Những gã khổng lồ công nghệ ngày càng phình to hơn

Theo Kim Ngân/nhadautu.vn

Câu lạc bộ các công ty công nghệ có mức vốn hóa nghìn tỷ đô la đang đông dần lên.

 Apple hiện có mức vốn hóa khoảng 2,5 nghìn tỷ USD. Ảnh: Unsplash
Apple hiện có mức vốn hóa khoảng 2,5 nghìn tỷ USD. Ảnh: Unsplash

Microsoft hiện có mức vốn hóa nhỉnh hơn Apple và là công ty có mức vốn hóa lớn nhất thế giới. Cả hai hiện có thị giá khoảng 2,5 nghìn tỷ USD.

Alphabet, công ty mẹ của Google, có mức vốn hóa gần 2 nghìn tỷ USD, trong khi Amazon được định giá 1,7 nghìn tỷ USD.

Tesla, gã khổng lồ xe điện của tỷ phú số 1 thế giới Elon Musk, gần đây vượt mốc 1 nghìn tỷ USD và mức vốn hóa hiện đã lên tới khoảng 1,25 nghìn tỷ USD.

Năm công ty này có tổng mức vốn hóa gần 10 nghìn tỷ USD, tương đương 1/4 tổng mức vốn hóa 41,8 nghìn tỷ USD của các doanh nghiệp S&P 500.

Khả năng S&P 500 sẽ có 6 công ty với thị giá ít nhất 1 nghìn tỷ USD nếu Meta Platforms (tên cũ là Facebook), tiếp tục phục hồi. Meta hiện có mức vốn hóa khoảng 930 tỷ USD.

Do lĩnh vực công nghệ có xu hướng tiếp tục lớn mạnh, rất có khả năng cả 6 công ty này sẽ sớm đạt mức thị giá ít nhất 2 nghìn tỷ USD, nếu không nói là nhiều hơn, theo CNN. Microsoft và Apple đang tiến tới mốc 3 nghìn tỷ USD.

Các công ty công nghệ khác như tập đoàn chip hàng đầu Nvidia và công ty công nghệ Tencent của Trung Quốc đang tiến gần hơn mốc nghìn tỷ USD.

Không ít người tự hỏi vì sao nhiều công ty có thể được đánh giá cao đến thế. Thực tế, tăng trưởng lợi nhuận của nhiều công ty công nghệ hàng đầu vẫn tiếp tục tăng mạnh, đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn.

Tuy nhiên, sự “thèm muốn vô độ” của các nhà đầu tư đối với cổ phiếu của các công ty công nghệ nghìn tỷ đô nhắc nhở các nhà phân tích thị trường về tình trạng “bong bóng” trên Nasdaq những năm 1990 và đầu 2000, khi giá cổ phiếu tăng quá cao so với giá trị thực. Đó có thể là một dấu hiệu cảnh báo, theo CNN.

Mike O'Rourke, chiến lược gia thị trường của JonesTrading, cho biết trong một báo cáo mới ra: “Giá của Tesla tăng mạnh gợi nhớ đến câu chuyện Cisco năm 2000 - câu chuyện đánh dấu đỉnh bong bóng năm 2000”.

Theo O'Rourke, cổ phiếu của Cisco đã tăng khoảng 50% trong ba tháng đầu năm 2000 và các nhà phân tích tại Credit Suisse đã dự báo rằng Cisco sẽ là công ty nghìn tỷ đầu tiên trên thế giới.

Nhưng điều đó đã không xảy ra. Cisco, công ty có thị giá khoảng 550 tỷ USD vào thời kỳ đỉnh của “cơn điên” chứng khoán công nghệ cách đây hai thập kỷ, hiện được định giá khoảng 240 tỷ USD. Intel, một cổ phiếu công nghệ dạng đỉnh khác của cuối những năm 90, gặp khó khăn trong vài năm qua và hiện còn xa mức thị giá đỉnh ghi nhận năm 2000.

Đây là những bằng chứng cho thấy việc trở thành doanh nghiệp dẫn đầu thị trường có thể dễ dàng hơn việc duy trì vị trí dẫn đầu. Không có gì đảm bảo rằng những hãng như Microsoft, Apple, Amazon, Alphabet và thậm chí cả Tesla sẽ duy trì được vị trí dẫn đầu, CNN bình luận.

Có thể sẽ có các công ty mới hơn và các công nghệ mới hơn xuất hiện, khiến danh sách các công ty có thị giá lớn nhất thế giới vào đầu những năm 2040 trông khác rất nhiều so với năm 2021, hãng tin này cho biết.