PEMNA 2019: Quản lý tài chính công và sự thịnh vượng cho các thành viên


Hội nghị toàn thể mạng lưới Quản lý chi tiêu công tại Châu Á (PEMNA) tại Việt Nam năm 2019 với chủ đề “Tái cơ cấu ngân sách và quản lý nợ công để đảm bảo nền tài chính quốc gia an toàn và bền vững” đã bế mạc vào chiều ngày 24/5, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Các chủ đề của PEMNA tại hội nghị lần này sẽ đóng góp hữu ích cho Bộ Tài chính Việt Nam.
Các chủ đề của PEMNA tại hội nghị lần này sẽ đóng góp hữu ích cho Bộ Tài chính Việt Nam.

Hội nghị toàn thể PEMNA năm nay đã quy tụ nhiều bài tham luận trình bày về những kinh nghiệm của các nước thành viên PEMNA và các chuyên gia đến từ các đối tác phát triển, tổ chức quốc tế (World Bank, IMF, UNESCAP...).

Tái cơ cấu ngân sách cũng là chủ đề quan trọng được PEMNA xử lý, vì nhiều quốc gia tự thấy dư địa tài khóa còn hạn hẹp để đáp ứng nhu cầu của người dân. Vì vậy các quốc gia đang tìm kiếm giải pháp nhằm giảm tăng chi thường xuyên, chiếm tỷ trọng lớn trong ngân sách để chuyển hướng chi tiêu cho các lĩnh vực ưu tiên hơn".

Ông Ousmane Dione.

Theo Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, các chủ đề của PEMNA tại hội nghị lần này sẽ đóng góp hữu ích cho Bộ Tài chính Việt Nam bối cảnh và môi trường mới của khu vực và toàn cầu đã và đang có những biến động mạnh mẽ. Chẳng hạn, tăng cường thu để đảm bảo bền vững tài khóa là chủ đề hết sức phù hợp trong khu vực.

Theo đánh giá của ban tổ chức, các bài tham luận và ý kiến trao đổi tại Hội nghị có giá trị thực tiễn cao, có thể áp dụng vào thực tế, góp phần tăng cường chất lượng công tác quản lý tài chính công, từ đó đem lại sự thịnh vượng cho các nước thành viên trong cộng đồng PEMNA, trong đó có Việt Nam.

Tại phiên bế mạc, Trưởng Ban Thư ký PEMNA đã báo cáo các nội dung được đưa ra bàn luận và thông qua tại phiên họp Ban chỉ đạo PEMNA diễn ra sáng ngày 24/5/2019.

Các đại biểu tham dự Hội nghị PEMNA 2019 tại Việt Nam.
Các đại biểu tham dự Hội nghị PEMNA 2019 tại Việt Nam.

Trong đó, Hội nghị đã thông qua báo cáo hoạt động của PEMNA một năm qua; Thảo luận, thống nhất sửa đổi quy chế hoạt động của Mạng lưới PEMNA hướng tới các hoạt động mang tính thực tiễn và có ý nghĩa hơn; Thông qua kế hoạch hành động trung hạn (2019-2022) để định hướng cho các hoạt động trong tương lai; Nghe các báo cáo về chương trình hoạt động trong thời gian tới của cộng đồng hành nghề ngân sách (B-CoP) và cộng đồng hành nghề Kho bạc (T-CoP).

Ban chỉ đạo PEMNA cũng đã công bố điều chỉnh nhân sự tham gia Ban chỉ đạo PEMNA, Ban thư ký PEMNA và Chủ tịch cộng đồng B-CoP.

Hội nghị cũng thông qua việc Bộ Tài chính nước CHDCND Lào sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị toàn thể PEMNA năm 2020. Thay mặt cho nước chủ nhà PEMNA 2019, Bộ Tài chính Việt Nam chúc Bộ Tài chính nước CHDCND Lào chuẩn bị tốt các điều kiện để Hội nghị toàn thể PEMNA 2020 đạt kết quả tốt đẹp

Châu Á đang được coi là khu vực tài chính kinh tế năng động. Nếu muốn đẩy mạnh thành công của các nước trong khu vực thì các quốc gia thành viên cũng phải hợp tác với nhau để chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức. PEMNA có sự tham gia của nhiều quốc gia với trình độ khác nhau. Chính vì vậy, những chia sẻ tại đây sẽ là những kinh nghiệm quý giá cho các thành viên tham dự”

Ông Kyoungho Han, Chủ tịch Ban điều hành PEMNA