Nông dân Hậu Giang tất bật chuẩn bị nông sản phục vụ tết


Thông thường mặt hàng nông sản sẽ bán được giá cao và hút hàng trong thời điểm trước, trong và sau tết nên nông dân trong tỉnh Hậu Giang đã chuẩn bị nguồn hàng phong phú, đa dạng và chất lượng để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

Nông dân tỉnh Hậu Giang đang tích cực chuẩn bị rau màu phục vụ thị trường Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán sắp tới. Ảnh: T.TRÚC
Nông dân tỉnh Hậu Giang đang tích cực chuẩn bị rau màu phục vụ thị trường Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán sắp tới. Ảnh: T.TRÚC

Ngoài việc xuống giống các loại rau màu để phục vụ cho thị trường tết thì thời điểm này ông Võ Văn Hận, ở xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, cũng tất bật xuống giống 5 công dưa hấu phục vụ thị trường tết. Các giống dưa ông Hận sử dụng là giống không hạt và giống Xuân Lan, để vừa phục vụ nhu cầu ăn và chưng tết.

Để đảm bảo chất lượng dưa, cách đây một tháng ông Hận tự mua hạt về ươm thay vì mua cây giống ươm sẵn. Nhờ thời tiết thuận lợi nên ruộng dưa của ông Hận đang phát triển tốt. Bên cạnh đó, ông còn sử dụng phân bón theo hướng sinh học để chất lượng trái dưa được ngon cũng như đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Ông Hận cho biết: “Mức sống ngày càng được nâng cao nên chất lượng nông sản cũng được người tiêu dùng đòi hỏi cao hơn trước. Chính vì thế trong quá trình sản xuất nhà vườn hiện nay ngoài việc gia tăng về chất lượng, sản lượng thì cũng lưu tâm rất nhiều đến an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng. Trong sản xuất dưa hấu tết cũng vậy, hiện nay nhà vườn ở đây chú trọng đến việc sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc sinh học hơn là hóa học để cho ra trái dưa ngon, bảo quản lâu và hơn hết là đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng”.

Ngoài các loại rau màu, dưa hấu thì hiện nay nhà vườn ở huyện Phụng Hiệp cũng chuẩn bị khoảng 977ha cây ăn trái phục vụ thị trường tết, với các loại như xoài, bưởi, quýt, cam, mãng cầu xiêm, đu đủ… Tổng sản lượng ước đạt gần 12.000 tấn.

Với diện tích gần 57ha, thời điểm này các thành viên của HTX mãng cầu xiêm Hòa Mỹ đang tất bật chuẩn bị mãng cầu phục vụ thị trường tết. Theo kế hoạch năm nay HTX sẽ chuẩn bị khoảng 50 tấn mãng cầu xiêm phục vụ cho nhu cầu ăn và làm mứt, 8.000 trái mãng cầu phục vụ cho nhu cầu chưng tết, sản lượng tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Ông Phùng Văn Rở, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX mãng cầu xiêm Hòa Mỹ, cho biết: “Năm nay, giá mãng cầu xiêm ổn định ở mức cao nên tạo thêm động lực cho bà con chuẩn bị mãng cầu chưng tết. Trung bình mỗi thành viên của HTX chuẩn bị từ 1-2 tấn mãng cầu xiêm và 200-300 trái mãng cầu chưng để phục vụ thị trường tết”.

Năm nay, nông dân huyện Phụng Hiệp chuẩn bị gần 2.000ha đất sản xuất để gieo trồng các loại nông sản phục vụ thị trường tết. Ông Lê Như Lê, Phó Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp, cho biết: Để nông sản tết năm nay đạt sản lượng và chất lượng, thời gian qua huyện Phụng Hiệp cũng đã chỉ đạo cho ngành nông nghiệp huyện phân công cán bộ kỹ thuật bám sát địa bàn, tích cực hỗ trợ nông dân xuống giống đúng theo lịch thời vụ để hạn chế được tình trạng thu hoạch rộ khó trong khâu tiêu thụ. Song song đó, vận động nông dân sử dụng các loại phân, thuốc bảo vệ thực vật đúng cách để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Bên cạnh các loại hoa màu thì nhà vườn trong tỉnh còn chuẩn bị hàng ngàn trái bưởi hồ lô, đu đủ vàng... để phục vụ nhu cầu của người dân chưng tết. Thời điểm này các nhà vườn đang tích cực chăm sóc để trái được đều đặn, bắt mắt, đáp ứng nhu cầu của người dân trong dịp tết.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hậu Giang, diện tích rau màu niên vụ 2023-2024 nông dân đã xuống giống được 3.852ha; trong đó cây bắp 530ha; hiện tại đã thu hoạch 346ha, năng suất trung bình đạt 4-20 tấn/ha, diện tích còn lại đang sinh trưởng và phát triển tốt. Đối với cây có múi cũng có hơn 12.300ha, trong đó có gần 11.000ha đang cho trái, năng suất bình quân đạt 15-25 tấn/ha. Hiện tại có rất nhiều vườn quýt, bưởi đã để trái, canh thời điểm thu hoạch rơi vào lối 20-28 tháng Chạp. Song song đó, nông dân còn chuẩn bị nhiều diện tích để gieo trồng các loại rau màu ngắn ngày phục vụ người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Ông Bạch Văn Sơn - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, cho hay: Theo dự báo thời tiết trong những ngày tới nắng mưa đan xen và có mưa vừa, mưa to trên diện rộng, dự báo ẩm độ không khí cao. Trong điều kiện nhiệt độ ẩm độ cao sẽ thuận cho nhiều sinh vật gây hại phát sinh phát triển gây hại cây trồng, vì vậy các trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật cần phối hợp cùng nông dân thường xuyên thăm đồng, kiểm tra tình hình sinh vật hại trên các loại cây trồng, tập huấn, hướng dẫn nông dân các biện pháp kỹ thuật quản lý, phòng trừ sinh vật gây hại kịp thời để bảo vệ cây trồng hiệu quả.

Trên cây ăn trái, thường xuyên kiểm tra, chăm sóc và theo dõi các đối tượng sinh vật gây hại, cắt tỉa vệ sinh chăm sóc vườn cây; kiểm tra, gia cố hệ thống bờ bao, cống đập phòng ngừa triều cường dâng gây ngập úng. Đặc biệt khuyến cáo bà con nông dân thường xuyên thăm đồng, tiếp tục chăm sóc và phòng trừ sinh vật gây hại trên các loại rau màu đã xuống giống niên vụ 2024 và rau màu phục vụ cho Tết Nguyên đán.

Với người nông dân, vụ mùa sản xuất là rất quan trọng, đặc biệt là mùa sản xuất tết. Nông sản đạt năng suất và giá bán ổn định sẽ giúp bà con cải thiện thu nhập và đón một cái tết đầm ấm, sung túc.

Theo báo Hậu Giang