Phát huy hiệu quả từ Chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn

Lê Hà

Tiếp tục phát huy hiệu quả “Chương trình tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn”, ngành BHXH Việt Nam vừa tổ chức trao tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho những người dân khó khăn tại Đà Nẵng, Quảng Nam. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái của ngành BHXH Việt Nam và các doanh nghiệp tài trợ đồng hành cùng Chương trình.

Trao nhân ái, lan tỏa yêu thương

Ngày 16/12/2022, tại TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, Đoàn Công tác của BHXH Việt Nam do Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh làm Trưởng đoàn đã tới thăm và trao tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho những người dân khó khăn tại quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng) và huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam).

Tham dự các lễ trao tặng, về phía BHXH Việt Nam còn có đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc. Về phía địa phương có các đại diện: Lãnh đạo UBND cấp tỉnh, huyện; Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn; lãnh đạo cơ quan BHXH các cấp; các tổ chức, doanh nghiệp tài trợ, đồng hành cùng Chương trình.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh phát biểu tại buổi lễ. 
Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh phát biểu tại buổi lễ. 

Với thông điệp “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT: Trao nhân ái lan tỏa yêu thương”, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh chia sẻ, với mong muốn nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng xã hội và doanh nghiệp để ngày càng có nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn được tham gia BHXH và được chăm sóc sức khỏe bằng thẻ BHYT, ngày 23/11/2022, BHXH Việt Nam đã phát động “Chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn” trên phạm vi toàn quốc. Hưởng ứng Chương trình này, từ ngày 23/11/2022 đến nay, ngành BHXH Việt Nam đã huy động được khoảng 10.000 sổ BHXH và 120.000 thẻ BHYT trao tặng cho người có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước.

Số sổ BHXH, thẻ BHYT này được huy động từ nguồn kinh phí ủng hộ 01 ngày lương do công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam đóng góp và do các doanh nghiệp, cá nhân trên toàn quốc tài trợ thông qua cơ quan BHXH các cấp.

Hiện nay, toàn bộ số sổ BHXH và thẻ BHYT này đang được BHXH Việt Nam phân bổ đến 63 tỉnh, thành phố để trao tặng cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, trên cơ sở rà soát số người có hoàn cảnh khó khăn cần được hỗ trợ (gồm: Đồng bào dân tộc thiểu số thuộc nhóm đối tượng không được ngân sách Nhà nước đóng, hỗ trợ đóng BHYT; người chưa có thẻ BHYT thuộc diện mới thoát nghèo; người thuộc hộ cận nghèo, người có mức sống trung bình chưa tham gia BHXH, BHYT và người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế khác…).

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh trao tặng sổ BHXH cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bà tỉnh Quảng Nam.
Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh trao tặng sổ BHXH cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bà tỉnh Quảng Nam.

Trong khuôn khổ chương trình, BHXH Việt Nam tổ chức trao tặng 260 sổ BHXH, 120 thẻ BHYT tới người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP. Đà Nẵng; 191 sổ BHXH và 318 thẻ BHYT được trao tặng tới người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Tại các buổi Lễ trao tặng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh trân trọng cảm ơn và tri ân các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã tài trợ, đồng hành cùng Chương trình.

“Chương trình này thể hiện sự động viên về tinh thần, giúp những người có hoàn cảnh khó khăn vơi bớt gánh nặng về chi phí khám, chữa bệnh nhờ có thẻ BHYT khi không may ốm đau; có cơ hội được tham gia BHXH tự nguyện để được hưởng lương hưu và chăm sóc sức khỏe khi tuổi già”, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho hay.

Ghi nhận hiệu quả thiết thực

Phát biểu tại Lễ trao tặng sổ BHXH, thẻ BHYT tại quận Hải Châu, thay mặt UBND TP. Đà Nẵng, ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN ghi nhận và đánh giá cao việc làm thiết thực của ngành BHXH Việt Nam và các nhà tài trợ đã kịp thời hỗ trợ, động viên, giúp đỡ cho bà con bằng việc làm thiết thực, ý nghĩa này.

Thông qua cuốn sổ BHXH, thẻ BHYT được tao tặng góp phần tạo sự an tâm, tin tưởng sâu sắc của người dân đối với các chính sách an sinh xã hội.
Thông qua cuốn sổ BHXH, thẻ BHYT được tao tặng góp phần tạo sự an tâm, tin tưởng sâu sắc của người dân đối với các chính sách an sinh xã hội.

Thông qua cuốn sổ BHXH, thẻ BHYT được tao tặng góp phần tạo sự an tâm, tin tưởng sâu sắc của người dân đối với các chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.

Phó Chủ tịch thường trực UBND TP. Đà Nẵng đề nghị, bên cạnh sự nỗ lực của cơ quan BHXH các cấp trong việc triển khai các hoạt động thiện nguyện trao tặng sổ BHXH, thẻ BHYT, các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố cần tiếp tục có những hoạt động thiết thực hơn nữa để đồng hành với Chương trình đầy ý nghĩa này.

Đại diện người dân của xã Đại Sơn, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam được nhận món quà an sinh ý nghĩa của Chương trình, chị Nguyễn Thị Kim Liên bày tỏ niềm vui, sự phấn khởi khi được quan tâm, tạo cơ hội tham gia và thụ hưởng chính sách an sinh của Đảng và Nhà nước.

“Thay mặt những người được nhận sổ BHXH, thẻ BHYT, tôi xin chân thành cảm ơn sâu sắc đến ngành BHXH Việt Nam đã phát động Chương trình thiết thực này, để những người có hoàn cảnh khó khăn như chúng tôi có cơ hội có được tấm thẻ BHYT để chăm sóc sức khỏe cho bản thân”, chị Liên nói.

 

Từ ngày 14-20/12/2022, 07 đoàn công tác do Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Quản lý BHXH Nguyễn Văn Cường; các Phó Tổng Giám đốc, Phó Bí thư Đảng ủy cơ quan BHXH Việt Nam làm Trưởng đoàn cũng đã tới 20 tỉnh, thành phố (gồm: Quảng Nam, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Hà Giang, Tuyên Quang, Long An, Tây Ninh, Hậu Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Sơn La, Hòa Bình, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Lào Cai, Đắk Lắk, Gia Lai, Yên Bái, Phú Thọ) để trực tiếp trao tặng đại diện của 2.895 sổ BHXH và 14.762 thẻ BHYT cho những người dân khó khăn tại các địa phương.