Những xu hướng mới trong đầu tư địa ốc 2015

Theo kinhdoanhnet.vn

Cùng với sự hồi phục của thị trường bất động sản (BĐS), nhiều nhà đầu tư đã thu lợi nhuận lớn từ “lướt sóng” căn hộ. Tuy nhiên, tâm lý đầu tư cũng đang dần thay đổi.

Triển vọng lớn từ phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng trong tương lai. Nguồn: internet
Triển vọng lớn từ phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng trong tương lai. Nguồn: internet

Dù “lướt sóng” vẫn sẽ là phương thức của các nhà đầu tư mạo hiểm kiếm lợi nhuận nhanh chóng nhưng ngày càng xuất hiện nhiều nhà đầu tư chú ý tới khả năng mang tới doanh thu ổn định của BĐS. Trong đó, mua lại căn hộ, văn phòng hay BĐS nghỉ dưỡng để cho thuê hiện được xem là các kênh đầu tư tương đối tốt và bền vững.

Mua căn hộ để cho thuê

Hiện nay, trên thị trường, mua căn hộ để cho thuê lại đang là kênh đầu tư tương đối phổ biến. Các nhà đầu tư phần lớn mua căn hộ với mục đích cho khách ngoại thuê lại bởi có thể cho thuê với giá cao.

Đơn cử, một số dự án căn hộ cao cấp cho thuê tại Tp.HCM có mức sinh lời khá tốt. Kết quả khảo sát qua một số dự án tại khu vực có nhiều người nước ngoài sinh sống tại Tp.HCM như Sunrise City, Xi Riverview và The Vista của công ty cung cấp dịch vụ BĐS CBRE cho thấy, các dự án này có thể mang đến tỷ suất lợi nhuận ngang bằng hoặc nhỉnh hơn lãi suất tiền gửi tiết kiệm. Trong suốt 3 năm qua, những dự án căn hộ tại quận 2 luôn duy trì tỷ suất lợi nhuận trên 8%, còn khu vực Nam Sài Gòn mang đến lợi nhuận khoảng 7,5-7,8%.

Thị trường căn hộ cho thuê tại Hà Nội không lớn bằng Tp.HCM và tỷ suất lợi nhuận cũng thấp hơn. Những dự án căn hộ cao cấp cho thuê tốt nhất hiện tại ở Thủ đô cũng chỉ mang đến tỷ suất sinh lời khoảng 6-7%/năm, còn phần lớn ở mức 4-5%. Các dự án dễ cho thuê nhất, giá cho thuê tốt nhất là Indochina Plaza Hanoi, The Manor, Richland Southern với giá cho thuê căn hộ có 2 phòng ngủ dao động trong khoảng từ 1.000-1.500USD/tháng.

Đầu tư BĐS nghỉ dưỡng

Hiện nay, mua BĐS nghỉ dưỡng là kênh đầu tư đang dần lấy lại sự hấp dẫn. Cụ thể, các nhà đầu tư có thể mua biệt thự, căn hộ trong những khu nghỉ dưỡng để đi nghỉ cùng bạn bè và gia đình hàng năm. Những thời gian còn lại, chủ sở hữu có thể tự cho các khách du lịch thuê hoặc kết hợp cùng công ty quản lý khách sạn để cho thuê lại và phân chia lợi nhuận.

Thu nhập của người dân tăng lên, tầng lớp thượng và trung lưu ngày càng tăng, đây là các nhân tố kích thích người Việt mua BĐS nghỉ dưỡng và đi du lịch. Nhưng mức giá của loại BĐS này không hề rẻ, trung bình khoảng trên 10 tỷ đồng/biệt thự và từ 3-5 tỷ đồng/căn hộ.

Tỷ suất lợi nhuận của loại hình BĐS nghỉ dưỡng khoảng 4-5% năm nếu kết hợp với công ty quản lý khách sạn cho thuê BĐS và phân chia lợi nhuận. Nhưng một số doanh nghiệp có năng lực trong lĩnh vực này như Vingroup đã mạnh dạn cam kết mức lợi tức lên đến 8%/năm trong vòng 10 năm đầu tiên. Trong lĩnh vực BĐS nghỉ dưỡng, đây cũng là mức cam kết lợi tức cao nhất.

Thực tế cho thấy, những năm qua, số lượng khách du lịch nội địa đang tăng lên nhanh chóng. Năm 2004, cả nước có 14,5 triệu lượt khách du lịch nội địa nhưng đến năm 2014 con số này đã tăng lên 36 triệu lượt. Cùng thời gian trên, lượng khách quốc tế từ 2,7 triệu lượt đã tăng lên 8 triệu lượt.

Với tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng GDP đầu người như hiện nay, dự báo trong vòng nửa thập kỷ tới, lượng khách quốc tế và nội địa sẽ còn gia tăng mạnh mẽ. Không chỉ tăng lượt, khách nội cũng chi tiêu mạnh tay hơn rất nhiều so với trước đây.Bên cạnh đó, theo nhiều chuyên gia nhận định quy định cho người nước ngoài mua nhà trong Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi có hiệu lực trong thời gian tới hứa hẹn sẽ tác động rất tích cực đối với phân khúc BĐS nghỉ dưỡng trong tương lai.

Xu hướng "Lướt sóng" BĐS sôi động trở lại

Thị trường BĐS khởi sắc cùng với đó là sự quay trở lại của các nhà đầu tư. Một số dự án căn hộ chung cư có vị trí đẹp tại Hà Nội đang là đích ngắm của các nhà đầu cơ ngắn hạn. Theo nhiều chuyên gia đánh giá, năm 2015, kênh đầu tư sáng giá nhất trong các loại tài sản tài chính đó là BĐS. Với những biến động về kinh tế vĩ mô thời gian qua, thị trường địa ốc đang là mối quan tâm hàng đầu của giới đầu tư tài chính. Những kênh đầu tư tài chính khác như vàng không còn hấp dẫn, tiền gửi quá thấp lại không có dư địa tăng, trong khi đó thị trường chứng khoán dù có những nhân tố mới nhưng tính bất định khá cao,…

Thị trường BĐS đang thu hút được sự quan tâm trở lại của giới đầu tư. Nhiều chuyên gia khẳng định thị trường đang phát triển tốt, không có yếu tố đầu cơ nhưng đầu tư dài hạn vào BĐS lại đang nổi lên. TS. Thành nhận định sự khởi sắc của thị trường với hàng chục nghìn giao dịch thành công gần đây, tỷ lệ đầu tư cũng phải chiếm tới 40%.

Thị trường địa ốc Hà Nội xét về bề nổi đang vận động theo chiều hướng tích cực cho người cần nhà, từ số lượng, chủng loại đến mức giá đa dạng. Lo ngại về hàng tồn kho đang bị đẩy lùi khi hàng loạt dự án từ cũ tới mới lần lượt được hồi sinh, tái khởi động. Kế hoạch gặt lợi nhuận trong ngắn hạn cũng đang được giới đầu tư lão luyện lên khung.

Giới chuyên gia cho rằng, đầu cơ là hoạt động không thể thiếu trong thị trường phát triển, tuy nhưng chỉ nên ở một tỷ lệ thích hợp khoảng 30%, còn nếu cao hơn sẽ khiến thị trường biến thể, làm loạn giá trên thị trường.