Phiên sáng 2/5: BVH kéo lùi thị trường

Theo Lạc Ngạn/tinnhanhchungkhoan.vn

Những nỗ lực đầu phiên đã nhanh chóng phai mờ khi hàng loạt lệnh bán cổ phiếu BVH, có lẽ phần lớn đến từ nhân viên của Tập đoàn, sau khi hơn 12 triệu cổ phiếu ESOP chính thức được giao dịch kể từ phiên hôm nay.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Phiên giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ (26/4) chịu tác động khá mạnh khi dòng tiền tham gia nhỏ giọt. Thị trường giao dịch khá lặng sóng, VN-Index đi ngang gần suốt cả phiên chiều và nhích nhẹ, tuy nhiên, mốc 980 điểm vẫn chưa được chinh phục.

Tính chung trong cả tháng 4/2019, VN-Index giảm 0,11% xuống 979,64 điểm so với tháng 3. HNX-Index dù tăng nhưng chỉ +0,02% lên 107,46 điểm.

Mặc dù điều chỉnh với nhiều phiên thanh khoản thấp, nhưng điểm tích cực là khối ngoại vẫn duy trì trạng thái mua ròng với trị giá khoảng 1.010 tỷ đồng.

Với phiên giao dịch đầu tiên của tháng 5 sau kỳ nghỉ lễ, thống kê cho thấy 5 năm gần đây số phiên tăng lấn át, mặc dù, việc ám ảnh bởi hiệu ứng “Sell in May” trong tháng 5 năm ngoái (2018) là rất rõ ràng, khi VN-Index mất ngay 2,02% trong ngày giao dịch đầu tiên của tháng do tâm lý chốt lời các bluechip, vốn tăng khá mạnh trước đó, do nhiều phiên tăng điểm mạnh của thị trường chỉ nhờ một số mã này được kéo lên.

Bước vào phiên giao dịch sáng nay 2/5, VN-Index chớm đỏ, nhưng nhanh chóng bật trở lại trên tham chiếu, tuy nhiên, khi nhà đầu tư chưa kịp thở phào thì thị trường bị giáng một đòn khá bất ngờ từ ông lớn BVH, khi mà hơn 12 triệu cổ phiếu ESOP trong tổng số hơn 20,41 triệu cổ phiếu theo tiêu chí này phát hành năm 2018 chính thức được giao dịch tự do bắt đầu từ ngày hôm nay đã nhấn chìm thị trường, kéo chỉ số xuống gần ngưỡng 975 điểm sau khoảng 1 giờ giao dịch.

Theo đó, BVH giảm sàn 7% xuống 82.400 đồng, khớp lệnh hơn 100.000 đơn vị và còn dư bán gần 1,7 triệu đơn vị.

Cộng hưởng thêm việc thị trường đuối sức là việc các cổ phiếu lớn, bluechip khác cũng chưa lấy lại được cân bằng, thậm chí 3 mã lớn nhất thị trường là VIC, VHM và VCB đang giao dịch trong sắc đỏ.

Trong khi các mã xanh cũng chỉ có được mức tăng điểm khiêm tốn như VNM, SAB, MSN, VRE…

Nhóm cổ phiếu nhỏ và vừa, đáng chú ý là VHG, với khả năng lớn là nhiều nhà đầu tư nắm giữ mã này đã “buông tay”, khiến khối lượng khớp lệnh đột biến với hơn 4,5 triệu đơn vị, sau khi tắc thanh khoản 2 phiên gần nhất với chỉ vài nghìn đơn vị khớp lệnh. Hiện, VHG đã thoát mức giá sàn, nhưng vẫn đang giảm sâu hơn 6%.

Cùng chung đà giảm mạnh với VHG còn có KSH, DRH, CRC, KBC, NKG..

Ngược lại, một số đang tăng khá nhờ dòng tiền đầu cơ như SJF, TTF, HSG, trong đó, SJF và TTF có thời điểm còn có mức giá trần.