Pháp chuẩn bị sẵn cho “kịch bản Brexit tồi tệ nhất”

Theo H.Thủy/bnews.vn

Ngày 2/10, Bộ trưởng Ngân sách Pháp Gerald Darmanin cho biết nước này đang lên kế hoạch chuẩn bị cho “trường hợp tồi tệ nhất” của Brexit – chỉ việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trong bối cảnh London đang trải qua các cuộc đàm phán căng thẳng với 27 quốc gia thành viên khác của EU, Bộ trưởng Darmanin cảnh báo nước Pháp phải chuẩn bị cho một Brexit “cứng”, đồng nghĩa với việc các bên không đạt được thỏa thuận nào cho vấn đề này. 

Theo ông, Paris không biết chắc chắn điều gì sẽ xảy ra. Vậy nên nước này phải chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất. Dự kiến vào tháng 11 tới, Chính phủ Pháp sẽ trình lên Quốc hội nước này một dự thảo luật được dựa trên kịch bản xảy ra một Brexit không thỏa thuận. 

Một số nguồn tin cho biết Bộ trưởng các vấn đề châu Âu của Pháp Nathalie Loiseau sẽ đưa dự luật này ra trước Nội các trong ngày 3/10.

Theo đó, dự luật này sẽ giải quyết các vấn đề pháp lý và hành chính mà tình huống Brexit “cứng” sẽ gây ra, bao gồm số phận của những người Pháp đang sống ở Anh và ngược lại là người Anh đang sống tại Pháp. 

Một nguồn tin từ các quan chức Pháp cho biết: “Đây là một trong những dự thảo pháp lý hiếm hoi mà người ta hy vọng sẽ không bao giờ phải sử dụng nó". 

Bộ trưởng Darmanin, người cũng chịu trách nhiệm về vấn đề hải quan, cho biết một Brexit không thỏa thuận sẽ là vấn đề đối với cả EU và Pháp, vì số lượng giao dịch mà các nước này thực hiện với Vương quốc Anh thông qua các cảng và qua đường hầm eo biển Manche là rất lớn. 

Ông Darmanin cũng xác nhận rằng chính phủ sẽ triển khai thêm khoảng 700 nhân viên hải quan tại các điểm vào đường hầm Manche trong vòng ba năm tới. Các máy quét mới cũng sẽ được lắp đặt để đảm bảo hoạt động kiểm tra các tàu chở hàng đi qua đường hầm.

Chính phủ Pháp cũng đang xem xét khả năng thiết lập các khu vực hải quan đặc biệt cho xe tải gần Calais để tránh kẹt xe tại cảng hoặc lối vào đường hầm. 

London và Brussels được cho là sẽ đạt được thỏa thuận về các điều khoản Brexit trước khi Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra vào ngày 18 và 19/10 tới. Điều này sẽ cho phép nước Anh có một một giai đoạn chuyển tiếp thay vì rút lui quyết liệt khỏi EU vào tháng 3/2019.