Phát hiện 20 container hàng chứa phế liệu, rác thải công nghiệp cấm nhập khẩu

PV.

Sáng ngày 6/12, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, Đội Kiểm soát Hải quan – Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ đội Biên phòng cảng Nhà Rồng, đại diện hãng tàu đã tiến hành thủ tục khám xét 20 container (trong tổng số 25 container ) hàng nhập khẩu của Công ty TNHH thương mại, dịch vụ Vận Tải Trí Quang (quận 2, TP. Hồ Chí Minh) phát hiện toàn bộ là hàng phế liệu cấm nhập khẩu.

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 phát hiện 20 container hàng phế liệu cấm nhập khẩu. Nguồn: Internet
Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 phát hiện 20 container hàng phế liệu cấm nhập khẩu. Nguồn: Internet

Trước đó, cuối tháng 10/2018, lô hàng 25 container được Công ty TNHH thương mại, dịch vụ Vận Tải Trí Quang  làm thủ tục nhập từ Nhật về cảng Sài Gòn, trong vận đơn công ty khai là hàng máy móc các loại.

Khi làm thủ tục mở tờ khai hải quan, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 phát hiện bất thường, đã yêu cầu doanh nghiệp mở 5 container để kiểm tra. Sau khi kiểm tra, đơn vị hải quan phát hiện toàn bộ hàng chứa trong số container này là phế liệu điện tử, phế liệu nhựa… thải loại, chứa nhiều tạp chất. 

Các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra từng container, phát hiện hầu hết hàng chứa bên trong 20 trong số 25 container đều là phế liệu, rác thải công nghiệp. Đáng lưu ý là số hàng này được ngụy trang bằng máy móc cũ như máy bơm nước, đồng hồ nước, tiếp tục kiểm tra, phát hiện bên trong là phế thải, phế liệu dây điện, túi nhựa, sắt vụn cấm nhập khẩu. 

Sau khi bị cơ quan hải quan phát hiện, tạm giữ lô hàng hóa trên, Công ty TNHH thương mại, dịch vụ Vận tải Trí Quang đã không tiếp tục mở tờ khai đối với lô hàng này và đã bỏ trốn khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh. Cơ quan chức năng kiểm tra trụ sở thì phát hiện tại địa chỉ đăng ký là một cơ sở rửa xe. 

Các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ nhập khẩu trái phép phế liệu nêu trên.