Những giải pháp thuyết phục những khách hàng khó tính

Theo Yến Nhi/kinhtevadubao.vn

Với sự điềm tĩnh và kiên nhẫn thì bạn sẽ giao tiếp được với mọi khách hàng dù là khó tính nhất. Cách cư xử của khách hàng khó tính thường làm cho bạn lúng túng, ảnh hưởng đến lòng tự trọng và có thể làm mất đi mối quan hệ đó. Hãy học hỏi những phương cách dưới đây sẽ cải thiện được mối quan hệ của bạn với khách hàng.

1. Hãy thử đặt mình vào vị trí của họ

Khi phải chịu đựng một người khó chịu, hãy thử đặt mình vào vị trí của họ. Có thể họ chỉ khó chịu vì họ đang phải chịu đựng một điều gì đó.

Thay vì đánh giá này nọ về họ, hãy thử lắng nghe họ. Nếu bạn có đủ kiên nhẫn, hãy trò chuyện và lắng nghe khi họ đã bớt cau có. Nếu không, hãy dừng lại một chút để nghe trực giác của mình, và nghe những gì người khác nói về họ.

Chẳng hạn, vợ / chồng hay người yêu của bạn khó chịu với bạn, nhưng thử lắng nghe anh ấy xem, biết đâu anh ấy như vậy là để được bạn quan tâm nhưng thật ngại nói ra nên đã chọn cách làm mình làm mẩy như một đứa trẻ.

Tóm lại là, hãy cố gắng nhẫn nhịn một chút, đừng để phản ứng bốc đồng theo hướng tiêu cực. Khi bạn đã hiểu hơn về những gì họ đã trải qua, bạn có thể sẽ không còn thấy khó chịu lắm về họ nữa.

Những giải pháp thuyết phục những khách hàng khó tính - Ảnh 1

2. Đừng nghĩ họ là người xấu, họ chỉ khó chịu thôi

Nếu bạn nghĩ rằng những ai tỏ ra khó tính với bạn đều là người xấu thì có lẽ bạn không thể làm việc trong các ngành dịch vụ và giao tiếp được. Thế giới này có rất nhiều người khó chiều nhưng không có nghĩa họ là người xấu, quái vật hay là kẻ thù đáng ghét của bạn, họ đơn giản chỉ là người khó tính thôi.

Nhận định người khó chịu không phải là người xấu giúp bạn loại bỏ ý nghĩ tiêu cực và hành xử tệ một cách không cần thiết (tới mức này thì đến bạn cũng là một người khó chịu rồi đấy), và cố gắng tìm cách cư xử phù hợp với họ. Hãy thử so sánh hai cách nghĩ: “Cái người này phiền ghê, bực thật!” và “Bà ta chỉ khó tính thôi, mình chỉ cần làm tốt việc của mình là được.”; bạn có thấy sự khác biệt không?

3. Đừng phản ứng quá nhanh. Hãy tỏ ra chín chắn

Đừng vội trả lời hay phản ứng ngay lập tức khi người kia có vẻ như đang làm khó bạn, bởi phản ứng quá nhanh trong tình huống này thường là phản ứng tiêu cực, thậm chí là trả đũa không chính đáng.

Bình tĩnh và im lặng giúp bạn có thể đánh giá người khác tốt hơn, hay chí ít là tỏ ra mình là người chín chắn và rộng lượng hơn. Những người khó chịu thường sẽ càng khó chịu hơn khi bị phản ứng gay gắt, nhưng họ có thể trở nên dễ chịu hơn với người chín chắn và bình tĩnh.

Những giải pháp thuyết phục những khách hàng khó tính - Ảnh 2

Việc này không dễ, nhưng không ai nói làm người chín chắn lại đơn giản dễ dàng cả. Bạn luôn có thể nắm dây cương cho mọi tình huống khó nhằn, quan trọng là cách bạn phản ứng và khả năng giữ bình tĩnh của bạn trong khó khăn mà thôi.

4. Tập trung vào bản thân, đừng khó chịu như họ

Điều tệ nhất của việc tiếp xúc với những người khó ưa là bạn có thể trở nên khó chịu y như họ, nếu bạn cứ phản ứng lại theo cách tiêu cực. Bạn chắc chắn chẳng muốn trở thành người cáu kỉnh khó chiều, nên đừng dại đi vào con đường đó.

"Tôi luôn cảm ơn những người khó chịu vì họ cho tôi thấy chính xác những gì tôi không muốn mình trở thành."

Chẳng có gì quý giá hơn sự vui vẻ và hạnh phúc của bản thân bạn, đừng vì một ai đó gây khó dễ cho bạn mà bạn cũng phải cau có khó chịu cả ngày, và cũng đừng tìm cách trả đũa họ làm gì. Cách đáp trả tốt nhất của bạn là giữ cho mình luôn thoải mái, vui vẻ và không bị ảnh hưởng xấu bởi họ. Cuộc sống của bạn là của bạn, không phải là của họ, hãy tập trung vào bản thân mình, đừng để họ kéo bạn theo.

Những giải pháp thuyết phục những khách hàng khó tính - Ảnh 3

5. Biết khi nào nên chấm dứt chịu đựng

Nếu bạn có mối quan hệ lâu dài với những người khó ưa (là sếp, đồng nghiệp, họ hàng hay bạn bè), có hai trường hợp bạn cần quyết định chấm dứt mối quan hệ vì đơn giản là điều đó tốt cho bạn.

Hãy chấm dứt quan hệ nếu người này khiến cuộc sống của bạn quá mệt mỏi và đắm chìm trong những suy nghĩ tiêu cực. Môi trường và một mối quan hệ tiêu cực không giúp gì cho bạn cả, hãy tránh xa những người khiến bạn suy nghĩ lệch lạc để không biến thành những người như họ sau này.

Trường hợp thứ hai, hãy chấm dứt quan hệ vì điều đó tốt cho cả bạn và người kia. Đôi khi bạn ở bên một người vì bạn nghĩ họ cần bạn và với bản tính khó ưa đó họ sẽ thật tệ nếu không có bạn bên cạnh. Nhưng bạn lầm đấy, khi bạn chấp nhận chịu đựng sự trái tính trái nết của người khác, họ sẽ cứ thế thôi, họ chẳng việc gì phải thay đổi cả, sai lầm vẫn là bạn và đau khổ cũng là bạn nốt. Khi bạn buông tay, họ sẽ học được bài học đó từ cuộc đời, hoặc cũng có thể không, nhưng bạn thì đỡ khổ nhiều.