Ra mắt Sách lịch sử 60 năm Vietcombank

PV.

Vietcombank vừa tổ chức buổi Lễ ra mắt “Sách lịch sử Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam 1963-2023”. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Vietcombank (01/4/1963 - 01/4/2023).

Hình ảnh Sách lịch sử Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam 1963-2023
Hình ảnh Sách lịch sử Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam 1963-2023

 Tham dự sự kiện, về phía khách mời, có các đại biểu, khách quý là đại diện của Viện lịch sử Đảng – Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; lãnh đạo Nhà xuất bản Thế giới, Công ty thiết kế Inca; các ông/bà nguyên là lãnh đạo cấp cao đảm nhiệm các chức danh trong HĐQT, BĐH của Vietcombank qua các thời kỳ…

Về phía Vietcombank, có: ông Phạm Quang Dũng - Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT); ông Nguyễn Thanh Tùng – Tổng Giám đốc; các ông bà thành viên HĐQT, Ban điều hành, Ban Kiểm soát, Kế toán trưởng; Giám đốc Khối; Phó Giám đốc Khối; Chủ tịch Công đoàn; Trưởng/Phó một số các đơn vị thuộc Trụ sở chính.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch HĐQT Vietcombank Phạm Quang Dũng đã nhấn mạnh: Các thế hệ cán bô nhận viên Vietcombank có được như ngày nay chính là nhờ các bậc cha, anh đi trước đã không ngừng dựng xây và trao truyền cho thế hệ kế tiếp.

Để kỷ niệm 60 năm ngày thành lập, Vietcombank đã xây dựng rất nhiều chương trình, kế hoạch, hoạt động… được tổ chức trong nhiều khoảng thời gian khác nhau. Và một hoạt động rất quan trọng được Ban lãnh đạo dành nhiều tâm huyết, nhiều thời gian nghiên cứu/triển khai đó là xuất bản Sách lịch sử 60 năm Vietcombank.

Sách lịch sử 60 năm Vietcombank lần này được soạn thảo trên cơ sở kế thừa 2 cuốn sách đã xuất bản trước đây là Sách lịch sử 40 năm và 50 năm. Điểm nhấn lần này là cuốn Sách có sự tham gia nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm và chuyên môn cao của Viện lịch sử Đảng – Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh trong vai trò chủ biên.

Đặc biệt Sách còn có được sự quan tâm và tình cảm quý báu của lãnh đạo cao nhất Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh là đồng chí Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, người đã viết lời giới thiệu cho Sách. Cuốn Sách còn truyền tải Thư chúc mừng của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng… nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập của Vietcombank.

Thay mặt Tổ Biên soạn Sách lịch sử 60 năm Vietcombank, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Thành viên HĐQT, Tổ trưởng Tổ Biên soạn cho biết: Nằm trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 60 năm thành lập, Ban lãnh đạo Vietcombank đã thành lập Tổ biên soạn để triển khai xây dựng Sách Lịch sử Vietcombank 1963 – 2023. Được Ban lãnh đạo giao trọng trách, Tổ biên soạn đã tin tưởng lựa chọn Viện Lịch sử Đảng - Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh là đơn vị đồng hành biên soạn sách lịch sử. Trong quá trình thực hiện biên soạn, Tổ biên soạn cũng đã gửi thư mời tham gia và nhiều lần xin ý kiến các đ/c nguyên lãnh đạo Vietcombank các thời kỳ.

Tổ biên soạn cũng đã tổ chức 02 Hội thảo lấy ý kiến góp ý với bản dự thảo sách lịch sử và nhận được hơn 100 góp ý sâu sắc, quý báu từ các đ/c nguyên lãnh đạo Vietcombank và các đại biểu tham gia, đồng thời cũng tổ chức gần 50 phiên họp nội bộ để trao đổi, thống nhất nội dung biên tập. Trên cơ sở kế thừa cuốn sách Lịch sử Vietcombank 40 năm, 50 năm, Ban soạn thảo đã tiến hành biên tập lại, đồng thời tiếp tục bổ sung các sự kiện đáng ghi nhớ, những thành tựu nổi bật của Vietcombank giai đoạn 2013-2023. 

Những điểm cập nhật/bổ sung chính yếu của lần xuất bản Sách đợt này có thể kể đến là:

Về nội dung sách. Ngoài phần mở đầu và lời kết và các phụ lục, nội dung Sách được cơ cấu lại thành 3 phần gắn với 3 giai đoạn lịch sử có đặc điểm tương đối khác nhau của ngân hàng.

Phần thứ nhất: Giai đoạn 1963-1987 với tên gọi Ra đời và trưởng thành trong gian khó là những câu chuyện lịch sử về thời kỳ đầu thành lập ngân hàng và những sứ mệnh cao cả mà ngân hàng đã thực hiện trong thời kỳ chiến tranh và giai đoạn đầu thống nhất đất nước. 

Phần thứ hai: Giai đoạn 1988-2008 với tên gọi Vượt qua thử thách – Đổi mới vươn lên ghi dấu thời kỳ trưởng thành của ngân hàng khi chuyển từ ngân hàng 1 cấp sang 2 cấp, tái cơ cấu để chuyển mình và tiên phong cổ phần hóa, chuyển đổi mô hình hoạt động từ ngân hàng thương mại Nhà nước sang ngân hàng thương mại cổ phần. 

Phần thứ ba: Giai đoạn 2009-2023 với tên gọi Bứt phá khẳng định vững chắc vị trí số 1 tại Việt Nam, phản ánh quá trình phát triển mạnh mẽ với những thành tựu nổi bật của Vietcombank từ sau khi thực hiện cổ phần hóa. Đó là việc liên tục thực hiện thành công các Đề án phát triển, Phương án tái cơ cấu, giúp Vietcombank dần hoàn thiện bộ máy hoạt động, đáp ứng các tiêu chuẩn quản trị theo thông lệ quốc tế, vươn lên và tái khẳng định vị trí ngân hàng số 1 Việt Nam.

Trong mỗi phần được bổ sung 1 chương nói về Công tác Đảng, đoàn thể và phong trào thi đua để phản ảnh đầy đủ các mặt hoạt động của Vietcombank.

Đối với phần thứ nhất và phần thứ hai: Nội dung của hai giai đoạn này cơ bản kế thừa từ cuốn sách lịch sử 40 và 50 năm, được bổ sung, làm giàu thêm. Một số điểm cập nhật chính như sau: (i) Bản có dấu đỏ Nghị định số 115/CP ngày 30/10/1962 vv thành lập Ngân hàng Ngoại thương nước Việt Nam dân chủ cộng hòa; (ii) Giấy Chứng nhận quyền sử dụng ngoại tệ; (iii) Các văn bản của Chính phủ Mỹ liên quan đến việc áp đặt cấm vận, phong tỏa lên miền Bắc và Nam Việt Nam; (iv) Tài liệu liên quan đến các biện pháp kỹ thuật Vietcombank áp dụng để khắc phục và vượt qua khó khăn do lệnh cấm vận, phong tỏa của Mỹ; (v) Sổ họp chi bộ của Cty Vinafico Hongkong; (vi) Bổ sung nội dung và hình ảnh về các Phiếu đồng Việt Nam gốc ngoại tệ do Vietcombank phát hành làm phương tiện chi trả thay thế tiền mặt ngoại tệ và đồng Việt Nam cho người nước ngoài. Đây là một đặt điểm riêng có của Vietcombank. (Tổ soạn thảo cũng đã sưu tầm được tờ mẫu phiếu thực tế để lưu trữ).

Đối với phần thứ ba: Nội dung này được kết cấu và làm mới với nhiều thông tin cập nhật về hoạt động của Vietcombank trong 20 năm trở lại đây. Đồng thời, để làm giàu thông tin, Ban soạn thảo đã bổ sung thêm các câu chuyện lịch sử cô đọng, súc tích về các sự kiện quan trọng, điểm nhấn, những thành tựu nổi bật của Vietcombank giai đoạn này.

Cụ thể như: Bán vốn thành công cho Quỹ đầu tư tài chính của chính phủ Singapore (GIC), trở thành ngân hàng đầu tiên đáp ứng các tiêu chuẩn của Basel II tại Việt Nam, phát hành Sổ tay văn hóa, xây dựng thương hiệu (trong đó làm rõ hơn quá trình phát triển logo Vietcombank qua các giai đoạn), tổ chức thành công chuyến đi Trường Sa lịch sử, Golive thành công hệ thống Corebanking mới Signature, Xây dựng trường đào tạo Vietcombank, Ký kết với FWD, Thương vụ Sabeco, Sự kiện trở lại vị trí số 1 tại Việt Nam…

Đối với phần Phụ lục, lần xuất bản này có bổ sung bảng kê nội dung 10 dấu ấn nổi bật hàng năm của Vietcombank để độc giả tiện khái quát hóa kết quả hoạt động của Vietcombank.

Về hình thức phát hành. Ngoài sách in, lần xuất bản này sẽ có sách nói và sách điện tử để mở rộng khả năng phổ cập, truyền thông. Các bản sách nói và sách điện tử sẽ được để tại đường dẫn theo QR code trên bìa sách in. Đối với sách in, Tổ soạn thảo đã chú trọng phối hợp với đơn vị thiết kế và NXB để có chất lượng tốt nhất.

Điểm nhấn là việc thiết kế bìa sách với màu sắc nhận diện thương hiệu Vietcombank và sự kết hợp họa tiết trên Phiếu đồng Việt Nam do Vietcombank phát hành với hình ảnh phác họa 2 tòa nhà trụ sở Vietcombank tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Với tinh thần nghiêm túc, tình cảm trân trọng và đầy tự hào về lịch sử xây dựng và phát triển 60 năm của Vietcombank, dưới sự chỉ đạo và tạo điều kiện của Ban lãnh đạo Vietcombank, Ban soạn thảo gồm Tổ biên soạn và Viện Lịch sử Đảng - Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, đơn vị thiết kế và NXB đã cố gắng biên soạn đầy đủ, chân thực nhất, nêu bật các dấu ấn, bước ngoặt lớn của Vietcombank trong từng thời kỳ, thể hiện rõ tinh thần “tiên phong, bản lĩnh, trí tuệ” trong mọi hoạt động của Vietcombank.

Mặc dù có nhiều nỗ lực nhưng cũng sẽ không tránh khỏi thiếu sót. Ban soạn thảo rất mong sẽ nhận được sự thông cảm, động viên và nhiều ý kiến đóng góp quý báu của các đồng chí nguyên lãnh đạo Vietcombank các thời kỳ, các quý vị đại biểu để lần tái bản sau đạt chất lượng tốt hơn.

Sau thời gian trải nghiệm và nghiên cứu nội dung Sách lịch sử 60 năm, các đại biểu tham dự đều ghi nhận và đánh giá cao về công trình mang đậm tính lịch sử của Vietcombank, truyền tải được một cách xúc tích, cô đọng, ngắn gọn và “chất” nhất về quá trình hình thành và phát triển của Vietcombank; Về sự đóng góp và cống hiến của lớp lớp cán bộ, người lao động Vietcombank cho công cuộc đấu tranh, giành độc lập, thống nhất đất nước; cho quá trình dựng xây và phát triển kinh tế miền Bắc xã hội chủ nghĩa; về vai trò, vị thế của Vietcombank trong thời kỳ hội nhập, phát triển…

Công trình này mang đậm nét lịch sử, có ý nghĩa giáo dục truyền thống sâu sắc, giúp nâng cao niềm tự hào không chỉ của các thế hệ đi trước mà còn là của các thế hệ kế tiếp, tạo thêm nhiều động lực để xây dựng Vietcombank ngày một phát triển, bền vững, hiện thực hóa được khát vọng “Vươn ra biển lớn” góp phần đưa đất nước Việt Nam trở thành quốc gia phồn vinh và hạnh phúc.