Phát triển thực chất, bền vững thị trường chứng khoán với tâm thế mới, khí thế mới

Trần Huyền

Chiều ngày 27/12/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023. Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi chủ trì hội nghị.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi ghi nhận và biểu dương những cố gắng, nỗ lực của UBCKNN.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi ghi nhận và biểu dương những cố gắng, nỗ lực của UBCKNN.

Tham dự cuộc làm việc có đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Lãnh đạo UBCKNN cùng các đơn vị thuộc và trực thuộc; đại diện lãnh đạo Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX), Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD).

Nhiều giải pháp ổn định thị trường chứng khoán

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBCKNN Phạm Hồng Sơn cho biết, trong năm 2022, mặc dù có nhiều khó khăn thách thức, tuy nhiên, UBCKNN đã nỗ lực trong chỉ đạo, điều hành nhằm đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ được giao. Theo đó, UBCKNN đã chủ động, tích cực hoàn thiện hệ thống các văn bản pháp lý theo đúng chương trình đề ra.

Đặc biệt, trong giai đoạn thị trường điều chỉnh vừa qua, các giải pháp bình ổn thị trường được tổ chức thực hiện quyết liệt như: Yêu cầu các sở giao dịch chứng khoán công bố số liệu giao dịch tự doanh của các công ty chứng khoán; Thực hiện điều chỉnh giá thanh toán cuối cùng trong ngày đáo hạn phái sinh đã được thị trường đánh giá cao, giúp nâng cao tính minh bạch của thị trường; Tiến hành rà soát tổng thể các quy định tại Luật Chứng khoán, các văn bản hướng dẫn nhằm khắc phục những bất cập, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện...

Tiếp nối đà tăng của năm 2021, chỉ số thị trường đã duy trì được mức tăng mạnh mẽ trong những tháng đầu năm 2022, trong đó đạt mức đỉnh lịch sử mới với 1.528,57 điểm vào ngày 6/1/2022. Tuy nhiên, sau đó, trước những ảnh hưởng đến từ tình hình kinh tế trong và ngoài nước, thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào giai đoạn điều chỉnh mạnh và đạt mức thấp nhất vào ngày 15/11/2022 với chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 911,9 điểm; sau đó đã có những tuần hồi phục tích cực. Tính đến ngày 23/12/2022, chỉ số VN-Index đạt 1.020,34 điểm, giảm 33,25% so với mức đỉnh được thiết lập đầu năm và giảm 31,9% so với cuối năm 2021.

Thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2022 chứng kiến số lượng tài khoản đầu tư chứng khoán tiếp tục gia tăng kỷ lục. Tính chung 11 tháng năm 2022, nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới hơn 2,48 triệu tài khoản, gấp khoảng 2,58 lần so với cuối năm trước. Tổng số lượng tài khoản chứng khoán tại Việt Nam đã gần 6,8 triệu tài khoản, tăng 57,7% so với cuối năm 2021. Xu hướng này phản ánh mức độ quan tâm của người dân đến kênh đầu tư chứng khoán ngày càng tăng và đầu tư chứng khoán đang trở thành một kênh đầu tư quan trọng bên cạnh các kênh đầu tư truyền thống.

Đối với nhà đầu tư nước ngoài, trong năm 2022, sau khi thực hiện bán ròng trong quý I/2022, nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu có động thái quay lại mua ròng mạnh trong những tháng cuối năm. Tính từ đầu năm đến nay, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 26.946 tỷ đồng trên thị trường cổ phiếu, chứng chỉ quỹ. Sự quay lại của nhà đầu tư nước ngoài cho thấy định giá cổ phiếu đang ở mức hấp dẫn cho chiến lược đầu tư trung và dài hạn của khối ngoại.

Thị trường chứng khoán phái sinh năm 2022 diễn biến sôi động, tiếp tục trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn cho công chúng đầu tư, giúp nhà đầu tư đa dạng hóa dòng tiền đầu tư. Đến nay, khối lượng giao dịch bình quân sản phẩm hợp đồng tương lai trên chỉ số VN30 đạt 270.871 hợp đồng/phiên, tăng 44% so với bình quân năm trước. Khối lượng mở (OI) cũng tăng mạnh, tính đến ngày 23/12/2022, khối lượng mở OI toàn thị trường đạt 50.038 hợp đồng, tăng 61% so với cuối năm 2021.

Toàn cảnh hội nghị.  
Toàn cảnh hội nghị.  

Tại cuộc làm việc, đại diện lãnh đạo VNX, VSD, HNX đã chia sẻ thêm về hoạt động công tác năm 2022 và đề xuất, kiến nghị các giải pháp trong năm 2023. Đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ cũng đã làm rõ thêm công tác phối hợp giữa các đơn vị và UBCKNN. Đại diện các đơn vị đều đánh giá, trong năm 2022, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng UBCKNN đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, các kết quả đã đạt được đã thể hiện sự nỗ lực của UBCKNN.

Bước vào năm 2023 với tâm thế mới, khí thế mới

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi đánh giá cao những kết quả mà UBCKNN đã đạt được. Thay mặt Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng ghi nhận và biểu dương những cố gắng, nỗ lực của UBCKNN và sự phối kết hợp hiệu quả của các đơn vị có liên quan.

Thứ trưởng đánh giá, năm 2022 với rất nhiều khó khăn nhưng thị trường vẫn được vận hành ổn định. Mặc dù thanh khoản có giảm so với thời điểm cao điểm nhưng bình quân vẫn đạt 13 nghìn tỷ đồng, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng hơn 1 tỷ USD trong năm, chỉ số thị trường hấp dẫn hơn so với các thị trường khác trong khu vực. “Không phải 1.500 điểm hay 1.000 điểm, mà quan trọng nhất là thị trường có tính thanh khoản.” – Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh.

UBCKNN cũng đã tăng cường thanh tra, kiểm tra toàn bộ các khâu của thị trường từ công bố thông tin đến giao dịch, nghĩa vụ của doanh nghiệp chưa niêm yết nhưng có lợi ích đại chúng... Qua đó, phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, góp phần củng cố niềm tin, tính minh bạch của thị trường, tạo cơ sở giúp thị trường tăng thanh khoản, phát triển bền vững.

Cơ cấu thị trường cũng được củng cố theo hướng minh bạch, bền vững; các thành viên của thị trường được củng cố năng lực tài chính, thực thi, giám sát hoạt động an toàn. Thứ trưởng đề nghị, năm 2023, cần quan tâm đặc biệt đến công tác này từ rà soát các quy định giám sát an toàn thị trường, tổ chức thực hiện bài bản để thị trường hoạt động an toàn.

Theo Thứ trưởng, qua năm 2022, thị trường sẽ đi vào thực chất để phát triển bền vững. Do đó, trong năm 2023, cần triển khai các giải pháp để thị trường phát triển thực chất, bền vững hơn, tăng thanh khoản, tiếp tục là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi đề nghị UBCKNN tập trung rà soát Luật Chứng khoán để sửa đổi phù hợp với thực tế thị trường; đồng thời, xây dựng kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2030; tiếp tục thực hiện kỷ cương, kỷ luật thị trưởng ở mức cao hơn.

Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng phục vụ, đảm bảo kịp thời và quy định pháp luật; tập trung triển khai dự án công nghệ thông tin KRX; củng cố năng lực nhân lực của UBCKNN, các sở giao dịch, VSD; tăng cường truyền thông về thị trường cũng như các chính sách để các thành viên thị trường luôn tiếp cận đầy đủ, kịp thời thông tin chính thống từ UBCKNN, các sở giao dịch.

Thứ trưởng mong muốn UBCKNN và các đơn vị tiếp tục phát huy kết quả đạt được trong năm 2022, bước vào 2023 với tâm thế mới, khí thế mới để đạt được những thành tích vượt trội, có những giải pháp chắc chắn để ổn định và phát triển thị trường chứng khoán.

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng, Phó Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương thay mặt tập thể Lãnh đạo, cán bộ, công chức UBCKNN cảm ơn sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ, sự phối hợp của các đơn vị và sự nỗ lực của cán bộ, công chức ngành Chứng khoán.

Thay mặt ngành Chứng khoán, Phó Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương lĩnh hội toàn bộ ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng và hứa sẽ cụ thể hóa các nội dung chỉ đạo của Thứ trưởng, bắt tay triển khai ngay từ đầu năm để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.