PVcomBank cấp tín dụng 2.000 tỷ đồng cho PVPower

Hiền Oanh

Ngày 23/5/2016, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã ký hợp đồng cấp tín dụng trị giá 2.000 tỷ đồng với Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVPower).

PVcomBank triển khai nhiều gói tín dụng ưu đãi cho khách hàng cá nhân cũng như doanh nghiệp.
PVcomBank triển khai nhiều gói tín dụng ưu đãi cho khách hàng cá nhân cũng như doanh nghiệp.

Thực hiện chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050, Thủ tướng chính phủ đã giao nhiệm vụ cho ba tập đoàn trụ cột là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) cùng tham gia lĩnh vực sản xuất điện năng.

Để triển khai nhiệm vụ trên, trong những năm qua, PVN đã xây dựng định hướng đến năm 2025 phấn đấu trở thành nhà sản xuất điện đứng thứ hai sau EVN và là nhà sản xuất điện khí lớn nhất của cả nước, trọng trách này được Đảng ủy, Ban lãnh đạo PVN đặt lên vai những người dầu khí làm điện ở PVPower – đơn vị duy nhất của PVN hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp điện.

Không phụ sự kỳ vọng của Đảng ủy, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, PVPower đã có những bước tăng trưởng, phát triển mạnh mẽ. Từ một Tổng công ty được thành lập vào tháng 5/2007 với số vốn điều lệ ban đầu chỉ 7.600 tỷ đồng, đến hết năm 2015, tổng số vốn chủ sở hữu đã tăng lên 21.774 tỷ đồng. Quy mô hoạt động của PVPower cũng được mở rộng từ 7 thành viên lên 26 thành viên và Công ty liên kết.

Đến ngày 17/5/2016, PVPower đã cung cấp cho đất nước 117.3 tỷ kWh điện; tổng doanh thu đạt 125.350 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt hơn 4.780 tỷ đồng; đóng góp cho ngân sách quốc gia 7.120 tỷ đồng.

Cùng với đó, PVPower đã xây dựng được một đội ngũ hơn 2.200 cán bộ quản lý giàu kinh nghiệm, đội ngũ cán bộ kỹ thuật và công nhân lành nghề có chuyên môn cao, có trách nhiệm và tâm huyết, đáp ứng tốt nhiệm vụ trước mắt cũng như lâu dài, cơ bản đã làm chủ công nghệ tiên tiến hiện đại nhất trên thế giới hiện nay.

Đến nay PVPower đã hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, để trở thành một đơn vị có tiềm lực tài chính tốt của Tập đoàn, vai trò và trách nhiệm của PVPower được nâng cao và Chính phủ đã xác định công nghiệp điện là 1 trong 5 lĩnh vực cốt lõi của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Để thu xếp nguồn vốn thực hiện, quản lý và vận hành các dự án, công trình điện, ngày 14/4/2016, Hội đồng Thành viên PVPower đã ban hành Nghị quyết số 43/NQ-ĐLDK-HĐTV về việc lựa chọn Ngân hàng tài trợ vốn nhận chuyển giao các dự án điện. Theo đó, PVPower chấp thuận lựa chọn PVcomBank thu xếp vốn 2.000 tỷ đồng.

Trên tinh thần đó, ngày 23/5/2016, tại Hà Nội, PVcomBank đã ký hợp đồng cấp tín dụng trị giá 2.000 tỷ đồng với PVPower.

Được biết, PVcomBank có tổng tài sản đạt gần 100.000 tỷ đồng, vốn điều lệ 9.000 tỷ đồng với mạng lưới 113 điểm giao dịch tại các tỉnh thành trọng điểm trên toàn quốc; nguồn nhân lực chất lượng cao và bề dày kinh nghiệm trong cung cấp các dịch vụ cho các doanh nghiệp trong ngành Dầu khí, năng lượng, hạ tầng; PVcomBank cung cấp các sản phẩm dịch vụ đa dạng đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của khách hàng tổ chức và cá nhân.

Trong quá trình hoạt động, PVcomBank luôn chủ động tích cực trong việc cung cấp dịch vụ tài chính cho Tập đoàn Dầu khí và các đơn vị thành viên, trong đó PVcomBank đã tham gia tư vấn thu xếp vốn cho rất nhiều dự án lớn của Tập đoàn Dầu khí, trong đó có các dự án điện của PVPower, với tổng giá trị cam kết là 2,7 tỷ USD.

Bên cạnh đó, PVcomBank còn cung cấp các dịch vụ bảo lãnh cho các đơn vị trong ngành như: bảo lãnh tạm ứng, bảo lãnh thanh toán, bảo lãnh thực hiện hợp đồng, bảo lãnh dự thầu, bảo lãnh phát hành trái phiếu, bảo lãnh vay vốn....

PVcomBank đã triển khai chương trình khách hàng ưu tiên A1 tới 8 doanh nghiệp lớn trong tập đoàn, chương trình khách hàng A2 tới hơn 40 doanh nghiệp khác trong ngành Dầu Khí, đồng thời, khảo sát và nghiên cứu để hiểu rõ nhu cầu và đặc thù của các doanh nghiệp trong chuỗi khách hàng Dầu khí, xây dựng nền tảng để tiếp cận và phục vụ các doanh nghiệp này thông qua gói sản phẩm theo chuỗi.

Đặc biệt, để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của khách hàng với chất lượng ngày càng cao, với tinh thần đi tắt đón đầu, cung cấp những sản phẩm tốt nhất, chất lượng cao nhất cho khách hàng, việc phát triển các dịch vụ ngân hàng hiện đại, phù hợp với xu thế mới và gia tăng tiện ích cho khách hàng như Online Banking, SMS Banking, Mobile Banking… đặc biệt được PVcomBank chú trọng./.