Thí điểm đón khách du lịch quốc tế: Doanh nghiệp đang chờ hướng dẫn cụ thể

Theo daibieunhandan.vn

Lộ trình thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam vừa được Chính phủ phê duyệt mở ra nhiều cơ hội cho các địa phương và doanh nghiệp du lịch. Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho biết doanh nghiệp đã sẵn sàng và đang chờ hướng dẫn của các bộ, ngành liên quan về nguồn khách, cách thức triển khai... để tham gia.

Địa phương và doanh nghiệp đã sẵn sàng đón khách quốc tế. Nguồn: ITN
Địa phương và doanh nghiệp đã sẵn sàng đón khách quốc tế. Nguồn: ITN

Mở ra cơ hội

Theo lộ trình, Việt Nam sẽ mở cửa du lịch quốc tế theo 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 (từ tháng 11), đón khách theo các chương trình trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê bao và thương mại quốc tế tại các khu vực, cơ sở dịch vụ du lịch được lựa chọn ở Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh.

Giai đoạn 2 (từ tháng 1.2022) mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế, kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế thường lệ. Khách có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp nhiều điểm đến sau khi đã hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong thời gian 7 ngày và có thể bổ sung một số địa phương khác (nếu đáp ứng điều kiện và có đề xuất đón khách du lịch quốc tế)Giai đoạn 3, tiến tới mở cửa hoàn toàn với khách quốc tế, thời điểm bắt đầu sẽ dựa trên tình hình dịch bệnh và kết quả 2 giai đoạn trên.

PGS.TS. Phạm Hồng Long, Trưởng khoa Du lịch học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội nhận định, thí điểm đón khách du lịch quốc tế được xem là một cam kết của Nhà nước trong việc thực hiện chủ trương “sống chung với Covid”, vừa bảo đảm an toàn trong phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế. Một số nước trong khu vực đã triển khai đón khách quốc tế như Thái Lan, Singapore…, do đó chúng ta có thể học được những kinh nghiệm từ các quốc gia đi trước.

Doanh nghiệp chờ hướng dẫn

Hiện tại, nhiều địa phương và doanh nghiệp đã chuẩn bị cho kế hoạch đón khách quốc tế. Bà Trương Thị Ngọc Cẩm, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao TP. Hội An cho biết, tỉnh Quảng Nam chọn TP. Hội An làm nơi thí điểm đón khách du lịch quốc tế. Để sẵn sàng đón khách từ ngày 23/11 tới, các ngành chức năng đang chuẩn bị các công tác về cảnh quan đô thị, người dân tại các điểm tham quan ở Hội An cơ bản đã được tiêm đủ vaccine.

Bên cạnh đó, thành phố đang xây dựng phương án, thực hiện các tour khép kín, có lộ trình nhất định để đón khách. Về phía Trung tâm cũng xây dựng sản phẩm văn hóa, nghệ thuật để phục vụ tốt hơn. Từ nay đến cuối năm, Hội An tập trung cho 3 sự kiện chính trong dịp Giáng sinh, Tết Dương lịch gồm lễ hội đèn lồng, ẩm thực đường phố và dạ hội chào năm mới.

Bà Cẩm cũng nhấn mạnh, địa phương luôn thận trọng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Hiện tại các hoạt động du lịch ở Hội An vẫn chưa mở lại, nhiều cơ sở phục vụ du lịch vẫn còn e dè. Vì vậy, việc mở cửa trở lại phải từng bước để bảo đảm an toàn.

Theo thông tin từ Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng Cao Trí Dũng, các doanh nghiệp tại thành phố đã sẵn sàng và đang chờ hướng dẫn của các bộ, ngành liên quan về nguồn khách, cách thức triển khai để tham gia. Thành phố có hơn 42 khách sạn phục vụ cách ly khi du khách quốc tế đến Đà Nẵng; đồng thời nghiên cứu kỹ các điểm đến phục vụ du khách nhằm bảo đảm an toàn dịch bệnh.

Hiệp hội đề xuất, Quảng Nam và Đà Nẵng liên kết “2 địa phương, 1 điểm đến” để có thể sử dụng tài nguyên của nhau và thống nhất luồng xanh di chuyển. Ông Dũng tin rằng, nếu quyết liệt, cộng đồng doanh nghiệp sớm xây dựng được gói sản phẩm tốt, thu hút nhiều du khách hơn.

Dưới góc độ doanh nghiệp, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ du lịch Nha Trang Hồ Văn Tín chia sẻ, dù có lo lắng nhưng vẫn sẽ triển khai. Doanh nghiệp đang đẩy nhanh quá trình khôi phục nguồn nhân lực, chuẩn bị, nâng cấp các cơ sở vật chất thiết yếu như tàu bè, xe cộ…

Bên cạnh đó, xây dựng những phương án, kịch bản cụ thể để tổ chức đón khách quốc tế có hộ chiếu vaccine. “Việc đón khách du lịch quốc tế muốn hiệu quả, cần có khoanh vùng xanh, yếu tố an toàn phải được đặt lên hàng đầu”, ông Tín nhấn mạnh.