Phát hiện hơn 3000 viên thuốc trị COVID-19 các loại vận chuyển trái phép qua đường chuyển phát nhanh

Hồng Trường

Ngày 29/10/2021, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam (Đội 3, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) tiến hành khám xét 02 bưu kiện nhập khẩu qua đường chuyển phát nhanh và phát hiện 266 hộp thuốc (hơn 3.000 viên) các loại nhập lậu.

Tang vật hơn 3000 viên thuốc trị COVID-19 các loại vận chuyển trái phép qua đường chuyển phát nhanh. Ảnh: HQ
Tang vật hơn 3000 viên thuốc trị COVID-19 các loại vận chuyển trái phép qua đường chuyển phát nhanh. Ảnh: HQ

Kết quả kiểm tra 2 kiện hàng nhập khẩu theo loại hình quà biếu, tặng, đã phát hiện 266 hộp thuốc các loại (hơn 3.000 viên) nhập lậu, có tác dụng điều trị, hỗ trợ điều trị COVID-19. Số thuốc nêu trên được các đối tượng cất giấu lẫn trong một vài món đồ dùng cá nhân, như: quần áo, bánh kẹo...

Các lực lương chức năng đang kiểm đếm tang vật. Ảnh: HQ
Các lực lương chức năng đang kiểm đếm tang vật. Ảnh: HQ

Hiện nay, lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19, tại các tỉnh phía Nam đang diễn biến phức tạp, một số đối tượng đã nhập lậu các mặt hàng y tế không qua kiểm định, không đảm bảo chất lượng vào thị trường, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Theo thông tin từ cơ quan hải quan, 2 kiện hàng chứa thuốc nhập lậu nêu trên được gửi về từ Nga cho 2 người nhận có địa chỉ tại TP. Hồ Chí Minh. Lô hàng được nhập khẩu theo chuyến bay thẳng từ Nga về Hà Nội, sau đó được vận chuyển vào TP. Hồ Chí Minh.

Qua xác minh của cơ quan hải quan theo địa chỉ người nhận cho thấy, cả hai địa chỉ nhận hàng thể hiện trên kiện hàng đều là địa chỉ không có thật. Hiện, cơ quan chức năng đã tiến hành niêm phong, thu giữ toàn bộ số hộp thuốc trên để tiếp tục xác minh, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong thời gian qua, ngoài việc tạo thuận lợi nhất cho các tổ chức, cá nhân nhập khẩu hàng hóa phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp tốt với các lực lượng chống buôn lậu trong và ngoài ngành thực hiện công tác kiểm soát chặt chẽ hàng hóa xuất, nhập khẩu. Qua đó, kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật về hải quan, nhất là tân dược nhập lậu, góp phần đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dân.