Nỗi lo lãi suất tăng trở lại, thị trường chứng khoán Mỹ giảm sâu

Theo Minh Anh/bizlive.vn

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh hôm thứ Ba (27/2) sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell, trong phiên điều trần trước Quốc hội, nhấn mạnh nền kinh tế Mỹ đang cải thiện, làm dấy lên lo ngại Ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới sẽ thắt chặt mạnh chính sách tiền tệ.

hị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh hôm thứ Ba (27/2).
hị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh hôm thứ Ba (27/2).
Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 299,24 điểm, tương đương 1,2%, xuống 25.410,03 điểm. Cổ phiếu hãng Walt Disney giảm mạnh nhất với mức 4,5% còn cổ phiếu Nike Inc. mất 2,3%.
Nỗi lo lãi suất tăng trở lại, thị trường chứng khoán Mỹ giảm sâu  - Ảnh 1

Diễn biến chỉ số Dow Jones. Biểu đồ: MarketWatch 

Chỉ số S&P 500 để mất 35,32 điểm, tương ứng 1,3%, còn 2.744,28 điểm khi tất cả 11 nhóm ngành đều kết phiên trong sắc đỏ.
Tương tự, chỉ số Nasdaq giảm 91,11 điểm, tương đương 1,2%, xuống 7.330,35 điểm.
Nếu các chỉ số tiếp tục giảm điểm trong phiên 28/2, đây sẽ là tháng đầu tiên chỉ số Dow Jones và S&P 500 “cài số lùi” trong vòng gần 1 năm.
Nỗi lo lãi suất tăng
Nguyên nhân chính khiến thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh là do giới đầu tư lo ngại lãi suất sẽ tăng nhanh và mạnh hơn dự kiến sau những phát biểu của ông Powell tại phiên điều trần đầu tiên trước Quốc hội sau khi nhậm chức hồi đầu tháng.
“Chúng tôi [Fed] tiếp tục đánh giá thị trường lao động đang cải thiện. Một số số liệu khiến tôi thêm tin rằng lạm phát đang tiến đến mục tiêu. Chúng tôi cũng thấy kinh tế toàn cầu đang tiếp tục mạnh lên và chính sách tài khóa ngày càng trở nên kích thích”, ông Powell phát biểu.
Sau những phát biểu này, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng 4,8 điểm cơ bản lên mức 2,910%. Còn lợi suất kỳ hạn 2 năm tăng 3,6 điểm cơ bản lên 2,266% trong khi lợi suất kỳ hạn 30 năm tăng 1,7 điểm cơ bản lên 3,175%.
Với những tín hiệu đó, thị trường càng tin Fed sẽ tăng lãi suất 4 lần trong năm nay thay vì 3 lần theo kế hoạch trước đó. Hiện xác suất tăng lãi suất 4 lần trong năm 2018 đã lên đến 33% từ mức 20% hôm thứ Hai, theo số liệu của CME Group.
Các chuyên gia nói gì?
Nhận xét chung của các chuyên gia phân tích là lãi suất đồng USD tại Mỹ sẽ tăng ít nhất 3 lần trong năm nay.
Với những gì ông Powell đã nói về sức khỏe kinh tế Mỹ, chính sách tài khóa và lạm phát, thị trường cảm nhận rằng người đứng đầu Fed sẽ tăng lãi suất hơn 3 lần trong năm nay, theo Tom di Galoma, Giám đốc điều hành mảng trái phiếu chính phủ tại Seaport Global Securities.
“Ông Powell có vẻ nhận xét tích cực về lạm phát, nền kinh tế và chính sách tài khóa. Điều đó dẫn tới suy đoán rằng lãi suất cần tăng thêm khi xét tới 3 điều đó”, di Galoma nói thêm.
Tương tự, Ryan Larson, Giám đốc mảng giao dịch cổ phiếu tại RBC Global Asset Management, nhận xét các thành viên thị trường cho rằng các bình luận của ông Powell khá “diều hâu”, nhất là có thể lãi suất sẽ tăng hơn 3 lần trong năm nay.
Tình trạng thanh khoản kém cùng các yếu tố kỹ thuật đã thổi phồng đà giảm của thị trường trong phiên 27/2, Larson nói thêm.
Tỏ vẻ lạc quan hơn, Karyn Cavanaugh, chiến lược gia thị trường cấp cao tại Voya Financial, cho rằng ông Powell sẽ hành động theo tín hiệu của nền kinh tế. Hiện kinh tế Mỹ đang tăng trường và điều này sẽ dẫn đến lãi suất tăng. “Lạm phát trong dài hạn ở mức 2,5% và kinh tế Mỹ tăng trưởng hơn 3% sẽ là điều tốt”.