Phân bổ vốn đầu tư vẫn dàn trải

Theo thanhtravietnam.vn

Kết quả thanh tra, kiểm toán và giám sát về ngân sách nhà nước năm 2011 cho thấy vẫn có tình trạng phân bổ vốn đầu tư dàn trải, bố trí vốn đầu tư chưa đúng nguồn, giải ngân chậm, nợ đọng khối lượng hoàn thành lớn.

Tình trạng lãng phí, thất thoát vốn đầu tư xây dựng đang là một trong những nguyên nhân làm suy yếu các nguồn lực để phát triển đất nước. Nguồn: thanhtravietnam.vn
Tình trạng lãng phí, thất thoát vốn đầu tư xây dựng đang là một trong những nguyên nhân làm suy yếu các nguồn lực để phát triển đất nước. Nguồn: thanhtravietnam.vn

Tại các phiên thảo luận công khai về quyết toán ngân sách nhà nước 2011 tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội Khóa XIII trước đó, nhiều đại biểu Quốc hội đã tỏ ra lo ngại về tình trạng thất thoát, lãng phí trong đầu tư xây dựng cơ bản vẫn còn ở mức độ cao. Việc đầu tư dàn trải vẫn chưa được khắc phục. Chẳng hạn, một đại biểu dẫn chứng công trình đầu tư cho việc tái định cư ở thủy điện Sơn La trị giá 60 tỉ đồng, nhưng đến nay mới chỉ có 6 hộ dân vào ở.

Các đại biểu Quốc hội cũng lưu ý, năm 2011 là năm Chính phủ ban hành Nghị quyết 11 để đảm bảo kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội và cũng đã quy định rất chặt chẽ trong việc mua sắm công. Tuy nhiên, nhiều đơn vị vẫn vi phạm vấn đề này.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, tại phiên thảo luận hôm 25-5, thừa nhận trước quốc hội, chi của năm 2011 có một số khoản không đạt dự toán đã đề ra, trong đó có những khoản chi rất quan trọng như y tế, giáo dục, khoa học. Ông Ninh cũng cho rằng, vấn đề chuyển nguồn còn cao, ngoài những nguyên nhân “bất khả kháng” thì có cả những khuyết điểm do triển khai thực hiện.

Giải trình quyết toán ngân sách nhà nước năm 2011 được Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Phùng Quốc Hiển trình bày trước Quốc hội sáng 20-6 cho biết, kết quả thanh tra, kiểm toán và giám sát cho thấy, tình trạng phân bổ vốn đầu tư dàn trải, quyết định dự án không đảm bảo cân đối đủ nguồn vốn. Vẫn còn tình trạng bố trí vốn đầu tư chưa đúng nguồn, giải ngân chậm, nợ đọng khối lượng hoàn thành lớn...

Đáng chú ý, chi chuyển nguồn từ năm 2011 sang năm 2012 là 246.690 tỉ đồng, chiếm 23,9% tổng chi ngân sách nhà nước và tiếp tục tăng cao so với các năm trước, số chi chuyển nguồn do triển khai chậm năm 2011 tuy có giảm về số tương đối so với tổng chi nhưng vẫn tăng về số tuyệt đối.

Quốc hội giao Chính phủ công khai quyết toán ngân sách nhà nuớc năm 2011, đồng thời kiểm điểm trách nhiệm, xử lý nghiêm, kịp thời các sai phạm trong quản lý, điều hành ngân sách và báo cáo kết quả với Quốc hội khi trình báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước năm 2012.