó có cả cho thuê đang tăng”. Tổng lượng tin đăng trong quý I/2020 được ghi nhận tăng 16% so với cùng kỳ 2019 nhưng giảm 28,4% nếu so với quý IV/2019, bởi quý cuối năm thường là chu kỳ sôi động của thị trường bất động sản Việt Nam.

Đại diện Batdongsan.com.vn cho biết: “Covid-19 đã có tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế và thị trường bất động sản tất nhiên cũng chịu nhiều tác động tiêu cực. Số lượng các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản (gồm cả chủ đầu tư, môi giới) đăng ký mới giảm, số lượng tạm dừng hoạt động hoặc giải thể tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái; nhiều môi giới không có thu nhập; các chủ đầu tư tạm hoãn hoặc hủy kế hoạch bán hàng...”. Số lượng dự án bất động sản mở bán mới cũng tương đối ít trong quý này, Batdongsan.com.vn ghi nhận trong quý I/2020 toàn thị trường có 4 dự án được mở bán tại miền Bắc, 1 dự án được mở bán tại miền Trung và 12 dự án mở bán tại miền Nam.

Theo một khảo sát thực hiện vào cuối tháng 3/2020 với sự tham gia của 1.100 môi giới cho thấy có đến 97% trong số đó thông tin số lượng giao dịch giảm mạnh trong thời gian này, 75% ghi nhận nguồn hàng khan hiếm, tuy nhiên, 64% trong số người được khảo sát tin tưởng thị trường sẽ phục hồi vào cuối năm 2020. Về giá bán quý I/2020, báo cáo của Batdongsan.com.vn ghi nhận hiện giá vẫn ổn định so với năm 2019, tuy nhiên mức giá cho thuê hiện đang giảm.

Đáng chú ý, trong các loại hình bất động sản, chung cư giá bình dân được xem là loại hình ít chịu ảnh hưởng nhất của Covid-19 khi dữ liệu Batdongsan.com.vn ghi nhận các chỉ số đối với loại hình này giảm ít nhất (so với nhà riêng, nhà mặt phố, bất động sản nghỉ dưỡng) với mức độ quan tâm giảm 6% so với quý IV/2019, trong khi phân khúc trung cấp giảm 15% và cao cấp giảm 20%.

Số liệu này càng được thể hiện rõ nét hơn khi phân tách theo hai thị trường lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tại Hà Nội, trong khi mức độ quan tâm đối với phân khúc trung cấp và cao cấp giảm 6%-10%, chỉ số này đối với phân khúc bình dân vẫn tăng 6%. Đối với TP. Hồ Chí Minh, xu hướng giảm chung được ghi nhận ở cả ba phân khúc. Tuy nhiên, nếu mức độ quan tâm đối với phân khúc trung cấp và cao cấp giảm 21%-25%, chỉ số này chỉ ghi nhận giảm 13% ở phân khúc bình dân.

Đất nền cũng là loại hình chịu ít tác động khi mức độ quan tâm của toàn thị trường đối với loại hình này giảm 14% so với quý trước. Trong đó, miền Bắc là khu vực ít bị ảnh hưởng nhất với mức độ quan tâm giảm 13%, bằng khoảng một nửa so với chỉ số này tại miền Trung, giảm 22% và miền Nam, giảm 21%.

Thực tế cho thấy, trong các đợt khủng hoảng trước đây và hiện nay, sản phẩm đất nền, chung cư hướng tới nhu cầu thực để ở và đầu tư trong dài hạn với chất lượng tốt, vị trí đẹp, giá hợp lý luôn duy trì được nhu cầu và vẫn có giao dịch.