OPEC+ sẽ cắt giảm sản lượng để hỗ trợ giá dầu


Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các nước đối tác (OPEC+) vừa nhất trí sẽ cắt giảm sản lượng khoảng 100.000 thùng/ngày vào tháng 10 tới đây.

Quyết định này của OPEC+ được đưa ra nhằm hỗ trợ giá dầu đang dần tuột dốc trong bối cảnh những lo ngại về nguy cơ kinh tế thế giới suy thoái làm giảm nhu cầu tiêu thụ "vàng đen".  

Đây là đợt cắt giảm sản lượng đầu tiên của OPEC+ trong 1 năm qua. Cụ thể, tổ chức này sẽ giảm 100.000 thùng dầu/ngày, tương đương 0,1% nhu cầu tiêu thụ dầu của thế giới.

OPEC+ cũng để ngỏ khả năng có thể nhóm họp bất cứ thời điểm nào để điều chỉnh sản lượng cho phù hợp với tình hình thực tế, trước thời điểm họp định kỳ vào ngày 5/10.

Việc OPEC+ giảm sản lượng dầu không phải là điều bất ngờ đối với giới quan sát. Tháng  8 vừa qua, Ả Rập Xê út - nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất của OPEC đặt ra khả năng cắt giảm sản lượng khai thác dầu để giải quyết vấn đề mà nước này cho là sự giảm giá quá mức của “vàng đen”.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cũng cho biết, dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy yếu là nguyên nhân dẫn đến quyết định cắt giảm sản lượng của Moskva và các đồng minh OPEC.

Trước cuộc gặp của các Bộ trưởng Năng lượng OPEC+ ngày 5/9, giá dầu đã tăng hơn 2 USD/thùng. Hồi tháng 3, giá dầu thế giới đã tiến sát ngưỡng 140 USD/thùng do ảnh hưởng của cuộc xung đột Nga – Ukraine. Tuy nhiên, giá "vàng đen" có xu hướng giảm trước lo ngại nguy cơ kinh tế thế giới suy thoái và nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới Trung Quốc tiếp tục thực hiện phong tỏa nhiều thành phố để chống dịch COVID-19, cũng như khả năng đạt được thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ giúp Tehran khôi phục hoạt động xuất khẩu dầu.

Lượng dầu xuất khẩu của Iran dự kiến sẽ tăng thêm 1 triệu thùng/ngày, tương đương 1% nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu nếu Tehran được nới lỏng lệnh trừng phạt.

Giá dầu thô Brent hiện đã giảm về mức khoảng 95 USD/thùng, từ mức 120 USD/thùng hồi tháng 6, dưới sức ép từ đà giảm tốc kinh tế và khả năng xảy ra suy thoái ở nhiều nền kinh tế phương Tây.

Giá dầu đã tăng gần 3% trong phiên giao dịch ngày 5/9 sau khi các thành viên OPEC+ nhất trí cắt giảm sản lượng.

Theo dangcongsan.vn