Quảng Ngãi đốc thúc phối hợp thu ngân sách trên địa bàn

PV. (t/h)

UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Cục Thuế tỉnh theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, phân tích, dự báo tình hình. Qua đó, xác định nguồn thu còn tiềm năng, các lĩnh vực, khoản thu, sắc thuế còn thất thu... để kịp thời tham mưu cho UBND Tỉnh chỉ đạo các giải pháp điều hành, phấn đấu hoàn thành dự toán thu, nhiệm vụ thu năm 2023.

Năm 2022, lần đầu tiên tỉnh Quảng Ngãi thu ngân sách trên 30.000 tỷ đồng. Ảnh: TTHT
Năm 2022, lần đầu tiên tỉnh Quảng Ngãi thu ngân sách trên 30.000 tỷ đồng. Ảnh: TTHT

Năm nay, dự báo kinh tế tỉnh Quảng Ngãi sẽ phục hồi và tăng trưởng. Tuy nhiên, tình hình thu ngân sách của Tỉnh vẫn còn một số khó khăn nhất định như: Số thu từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất phụ thuộc lớn vào giá dầu thô thế giới; nguồn thu mới phát sinh không đáng kể; một số nguồn thu có tăng trưởng nhưng không lớn...

Do đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu dự báo khả năng và nguồn lực của địa phương trong năm 2023 để xác định dự toán thu sát với khả năng, điều kiện thực tế. Trên cơ sở nhiệm vụ thu ngân sách năm 2023 được giao, ước tính thu ngân sách trên địa bàn tỉnh sẽ tăng trên 2% so với chỉ tiêu Trung ương giao, cụ thể là đạt 23.887 tỷ đồng và phấn đấu sẽ tăng thu trên 5% so với chỉ tiêu Trung ương giao (23.424 tỷ đồng).

Để đạt được mục tiêu này, ngành Thuế tỉnh Quảng Ngãi sẽ triển khai quyết liệt các biện pháp quản lý, khai thác tăng thu đối với một số lĩnh vực có dư địa lớn; tổ chức thực hiện hiệu quả Đề án tăng cường công tác quản lý thu, chống thất thu thuế đối với một số lĩnh vực trên địa bàn giai đoạn 2021-2025 đã được UBND tỉnh phê duyệt; quản lý chặt chẽ hoạt động sản xuất kinh doanh mới phát sinh, các khoản thuế phát sinh vãng lai đối với các công trình, dự án đầu tư trên địa bàn.

Tỉnh cũng sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra thuế, phối hợp với chính quyền địa phương và triển khai có hiệu quả phương án xử lý, thu hồi nợ đọng thuế, nhất là đối với các khoản thu liên quan đến đất đai, tài nguyên khoáng sản…; kiên quyết áp dụng các biện pháp cưỡng chế thu hồi nợ thuế theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế; đôn đốc thu kịp thời các khoản truy thu sau thanh tra, kiểm toán vào NSNN.

UBND Tỉnh giao Cục Thuế chỉ đạo các chi cục thuế trực thuộc tập trung kiểm tra, rà soát hồ sơ chuyển nhượng bất động sản do bộ phận Một cửa cấp huyện chuyển đến để xác định nghĩa vụ thuế phải nộp NSNN đúng quy định. Đặc biệt, cần rà soát tất cả các điểm khai thác đất, cát, sỏi, sạn lòng sông, mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng, vật liệu san lấp các công trình dự án trên địa bàn, nhất là các mỏ khoáng sản phục vụ xây dựng 23 Khu tái định cư và công trình đường cao tốc Bắc - Nam (đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi) để quản lý chặt chẽ tiền cấp quyền khai thác tài nguyên, khoáng sản và các khoản thuế có liên quan, tránh thất thu NSNN.

Tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp tăng thu đối với một số lĩnh vực còn dư địa lớn, chống thất thu ngân sách đối với một số lĩnh vực có rủi ro về thuế, như: Khai thác tài nguyên khoáng sản, kinh doanh bất động sản, hoạt động kinh doanh vận tải, các khoản thuế phát sinh vãng lai đối với các công trình, các dự án hết thời gian ưu đãi, thu từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số… Cùng với đó, thường xuyên rà soát, đôn đốc thu kịp thời các khoản truy thu sau thanh tra, kiểm toán để kịp thời nộp vào NSNN.

UBND tỉnh Quảng Ngãi giao Sở Tài chính tích cực phối hợp với Cục Thuế tỉnh, Cục Hải quan tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan trong quản lý thu, tổ chức thực hiện tốt các luật thuế và các nhiệm vụ thu NSNN ngay từ đầu năm 2023. Phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở, ngành, địa phương triển khai thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn, đảm bảo hoàn thành dự toán thu tiền sử dụng đất do HĐND Tỉnh giao; phối hợp với Cục Thuế tỉnh trong quản lý thu thuế đối với tài nguyên, khoáng sản khai thác trên địa bàn...

Đồng thời, thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình thực hiện dự toán thu NSNN trên địa bàn, kịp thời tham mưu UBND tỉnh trong công tác chỉ đạo, điều hành thu NSNN, đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời.