Samsung Việt Nam tìm kiếm nhà cung ứng nội địa

PV.

Ngày 15/7, Vụ Công nghiệp nặng – Bộ Công thương phối hợp với Công ty TNHH Điện tử Samsung Việt Nam (Samsung) tổ chức Triển lãm - Hội thảo công nghiệp hỗ trợ của Samsung Điện tử với mục tiêu tìm kiếm các doanh nghiệp Việt Nam có khả năng trở thành nhà cung cấp trực tiếp hoặc gián tiếp cho Samsung. Hội thảo nhằm khẳng định cam kết của chính phủ Việt Nam về phát triển lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, cũng như chính sách minh bạch của Samsung trong việc thúc đẩy tìm kiếm các nhà cung cấp địa phương, các doanh nghiệp Việt Nam để sản xuất các linh kiện cho tập đoàn.

Cuộc triển lãm hội thảo bao gồm ba nội dung chính: Tọa đàm giữa các doanh nghiệp hỗ trợ Việt Nam với cơ quan chính phủ; Kết nối các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam sản xuất các linh kiện và phụ kiện cho Samsung; Tuyển lựa các nhà cung cấp vật tư, tiêu dùng trong quá trình sản xuất của Samsung.

Đây là lần thứ 2 Samsung Điện tử Việt Nam phối hợp với cơ quan chức năng của Việt Nam tổ chức hoạt động phát triển công nghiệp phụ trợ. Hội thảo kết nối nhà sản xuất linh kiện nội địa đầu tiên đã được Samsung Điện tử Việt Nam tổ chức vào tháng 9 năm 2014 phối hợp cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam

Tại chương trình lần này, Samsung Việt Nam sẽ công bố danh sách các linh kiện mà công ty có nhu cầu tìm kiếm từ các nhà cung cấp Việt Nam. Samsung và Bộ Công Thương sẽ trực tiếp đối thoại với các doanh nghiệp để hiểu hơn về khả năng và mong muốn của doanh nghiệp trong mục tiêu trở thành nhà cung cấp linh, phụ kiện cho Samsung, cũng như những biện pháp cần thiết của Chính phủ để hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ buổi hội thảo, Samsung Điện tử Việt Nam đã vinh dự nhận được bằng khen về thành tích xuất sắc trong sản xuất hàng Việt Nam do Bộ Công thương trao tặng.

Phát biểu tại chương trình, ngài Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ Công thương nhấn mạnh “Hội thảo chuyên ngành lần này không những tạo môi trường lý tưởng cho việc tăng cường hợp tác liên kết sản xuất giữa các doanh nghiệp Việt Nam với Samsung, mà còn là tiền đề tạo mối liên kết giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang hoạt động tại Việt Nam, giúp các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ có điều kiện trở thành các nhà cung cấp trực tiếp hoặc gián tiếp trong nước, giảm thiểu nhập khẩu, từng bước xuất khẩu và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu là hết sức cần thiết”

Trao đổi về giải pháp phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, Ông Han Myoungsup, Tổng Giám đốc khu tổ hợp sản xuất Samsung cho biết “Sự hợp tác giữa chính phủ, doanh nghiệp Việt Nam với Công ty chúng tôi có thể phát triển được ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam. Chẳng hạn như: Chính phủ hỗ trợ vốn và chế độ chính sách đầu tư cho doanh nghiệp và tìm đầu ra cho sản phẩm; Doanh nghiệp: quyết tâm cao với tầm nhìn dài hạn và tinh thần doanh nghiệp; Samsung: tạo sự hợp tác hài hòa trong những lĩnh vực mà công ty chúng tôi có thể như hỗ trợ kỹ thuật. Chúng tôi mong rằng qua buổi hội thảo triển lãm ngày hôm nay các quý vị sẽ có được thông tin đầy đủ về những link kiện mà Samsung cần, và đây sẽ trở thành một cơ hội để chính phủ, doanh nghiệp và cơ quan ngôn luận Việt Nam quan tâm hơn nữa đến sự phát triển của ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam”.

Trong bối cảnh hội nhập khu vực và quốc tế, với mục tiêu đến năm 2020, Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, công nghiệp hỗ trợ được coi là lĩnh vực chiến lược và là một bộ phận không tách rời của nền công nghiệp Việt Nam. Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, chính phủ Việt Nam đã xây dựng nhiều cơ chế, chính sách, nhưng qua thực tế triển khai những chính sách pháp luật trên chưa đủ mạnh để giúp doanh nghiệp Việt Nam sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ phát triển đáp ứng với yêu cầu đề ra. Để có cơ sở pháp lý đủ mạnh để hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, Bộ Công Thương đã chủ trì xây dựng và trình Chính phủ Nghị định về phát triển công nghiệp hỗ trợ với những cơ chế, chính sách toàn diện, khả thi và phù hợp với bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế và khu vực của Việt Nam.

Là nhà đầu tư lớn nhất Việt Nam, Samsung Electronics luôn nỗ lực cùng Chính phủ Việt Nam phát triển nền công nghiệp hỗ trợ nội đia thông qua nhiều chương trình hành động thực tế như tổ chức hội thảo, triển lãm kết nối các nhà cung ứng địa phương, hoặc tổ chức các chuyến khảo sát để đánh giá năng lực thực tế của các nhà cung cấp Việt Nam... Với mong muốn gắn kết lâu dài và bền vững với Việt Nam, Samsung là doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đầu tiên chính thức chung tay cùng chính phủ Việt Nam tổ chức các chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ thúc đẩy ngành công nghiệp phụ trợ trong nước.

Cùng với việc trở thành trung tâm sản xuất lớn nhất của Samsung Điện tử với hơn 100.000 nhân viên trực tiếp làm viêc tại nhà máy SEV (Bắc Ninh) và SEVT (Thái Nguyên), Samsung còn có Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển (R&D) tại Hà Nội với 1.450 nhân viên và trong tương lai sẽ trở thành trung tâm đầu não về R&D tại khu vực Đông Nam Á.