Sacombank sẽ trở thành ngân hàng lớn nhất, hiệu quả nhất thị trường

PV.

Đó là lời cam kết của ông Dương Công Minh - tân Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) sau khi ông chính thức trở thành người đứng đầu ngân hàng này với tỷ lệ phiếu bầu cao nhất tới hơn 198%. Sự kiện này cũng được kỳ vọng sẽ giúp Sacombank vượt qua những khó khăn hiện tại, nhanh chóng ổn định phát triển để trở thành một trong những ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

Toàn cảnh ĐHĐCĐ thường niên năm 2015, 2016 của Sacombank được tổ chức sáng 30/6/2017. Nguồn: cafef.vn
Toàn cảnh ĐHĐCĐ thường niên năm 2015, 2016 của Sacombank được tổ chức sáng 30/6/2017. Nguồn: cafef.vn

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm tài chính 2015, 2016 của Ngân hàng Sacombank sáng 30/6, các cổ đông đã bầu 6 thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017 - 2021 gồm ông Dương Công Minh, Kiều Hữu Dũng, Nguyễn Miên Tuấn, Nguyễn Xuân Vũ, Phạm Văn Phong và bà Lê Thị Hoa. Đáng chú ý là ông Dương Công Minh - Thành viên HĐQT đã trở thành tân Chủ tịch Sacombank với tỷ lệ phiếu bầu cao nhất, tới hơn 198% (tính trên quyền biểu quyết), thay ông Kiều Hữu Dũng đạt tỷ lệ 66,4%...

Việc ông Dương Công Minh trở thành tân chủ tịch HĐQT Sacombank được dư luận đồn đoán lâu nay. Thực tế cho thấy, ông Dương Công Minh là doanh nhân có kinh nghiệm trong cả 2 lĩnh vực hấp dẫn ngân hàng và bất động sản. Ông Dương Công Minh gắn bó với nghiệp ngân hàng từ năm 2008, khi Ngân hàng Liên Việt bắt đầu hoạt động kinh doanh. Dưới thời ông, Lienvietpostbank hầu như chưa từng xảy ra bất cứ biến cố lớn nào, từng bước phát triển mạnh mẽ với những ưu tiên hướng đến lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Như vậy, nếu xét trên những yếu tố kinh nghiệm và tiềm lực tài chính, so với những ứng viên khác, dường như ông Dương Công Minh không có đối thủ và việc ông được lựa chọn vào ghế nóng của Sacombank không có gì quá ngạc nhiên.

Phát biểu sau khi đắc cử "ghế nóng" Sacombank, ông Dương Công Minh cho biết, việc sáp nhập vào Phương Nam đã khiến ngân hàng có một số khó khăn, nhưng đồng thời đã giúp Sacombank hậu sáp nhập có được quy mô lớn. Được biết, Đề án xác định là tái cấu trúc trong 10 năm, tuy nhiên HĐQT mới họp đã thống nhất là sẽ giải quyết trong vòng 5 năm. "Chúng tôi hứa sẽ sớm hoàn thành tái cấu trúc, đưa Sacombank trở thành ngân hàng lớn nhất, hiệu quả nhất thị trường", tân Chủ tịch Sacombank khẳng định. Ông mong các cổ đông tiếp tục đồng hành và tin tưởng ngân hàng và HĐQT.

Theo báo cáo của HĐQT Sacombank, năm 2015, 2016 là những năm đầu của giai đoạn tái cơ cấu toàn diện Sacombank sau sáp nhập, được xác định là gặp rất nhiều khó khăn. Hoạt động của Sacombank được duy trì ổn định nhưng kết quả hoạt động kinh doanh đạt được chưa như mong muốn, nợ xấu còn ở mức cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2016 đã kiểm toán, tính đến ngày 31/12/2016 lợi nhuận lũy kế giữ lại chưa thực hiện chi trả cổ tức cho cổ đông là 1.014 tỷ đồng. Trong năm 2017, Sacombank đặt mục tiêu tổng tài sản đạt 384.600 tỷ đồng, tăng 16% so năm 2016; Tổng nguồn vốn huy động đạt 356.100 tỷ đồng, tăng 17%. Trong đó, huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư là 351.400 tỷ đồng, tăng 20%; Tổng dư nợ tín dụng đạt 277.000 tỷ đồng, tăng 19%. Trong đó, cho vay khách hàng đạt 235.500 tỷ đồng, tăng 18%; Lợi nhuận trước thuế đạt 585 tỷ đồng…

Hiện nay, nợ xấu của Sacombank chủ yếu nằm trong bất động sản, tài sản đảm bảo, nếu xử lý nhanh vấn đề này thì sẽ sớm hoàn tất tái cấu trúc. Một số ý kiến cổ đông tại hội đồng cũng cho biết, họ đánh giá cao ông Dương Công Minh bởi ông có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản sẽ hỗ trợ Sacombank trong việc xử lý nợ xấu bất động sản. Những nhận định này không phải không có cơ sở khi ông Dương Công Minh – ông chủ của HimLam Group là ông lớn bất động sản toàn quốc, có dự án trải dài trên cả mảng nghỉ dưỡng, bất động sản du lịch, chung cư - văn phòng...

Với 4 vấn đề trọng tâm của Sacombank được ông Dương Công Minh yêu cầu cần tập trung xử lý trong thời gian tới, gồm: Cấu trúc lại quản trị điều hành ngân hàng, sắp xếp tổ chức về công tác quản trị nhân sự điều hành; Thúc đẩy kinh doanh; Xử lý tốt nợ xấu (ở bất động sản, tài sản đảm bảo để sớm hoàn thành quá trình tái cơ cấu), và Quản trị tốt chi phí từ đó tăng trưởng lợi nhuận, nhiều cổ đông kỳ vọng những định hướng chiến lược này sẽ giúp ngân hàng Sacombank ổn định phát triển, đưa ngân hàng này nhanh chóng vượt qua gian khó để trở về thời hoàng kim trong tương lai không xa. Với các nhà đầu tư chứng khoán, họ cũng kì vọng cổ phiếu STB sẽ lại tiếp tục những phiên xanh sàn, mang lại khoản lợi nhuận hấp dẫn trong thời gian tới.

Hiện nay, cũng xuất hiện một số đồn đoán rằng, có thể ông Đặng Văn Thành sẽ được mời làm cố vấn cao cấp cho Sacombank. Thậm chí, không loại trừ khả năng ông Đặng Văn Thành sẽ được bầu bổ sung vào thành viên HĐQT nhằm cùng hợp tác chèo lái con thuyền Sacombank cập bến mục tiêu nhanh chóng xử lý triệt để nợ xấu và phát triển trở thành ngân hàng lớn nhất, hiệu quả nhất thị trường một cách nhanh hơn.

Dường như, một tương lai rõ ràng hơn, sáng sủa hơn đang mở ra cho Sacombank.