Quý III/2014: Thị trường văn phòng cho thuê chào đón nhiều nguồn cung mới

pv.

(Tài chính) Ngày 25/9/2014 tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty dịch vụ bất động sản Cushman & Wakefield (C&W) Việt Nam công bố Báo cáo thị trường Văn phòng cho thuê quý III/2014. Sau quý II với nhiều tòa nhà hạng B hoàn thiện và chào thuê, trong quý III, thị trường tiếp tục chào đón thêm nhiều nguồn cung mới.

Trong quý III, thị trường tiếp tục chào đón thêm nhiều nguồn cung mới. Nguồn: internet
Trong quý III, thị trường tiếp tục chào đón thêm nhiều nguồn cung mới. Nguồn: internet

Thị trường văn phòng Hà Nội đón chào sự hoàn thiện của hai dự án lớn là Lotte Center (diện tích cho thuê lớn nhất trong số các tòa nhà hạng A) và văn phòng Hạng B Hồ Gươm Plaza. Tổng diện tích văn phòng cho thuê tại thủ đô lên tới 1.113.000 m2, tăng 5,3 % so với quý trước. Trong quý III/2014, tại thị trường văn phòng TP. Hồ Chí Minh, không có dự án văn phòng mới nào được hoàn thành và chào thuê. Tuy nhiên, tổng số diện tích văn phòng cho thuê có tăng thêm 400 m2 so với quý trước do việc mở rộng của một tòa nhà hạng B khu trung tâm.

Hiện tại, TP. Hồ Chí Minh có tất cả 9 tòa văn phòng hạng A và 48 tòa văn phòng hạng B, cung cấp lần lượt 157.000 m2 văn phòng hạng A và 664.370 m2 văn phòng hạng B cho thị trường. Tuy nhiên, con số này sẽ còn tăng lên khi dự án Le Meridien hoàn thành vào cuối năm nay và Vietcombank Tower đang đẩy nhanh tốc độ xây dựng nhằm bàn giao đúng vào quý I/2015.

Giá chào thuê trung bình văn phòng hạng A khu vực trung tâm Hà Nội giảm 0,8% - giảm nhẹ so với quý trước. Trong khi đó, khu vực ngoại trung tâm do giá chào thuê văn phòng Lotte Center quá cao so với mặt bằng chung, giá thuê trung bình văn phòng hạng A tại khu vực này đã tăng 9,9% so với quý trước. Tại phân khúc văn phòng hạng B, việc gia tăng nguồn cung đã đẩy giá chào thuê trung bình giảm 1,7%. Tại TP. Hồ Chí Minh, giá chào thuê văn phòng tại các hạng đều giữ ở mức bình ổn, tuy so với cùng kì năm ngoái, giá thuê văn phòng hạng A đã tăng 2%, giá thuê văn phòng hạng B đã tăng 1%.

Xét về độ lấp đầy, tỉ lệ lấp đầy tại tất cả các phân khúc văn phòng địa bàn Hà Nội đều giảm. So với quý trước, tỉ lệ lấp đầy đã giảm 7,8% ở khối văn phòng hạng A và 0,8% ở khối văn phòng hạng B. Ngược lại, tỉ lệ lấp đầy văn phòng TP. Hồ Chí Minh cho thấy nhiều dấu hiệu tích cực, tỉ lệ lấp đầy văn phòng hạng A lên đến 92%, tỉ lệ lấp đầy văn phòng hạng B cũng đạt gần 93%.

Quý III/2014, C&W Việt Nam đã tư vấn thành công cho Công ty Kuehne + Nagel trở thành khách hàng đầu tiên và cũng là khách hàng thuê diện tích lớn nhất tại cao ốc Sunny Tower. Dự đoán về nửa cuối năm sôi động với nhiều giao dịch lớn, ông Alex Crane, Giám đốc Bộ phận Tư vấn Khách thuê, Cushman & Wakefield Việt Nam nói: “Giá chào thuê được kỳ vọng sẽ duy trì ổn định cho đến cuối năm. Lần đầu tiên kể từ 3 năm qua, một  lượng cung mới đáng kể bao gồm các tòa nhà chất lương tốt sẽ được đưa vào vận hành đầu năm 2015, dự kiến sẽ gây sức ép lên tỷ lệ thuê của các tòa nhà hiện hữu đã được xây dựng lâu đời hơn. Hiệp định Thương mại tự do đến nay vẫn chưa cho thấy rõ tác động, tuy nhiên, chúng tôi tin tưởng, lượng công ty mới đến Việt Nam và có nhu cầu mở văn phòng sẽ còn gia tăng trong tương lai gần.”