Sản lượng ngũ cốc tại châu Á giảm mạnh


Theo các chuyên gia, trong bối cảnh hiện tượng El Nino tăng cường, thời tiết khô nóng và hạn hán bất thường trong tháng 8 này khiến sản lượng ngũ cốc và hạt có dầu tại châu Á giảm mạnh.

Tại các nước Đông Nam Á, nhất là Indonesia và Thái Lan, những loại cây trồng như lúa, dầu cọ, mía và cà-phê chịu ảnh hưởng nặng nhất do lượng mưa thấp hơn bình thường. Dự báo, lượng mưa thấp hơn tháng 9 tới tiếp tục đe dọa thu hẹp nguồn cung lương thực trong khu vực.

Theo mạng phân tích dữ liệu khí hậu Maxar Technologies (Mỹ), một số nơi trên thế giới đang hứng chịu hiện tượng thời tiết El Nino mạnh và được dự báo sẽ tăng cường cho đến cuối năm nay.

Lần đầu trong 4 năm qua, Australia phải điều chỉnh giảm dự báo sản lượng lúa mì do thiếu mưa tại một số vùng canh tác chủ chốt.

Sản lượng lúa mì có thể giảm 3 triệu tấn so với mức ước tính ban đầu là 33 triệu tấn và còn xuống thấp hơn nữa nếu thời tiết tiếp tục khô hạn.

Tại Ấn Độ, lượng mưa thấp kỷ lục khiến sản lượng thu hoạch tại nước xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới này cũng giảm mạnh. Cơ quan Khí tượng Ấn Độ xác nhận, tác động của El Nino mạnh hơn nhiều so với dự báo của giới chuyên gia trước đó.

Ngày 20/7 vừa qua, Ấn Độ đã phải quyết định hạn chế xuất khẩu gạo, với lệnh cấm xuất khẩu loại gạo trắng không phải basmati. Tuy nhiên, lệnh cấm đã làm 150.000 tấn gạo trắng không thuộc loại basmati bị kẹt tại các cảng, khiến thương gia đối mặt với thiệt hại.

Ngày 29/8, Tổng vụ Ngoại thương, thuộc Bộ Thương mại Ấn Độ đã ban hành sắc lệnh mới, cho phép các thương gia vận chuyển gạo trắng không phải basmati trong các Công-ten-nơ đang mắc kẹt tại cảng do lệnh cấm.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu gạo Ấn Độ, số gạo đang kẹt sẽ được xuất khẩu tới các nước ở khu vực Đông và Tây Phi.

Theo nhandan.vn