Phú Yên đón đầu sự phát triển

Theo Baodautu.vn

Phú Yên đang tích cực xây dựng những chiến lược phát triển nhân lực để đón đầu sự phát triển của tỉnh nhà.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Kinh tế Phú Yên đang bước vào thời kỳ tăng trưởng năng động, với những chuyển biến mang tính bước ngoặt. Nhiều dự án có vốn đầu tư trên 1 tỷ USD, với nhu cầu sử dụng lao động lớn, như Dự án Lọc hóa dầu Vũng Rô, Dự án Vũng Rô Bay, Dự án Khu du lịch Sunrise Phú Yên… đang bước vào giai đoạn chuẩn bị triển khai, mở ra một tương lai tươi sáng cho Phú Yên.

Ông Lê Văn Trúc, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên cho biết, để đón đầu sự phát triển đó, một trong những chiến lược ưu tiên để Phú Yên phát triển bền vững về kinh tế là áp dụng cơ chế, chính sách mang tính đột phá nhằm cải thiện nguồn nhân lực, thu hút, đào tạo và bồi dưỡng nhân tài.

Theo ông Trúc, Phú Yên đã ban hành chính sách thu hút, đào tạo, đãi ngộ bác sỹ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2014 - 2020. Trên cơ sở đó, sinh viên ngành y tốt nghiệp đại học loại giỏi về công tác tại địa phương sẽ được hỗ trợ 250 triệu đồng, loại khá được hỗ trợ 200 triệu đồng, loại trung bình được hỗ trợ 150 triệu đồng. Bác sỹ có trình độ sau đại học sẽ được hỗ trợ từ 280 triệu đồng đến 500 triệu đồng.

“Chính sách này đã đạt được kết quả ban đầu, khi có 6 người con của tỉnh Phú Yên sau khi tốt nghiệp các trường đại học y, dược đã về quê hương công tác”, ông Trúc nói.

Đối với người không có trình độ chuyên môn, trình độ văn hóa chưa hết lớp 12, Phú Yên giải quyết chế độ hợp lý đối với 386 người, thay thế bằng lớp trẻ có trình độ chuyên môn và nhiệt huyết. Đến nay, đã có gần 300 trí thức trẻ là cử nhân, kỹ sư về cơ sở công tác, trong đó, 27 trí thức trẻ được bổ nhiệm làm phó chủ tịch xã và đây sẽ là nguồn cán bộ bổ sung cho lãnh đạo cơ sở.

Mới đây, HĐND tỉnh Phú Yên đã thông qua Đề án tuyển 100 kỹ sư nông nghiệp hoặc cử nhân kinh tế hệ chính quy về làm cán bộ xã để đào tạo nguồn nhân lực tham gia lãnh đạo các hợp tác xã nông nghiệp. Đến nay đã có hàng chục cử nhân, kỹ sư nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản về hợp tác xã công tác.

Ngoài ra, theo quy định, mỗi sở, ngành chỉ có 2 phó giám đốc, nhưng tỉnh Phú Yên đã xây dựng đề án tăng thêm một phó giám đốc ở các sở, ngành quan trọng. Tiêu chí lựa chọn cán bộ nguồn là phải có trình độ đại học, trên đại học, tuổi dưới 30 tuổi, ưu tiên nữ.

Về mảng đào tạo, Phú Yên hiện có 3 trường đại học, 2 trường cao đẳng và 1 trung tâm giáo dục thường xuyên đang hoạt động hiệu quả, cung cấp hàng ngàn kỹ sư, cử nhân kỹ thuật cao mỗi năm. Đến nay, toàn tỉnh có 38 tiến sĩ, 439 thạc sĩ và 49 nghiên cứu sinh. Với 27 trung tâm, cơ sở dạy nghề, hướng nghiệp, đã có hơn 48% lao động qua đào tạo. Đây thật sự là những cái nôi để đào tạo nguồn lao động chất lượng cao phục vụ những dự án động lực cho tỉnh Phú Yên trong thời gian tới.

Để có nguồn nhân lực đảm bảo phục vụ tốt sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh, UBND tỉnh Phú Yên cũng đã ban hành Đề án Đào tạo nghề cho người lao động, tầm nhìn 2020, với mục tiêu đến năm 2020, tỷ lệ lao động đã qua đào tạo đạt 67%. Ngoài ra, tỉnh cũng chú trọng đào tạo nghề gắn với quy hoạch các vùng sản xuất, nhu cầu của doanh nghiệp và của chính người lao động, mỗi năm đào tạo 7.000 - 8.000 lao động nông thôn.

Sự chuyển động kinh tế mang tính tích cực tại Phú Yên đã mang lại hiệu ứng rất tốt trong công tác chuyển giao tri thức quản lý. Đơn cử, với Dự án Hầm đường bộ Đèo Cả, được chính thức khởi công từ năm 2012, hiện có trên 1.200 người có trình độ chuyên môn cao đang làm việc tại đây. Lực lượng lao động này đến từ khắp mọi miền đất nước, thậm chí có cả chuyên gia nước ngoài. Ngoài Đèo Cả, Dự án Nhà máy Lọc hóa dầu Vũng Rô cũng đã tiến gần đến giai đoạn triển khai. Dự án này cũng có trên 30 lao động có trình độ chuyên môn cao cấp đang làm việc.

Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, sự xuất hiện các dự án lớn, có yêu cầu về trình độ cao tại địa phương sẽ giúp lao động địa phương phát triển tốt hơn trên, bởi lao động địa phương được làm việc trong môi trường tốt, tiếp cận trình độ quản lý hiện đại, nên sẽ học hỏi nhiềm kinh nghiệm và có thể sau này vận dụng vào thực tế tại Phú Yên.

Trong lĩnh vực du lịch, Phú Yên đang từng bước đưa ngành công nghiệp không khói này trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Hiện tại, Sân bay Tuy Hòa đã được nâng cấp, nhiều dự án du lịch nghỉ dưỡng cao cấp đã bắt đầu triển khai. Chính điều này thôi thúc Phú Yên cần định hướng phát triển nguồn nhân lực phục vụ lĩnh vực du lịch càng sớm càng tốt.

Hiện nay, Khu nghỉ dưỡng Sao Việt tại Phú Yên đang là môi trường đào tạo tại chỗ khá tốt đối với nguồn nhân lực du lịch. Đây có thể là điều kiện cần để địa phương hợp tác, liên kết với doanh nghiệp phát triển nguồn nhân lực.