Quỹ vaccine phòng Covid-19 cần sự tham gia ủng hộ của nhiều thành phần kinh tế

PV.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2021 diễn ra ngày 3/6/2021 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn đã giải đáp thỏa đáng những vấn đề liên quan đến Quỹ vaccine phòng Covid-19 đang được dư luận quan tâm.

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho biết, vấn đề tiêm vắc xin để phòng, chống dịch Covid-19 rất quan trọng, song nguồn kinh phí để mua và tiêm vắc xin là rất lớn. Theo tính toán sơ bộ của Bộ Y tế, chi phí mua và tiêm vắc xin khoảng 25.000 tỷ đồng, ngoài ra còn phải tiêm nhắc lại hằng năm.

Chính vì vậy, quan điểm của Đảng và Nhà nước là sẽ dùng nguồn ngân sách Nhà nước và các nguồn kinh phí hợp pháp thông qua xã hội hoá để mua và tiêm vắc xin cho nhân dân.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn trả lời vấn đề liên quan đến Quỹ vaccine. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn trả lời vấn đề liên quan đến Quỹ vắc xin. Ảnh: VGP

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ thành lập Quỹ vắc xin phòng Covid-19. Ngay sau đó, Bộ Tài chính cũng có quyết định thành lập Ban Quản lý Quỹ, cũng như có Thông tư hướng dẫn về cơ chế quản lý Quỹ đảm bảo công khai, minh bạch, rõ ràng.

Liên quan đến huy động nguồn Quỹ, Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn cho biết hiện số dư của Quỹ là gần 104 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã được các đơn vị tài trợ khoảng 1.000 tỷ đồng và sẽ chuyển vào Quỹ.

“Chúng tôi cũng đang tích cực làm việc với các đơn vị liên quan, như các doanh nghiệp thuộc Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cam kết ủng hộ cho Quỹ hơn 2.000 tỷ đồng. Các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, từ FDI cũng như doanh nghiệp tư nhân và một số đơn vị ngoài các doanh nghiệp thuộc Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp rất hưởng ứng trong việc ủng hộ Quỹ vắc xin phòng Covid-19”, Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn nhấn mạnh.

Sắp tới đây, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với Văn phòng Chính phủ báo cáo Thủ tướng Chính phủ khai trương và phát động các thành phần kinh tế, các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ Quỹ vắc xin phòng Covid-19.

Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn cho biết, Bộ Tài chính cũng đã làm việc với Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng như các bộ, ngành liên quan như Bộ Thông tin và Truyền thông để ủng hộ Quỹ vắc xin bằng nhiều hình thức đơn giản và thuận tiện nhất, góp phần cùng ngân sách Nhà nước đảm bảo đủ nguồn kinh phí để mua vắc xin phòng, chống dịch Covid-19.