Nóng đấu giá theo lô dịp cuối năm

Theo Baodautu.vn

Hình thức bán cổ phần theo lô sẽ được hâm nóng vào những ngày cuối năm, với việc bung hàng của 2 đại gia được giới đầu tư mong đợi là Công ty cổ phần Nước khoáng Vĩnh Hảo và Công ty cổ phần Du lịch Kim Liên.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Ông Đặng Quyết Tiến, Phó cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) đánh giá rằng, với quy định cụ thể tại Quyết định 41/2015/QĐ-TTg, việc tổ chức đấu giá sẽ được thực hiện khoa học hơn so với hình thức đấu giá truyền thống trước đây. “Việc đấu giá được sự giám sát của nhiều bên, thời gian công bố thông tin kéo dài trước đấu giá đủ cho nhà đầu tư tìm hiểu thông tin, chuẩn bị nguồn vốn...”, ông Tiến nói.

Theo kế hoạch đấu giá, số cổ phần của cả 2 công ty được chào bán đều đang thuộc sở hữu của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC). Theo đó, Nước khoáng Vĩnh Hảo sẽ bán 2.657.641 cổ phần tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vào ngày 21/12 và Khách sạn Kim Liên chào bán 3.647.433 cổ phần chỉ sau đó 1 ngày và cũng tại HNX.

Với Khách sạn Kim Liên, tâm điểm chú ý của doanh nghiệp này là vị trí đắc địa nằm ngay trên “đất vàng” trong khu vực trung tâm Hà Nội. Theo đó, công ty này đang sử dụng khu đất có diện tích tới 3,5 ha ở phố Đào Duy Anh (quận Đống Đa, Hà Nội). Do đó, cho dù hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp này không có gì quá đặc sắc, thì việc doanh nghiệp này bung hàng vẫn được giới đầu tư đặc biệt quan tâm.

Hiện tại, Khách sạn Kim Liên vẫn chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng và dịch vụ ăn uống, kinh doanh dịch vụ lưu trú ngắn ngày. Năm 2014, doanh thu của Công ty đạt 127 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 13,5 tỷ đồng. Kế hoạch kinh doanh của Khách sạn Kim Liên trong năm 2015 cũng không có gì đột biến so với năm trước, với doanh thu khoảng 127 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế gần 13,6 tỷ đồng.

Ngoài cổ đông lớn là SCIC, hiện Khách sạn Kim Liên còn có các cổ đông lớn khác như Ngân hàng GPBank (sở hữu 21,6%), Công ty Tài chính bưu điện

PTFinace (6,7%), GP Invest (6,6%). Trong đợt chào bán cổ phần lần này, số cổ phần SCIC dự định bán tương đương 52,4% vốn điều lệ của Công ty. Giá khởi điểm là 30.600 đồng/cổ phần. Tổng giá trị của đợt thoái vốn này khoảng 112 tỷ đồng.

Đối với Nước khoáng Vĩnh Hảo, số cổ phần mà SCIC sẽ chào bán đợt này tương đương 20% vốn điều lệ Công ty, giá khởi điểm của đợt chào bán là 41.100 đồng/cổ phần.

Trong khi sức hấp dẫn của Khách sạn Kim Liên nằm ở khu đất vàng, thì đặc điểm mà giới đầu tư chú ý tới Nước khoáng Vĩnh Hảo lại nằm ở tiềm năng khá rộng mở của ngành hàng tiêu dùng mà Vĩnh Hảo đang hoạt động.

Đặc biệt, Vĩnh Hảo còn được hậu thuẫn bởi một đại gia thuộc hàng gạo cội số 1 trong ngành hàng tiêu dùng là Công ty cổ phần Tập đoàn Masan. Masan hiện là cổ đông lớn nhất của Vĩnh Hảo, với tỷ lệ sở hữu đạt tới gần 64% vốn cổ phần. Với chiến lược khá bài bản và đầy tham vọng của Masan, tương lai của Vĩnh Hảo cũng đã khá rõ nét với một vị thế chắc chắn trên sân chơi cung ứng các sản phẩm hàng tiêu dùng thiết yếu tại Việt Nam.