Novaland kỳ vọng huy động hơn 100 triệu USD trên thị trường chứng khoán

Thanh Sơn

Vốn điều lệ của Novaland hiện nay là 5.220 tỷ đồng, dự kiến nâng vốn điều lệ lên 6.000 tỷ đồng vào cuối năm nay, với số lượng phát hành là 52,2 triệu cổ phần và cộng thêm số cổ phần ưu đãi chuyển đổi. Novaland kỳ vọng sẽ huy động được tổng nguồn vốn là hơn 100 triệu USD trong đợt phát hành cổ phiếu lần này.

Novaland dự tính dành phần lớn nguồn thu từ đợt phát hành này sẽ được dùng để phát triển một số dự án. Ảnh TS
Novaland dự tính dành phần lớn nguồn thu từ đợt phát hành này sẽ được dùng để phát triển một số dự án. Ảnh TS

Theo thông tin từ tập đoàn Novaland, trong năm 2015, Novaland đã huy động gần 50 triệu USD, trong đó có 3 nhà đầu tư chiến lược là Dragon Capital; Vinacapital và một nhà đầu tư tài chính trong nước tham gia cùng đợt phát hành cổ phần ưu đãi chuyển đổi này.

Đến nay, công ty đã hợp tác với nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt là các nhà đầu tư từ Mỹ, Singapore, Nhật, Hong Kong, Thái Lan... Bên cạnh đó, Novaland cũng đã tiếp cận nhiều ngân hàng lớn trên thế giới và thời gian qua cũng nhận được những khoản tài trợ để phát triển dự án thông qua hình thức mua trái phiếu chuyển đổi của Novaland.

Theo lộ trình, tháng 11/2016, Novaland sẽ nộp hồ sơ lên Sàn giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh, dự kiến trong 6-8 tuần sẽ nhận được sự phê duyệt chấp thuận cho việc niêm yết, từ đó Novaland tiến hành niêm yết lên sàn để tăng cường quản trị doanh nghiệp, tạo thêm kênh mới huy động vốn cho nhiều dự án mới, thực hiện chiến lược M&A. Bởi vì chiến lược phát triển của Novaland là phải nắm giữ đa số hoặc 100% quyền sở hữu một dự án BĐS.  

Tính đến nay, Novaland đã huy động thêm hơn 60 triệu USD từ hai nhà đầu tư đến từ Thụy Sỹ và Hong Kong với mục tiêu đạt 200 triệu USD từ các dự án này. Nhờ đó, Novaland sẽ có đủ tiềm lực tài chính để tăng trưởng trong giai đoạn tới, kỳ vọng sẽ đạt nhóm top 30 công ty có vốn hóa và thanh khoản lớn nhất của thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Ông Phan Lê Hòa, Giám đốc thị trường vốn và quan hệ đầu tư của Novaland cho biết:  "Sau khi niêm yết công ty dự kiến tỷ lệ cổ phần tự do chuyển nhượng sẽ vào khoảng 20-25%, bao gồm đợt phát hành cổ phần riêng lẻ này, việc chuyển đổi các trái phiếu và cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi mà Novaland đã huy động trong giai đoạn trước, cũng như cơ cấu sở hữu tự do hiện tại (không thuộc sở hữu của chủ tịch tập đoàn và những người liên quan)".

Novaland dự tính dành phần lớn nguồn vốn từ đợt phát hành này sẽ được dùng để phát triển một số dự án (hiện tại và dự án mới), một phần để bổ sung nguồn vốn lưu động, nguồn vốn dự phòng và có thể thanh toán bớt các khoản nợ hiện hữu của công ty.

Năm 2015, Novaland có hơn 6.686 giao dịch thành công, bao gồm officetel và căn hộ. Sáu tháng đầu năm 2016, Novaland đã chào bán thành công hơn 3.800 sản phẩm.

Theo thống kê, 85% khách hàng của Novaland thực hiện thanh toán bằng nguồn tiền tích lũy của họ, chỉ có 15% là đi vay ngân hàng. Trong đó, 60-65% khách hàng là người sử dụng trực tiếp hoặc người mới mua nhà lần đầu, 15-20% là mua để cho thuê, còn lại để đầu tư. Tính đến thời điểm này, 99% khách hàng của Novaland là người Việt.

Hiện Tập đoàn Novaland là một trong số ít các doanh nghiệp bất động sản là chủ đầu tư của khoảng 40 dự án lớn.

Novaland hiện sở hữu đội ngũ hơn 560 chuyên viên tư vấn bất động sản chuyên nghiệp được Tập đoàn đào tạo bài bản và quản lý chặt chẽ, đem đến cho khách hàng chuỗi dịch vụ bán hàng - chăm sóc khách hàng - hậu mãi đồng nhất, tạo độ tin cậy cao nơi khách hàng và nhà đầu tư.