Ông lớn địa ốc dồn dập đổ bộ vào Nghệ An

Theo Sỹ Tân/nhadautu.vn

Bên cạnh sự vươn lên mạnh mẽ của các nhà đầu tư địa phương, thời gian qua, thị trường bất động sản Nghê An liên tiếp đón nhận các ông lớn bất động sản trên cả nước.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Một trong những doanh nghiêp địa phương sở hữu nhiều dự án BĐS nhất phải kể đến Golden City của doanh nhân Hồ Văn Giang với khu đô thị tại phường Hà Huy Tập, khu đô thị Nghi Phú, cùng hàng loạt khu chung cư trải đều trên toàn TP.Vinh, cùng với dự án Resort Golden City Cửa lò quy mô gần 10ha.

Ngoài Golden City, một số doanh nghiệp khác cũng sở hữu nhiều dự án như Trường Thịnh Phát Group với các dự án biệt thự liền kề dọc tuyến đại lộ Lê Nin và đường lê Hồng Phong; Công ty Cổ phần Sài Gòn – Trung Đô với khu đô thị Vinh Riverside có tổng diện tích hơn 13ha, tổng mức đầu tư 1.500 tỷ đồng nằm bên bờ sông Lam; hay dự án Khu đô thị Hoàng Sơn tại Diễn Châu quy mô gần 12ha của Công ty TNHH Hoàng Sơn.

Sức hút mạnh mẽ của thị trường bất động sản Nghệ An trong thời gian qua, ngoài sự vươn tầm mạnh mẽ của các nhà đầu tư địa phương, còn phải nhấn mạnh đến làn sóng gia nhập mạnh mẽ của các tập đoàn địa ốc hàng đầu cả nước. 

Điển hình là VinGroup với dự án Tổ hợp khách sạn, khu vui chơi giải trí và biệt thự nghỉ dưỡng Vinpearl Cửa Hội quy mô 38,75 ha, vốn đầu tư 5.000 tỷ đồng; dự án cải tạo khu B chung cư Quang Trung tổng mức đầu tư 2.000 tỷ đồng.

Một ông lớn khác đó là TNR Holding khi sở hữu 2 dự án BĐS tại Nghệ An là khu đô thị TNR Diễn Châu và TNR Thái Hòa. Đây là 2 trong số những dự án đô thị kiểu mẫu đầu tiên tại các khu vực có thị trường sôi động ở Nghệ An, chỉ đứng sau TP. Vinh.

Ở phân khu bất động sản nghỉ dưỡng, bên cạnh VinGroup, các đại gia khác cũng đầu tư mạnh tại Nghệ An như Mường Thanh với khu nghĩ dưỡng sinh thái Diễn Lâm quy mô 400ha, bao gồm tổ hợp khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng, vườn thú, sân golf; hay Meyrsort Bãi Lữ do Tân Á Đại Thành làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư gần 4.000 tỷ đồng tại Nghi Lộc.

Cùng với đó, nhiều tên tuổi lớn khác cũng triển khai hàng loạt dự án khu đô thị quy mô lớn tại TP. Vinh như Dự án Tổ hợp thương mại, du lịch, đô thị Bến Thủy, TP. Vinh và các dự án phát triển của Công ty CP Tập đoàn T&T; Dự án Khu đô thị tại TP. Vinh của Công ty CP Euro Window Holding; Dự án Trung tâm thương mại tại TP. Vinh của Công ty CP Trung tâm thương mại LOTTE Việt Nam; Dự án Khu đô thị tại TP. Vinh của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị TDH Ecoland (thành viên của Tập đoàn Ecopark)…

Giải thích lý do Nghệ An thu hút nhiều tên tuổi lớn, các chuyên gia đánh giá địa phương này hiện còn quỹ đất lớn, dễ giải phóng mặt bằng. Bên cạnh đó, hạ tầng giao thông cũng như vị trí địa lí thuận lợi là thế mạnh tạo nên sức hút cho sự phát triển thị trường bất động sản nơi đây.

Bên cạnh đó, việc Nghệ An đã triển khai các quy hoạch khu kinh tế, khu công nghiệp và không gian đô thị, góp phần thúc đẩy nhu cầu về nhà ở. Trong bối cảnh thị trường bất động sản nhà ở trung, cao cấp tại Nghệ An mới ở giai đoạn đầu, nguồn cung còn hạn chế, trong khi thu nhập người dân tăng dần.

Ngoài ra, việc mở rộng địa giới TP.Vinh bao gồm Cửa Lò, một phần huyện Nghi Lộc và Hưng Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn 2050 mang tới nhiều cơ hội tăng giá cho các khu vực này. Đây cũng là những khu vực sẽ phát triển nhiều dự án bất động sản nghĩ dưỡng lớn trong tương lai.

Theo ông Nguyễn Văn Đính – Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam, Nghệ An là tỉnh đang phát triển, cho nên cơ hội phát triển thị trường bất động sản là rất lớn, không giống các thị trường đã bão hòa như Hà Nội, TP.HCM.

Với bất động sản nghỉ dưỡng, ông Đính đánh giá Nghệ An có nhiều nét tương đồng với Nha Trang, Đà Nẵng trước đây khi hạ tầng du lịch chưa phát triển, giá bất động sản ở mức khá thấp và còn nhiều tiềm năng. Vì vậy, thời gian gần đây, Nghệ An được kỳ vọng sẽ là thị trường mới được các nhà đầu tư tìm tới.